Món gỏi cá Nhệch Ninh Bình có gì đặc sắc khiến thực khách lưu luyến ?

Gỏi cá nhệch Ninh Bình là món ăn ngon thu hút không ít thực khách khi tới Ninh Bình. Món gỏi cá nhệch không chỉ có hương vị đặc biệt mà còn có cách ăn độc đáo, mặc dù là món ăn dân dã của người dân ven biển Kim Sơn nhưng cũng là đặc sản hàng đầu cho du khách khi tới đây.

1. Gỏi cá nhệch Ninh Bình với hương vị thơm ngon

Mặc dù món gỏi cá nhệch trước giờ chính là món ăn dân dã của người dân ven biển huyện Kim Sơn nhưng hiện nay đây còn là món ăn nổi tiếng ở khá nhiều vùng miền ven biển khác, trong đó nguyên liệu chủ đạo của món ăn này chính là cá nhệch xuất hiện nhiều ở các vùng ven Vịnh Bắc Bộ.

Món gỏi cá Nhệch Ninh Bình có gì đặc sắc khiến thực khách lưu luyến ?

Cá nhệch là nguyên liệu chủ đạo trong món ăn, là loại cá khỏe và dữ sinh sống chủ yếu trong cả môi trường nước măn, nước ngọt và nước lợ, trong đó loài cá này xuất hiện chủ yếu ở đầm phá ven biển, cửa sông.

Loài cá nhệch với mình trơn và nhẵn giống như lươn nên để bắt được cũng không dễ dàng, là món ăn làm gỏi  ngon đặc biệt.

2. Cách làm gỏi cá nhệch Ninh Bình độc đáo và lạ miệng

Thực chất món gỏi cá thông thường có cách làm không khó, tuy nhiên đối với cá nhệch khi làm gỏi thì yêu cầu người thực hiện phải có thao tác nhanh nhẹn, đảm bảo cho cá tươi không bị tanh.

Cá nhệch khi làm gỏi phải dùng tro hay nước vôi loãng để làm sạch nhớt, sau khi mổ bụng và bỏ đầu, đuôi, ruột cá thì chúng ta lọc phần xương và thịt riêng.

Với thịt nhệch cần thái lát mỏng, dùng nước chanh tươi bóp qua rồi vắt cho ráo nước, sau đó cho gia vị vào tẩm ướp, trộn đều với thính làm từ gạo nếp rang vàng.

Món gỏi cá Nhệch Ninh Bình có gì đặc sắc khiến thực khách lưu luyến ?

Phần da cá cùng với xương cá phải được rán giòn, trong đó da cá thì cuộn với gỏi, còn xương cá thì giã nhuyễn nấu chẻo.

Món gỏi cá nhệch Ninh Bình có thể ăn chung với lá sung, lá bọc cách, lá tía tô, lá bạc hà, lá chanh, rau húng.

So với những nơi khác ăn gỏi cá với nước mắm thì tại Ninh Bình chúng ta ăn gỏi cá với chẻo nhệch, đây chính là bí quyết tạo sự khác biệt cho món gỏi cá nhệch Kim Sơn với món chẻo nhệch được làm từ xương cá rán giòn, giã nhuyễn trộn với thịt ba chỉ, mẻ chua, trứng gà cùng các loại gia vị khác.

Bát chẻo nhệch có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà với màu vàng mỡ và hương thơm nước mũi đảm bảo tạo sự hấp dẫn cho món gỏi cá nhệch tại đây.

3. Cách ăn đặc biệt của gỏi cá nhệch Ninh Bình

Món gỏi cá Nhệch Ninh Bình có gì đặc sắc khiến thực khách lưu luyến ?

Món gỏi cá nhệch Ninh Bình cũng có cách ăn đặc biệt khác ăn với những nơi khác, trong đó thực khách khi ăn món ăn này cần lấy lá ổi bánh tẻ hay lá sung làm vỏ đựng, sau đó lần lượt xếp lá bọc cách, lá mơ, lá mùi tau, húng quế, rau má, đinh lăng, bạc hà… lên rồi cuốn thành phễu, sau đó nhồi gỏi nhệch vào giữa, tưới nước chẻo nhệch lên trên, cuối cùng rắc riềng, hành khô, ớt thái lát mỏng lên trên cùng để thưởng thức.

Hương vị gỏi cá nhệch Kim Sơn không chỉ giòn ngon, hơi chát của các loại rau, thêm vị béo của chẻo và vị dai giòn ngọt bùi cả cá, vị nồng thơm của gia vị càng tạo nên sự khác biệt cho món ăn này.