Bạn đã biết đến món "dê ủ trấu" chưa?

11/01/2022

 

Có thể bạn đã nghe đến món "dê ủ trấu" không chỉ một lần, nhưng bạn lỡ hẹn nhiều dịp thưởng thức món ăn trứ danh này rồi. Phần vì bạn chưa biết nên ăn ở đâu, phần khác bạn sợ dai hoặc chưa từng ăn món thịt dê nào trước đó cả. Nên giờ bạn khá e ngại, đắn đo liệu món dê ủ trấu có ngon như lời đồn hay là không. Và để giúp bạn hiểu rõ hơn về món đặc sản xứ Thanh này, hãy cùng nhà hàng Vũ Bảo tham khảo chi tiết qua bài viết sau đây.

Món dê ủ trấu ở đâu ngon nhất Thanh Hoá

Bạn đã có dịp ghé thăm vùng đất mệnh danh "địa linh nhân kiệt" Thanh Hóa. Bạn sẽ bắt gặp đâu đâu vùng núi hay đồng bằng đều có dê chăn thả tự nhiên. Như là: Yên Định, Hà Trung, Thạch Thành, Đông Sơn, Cẩm Thuỷ... Và mỗi một địa danh đó đều có bán món "dê ủ trấu" thơm ngon.

Đĩa dê ủ trấu ngon đặc sản Nga Sơn tại Vũ Bảo 

Nhưng để nói về ăn dê ủ trấu ở đâu ngon nhất Thanh Hoá. Không thể không nhắc đến vùng núi đá vôi Nga Sơn - Dê ủ trấu Nga Sơn, ngon miễn bàn. Và cũng là món ngon đặc sản giúp thực khách gần xa biết đến nền một ẩm thực xứ Thanh, đậm chất thanh tao, cầu kỳ, sành sỏi và rất riêng biệt.

Dê ủ trấu Nga Sơn - món ngon nhất định phải thử một lần trong đời

Lại nói rằng, dê ủ trấu Nga Sơn ngon nhất vùng Thanh Hoá không phải "hư danh". Hay danh hiệu được đặt chơi để câu khách du lịch ba miền đến nơi đây. Mà thực tế, nhiều blogger ẩm thực & du lịch, dân sành ăn đều chia sẻ về dư vị dê ủ trấu Nga Sơn không thể tìm ở đâu khác trên dải đất chữ S thơ mộng.

Bao gồm những đánh giá, câu hỏi riêng dành cho món dê ủ trấu Nga Sơn.

Món đặc sản nào về thịt dê là ngon nhất?

Nếu ai chưa ăn qua món dê tái thì chưa phải là người biết ăn thịt dê. Và món dê ủ trấu - món "tủ" nhất định phải thưởng thức 1 lần trong đời. Còn các món dê hấp, hầm, nướng, lẩu... chỉ là các món "dàn hợp xướng" minh hoạ cho vị ngon món dê ủ trấu mà thôi.

Vì sao thịt dê núi đá vôi Nga Sơn lại xem như "vị thuốc bổ"?

Thịt dê ủ trấu được xem như một vị thuốc bổ dưỡng 

Là người sành ăn hay ghiền món dê thì phải biết rằng mùi hăng, hôi thịt dê là cách đánh giá độ thơm ngon món thịt dê ở cấp độ nào. Cũng như giúp họ phân biệt được món ăn dê dở hay ngon. Càng ăn nhiều, khả năng nhận biết càng nhậy, càng tinh.

Thế nên, khi thực khách thưởng thức món dê núi Nga Sơn sẽ cảm nhận ngay vị hăng, hôi được xử lý hoàn hảo. Nó không bị mất đi hoàn toàn hoặc có mùi ngai ngái khó ăn. Dư vị đọng lại chỉ duy nhất một từ "ngon nuốt lưỡi". Vì sao ư?

Vì thị dê núi rất lành, chưa kể việc chèo núi mỗi ngày khiến cho thịt dê săn lại tự nhiên, lớp mỡ rất mỏng nên ăn không bị ngái, ngán. Cộng thêm, dê Nga Sơn ăn toàn lái trên núi, thảo mộc tự nhiên nên giá trị dinh dưỡng được người vùng bản Nga Sơn mệnh danh "vị thuốc bổ" hoàn mỹ cho "cường tráng nam giới" và "sắc đẹp nữ giới".

Thịt dê ủ trấu Nga Sơn vì sao lại nổi tiếng?

Có nhiều bạn cho rằng, vùng núi Ninh Bình, Cao Bằng cũng được thả núi tự nhiên nên độ ngon đâu có kém cạnh gì so với dê Nga Sơn? Cho nên, tại sao lại cho rằng dê ủ trấu Nga Sơn lại ngon nhất được hay nổi tiếng nhất được?

Dê ủ trấu 12 tiếng tại nhà hàng Vũ Bảo 

Điều này hoàn toàn đúng, bởi mỗi một vùng miền đều có dư vị riêng về món dê ủ trấu, có một vị ngon nổi trội hơn tất cả còn lại. Điểm khác biệt nằm ở vị giác của mỗi người hay sở thích, văn hoá ẩm thực từng vùng miền.

Và, dê ủ trấu Nga Sơn lại nức lòng thực khách gần xa là nó mang một vị ngon "riêng" nổi bật hơn. Tuy không thể nói là ngon nhất nhưng dư vị để lại, lại là ấn tượng nhất.

Ấn tượng vì dê chế biến quá cầu kỳ, ủ trấu từ 10-12 tiếng. Và mỗi nhà hàng tại Thanh Hóa lại có cách sơ chế, ủ trấu bí truyền. Tạo nên vị hăng, hôi gần như duy nhất. Thực khách ăn vẫn có thể cảm nhận được và biết được mình đang ăn thịt dê núi hay dê nuôi, dê hay thịt trâu/bò/lợn rừng. Điều mà ít nơi nào khác có thể làm được.

Một trong những thành công khách món dê Nga Sơn mang đến là món chấm cùng rau ăn kèm đặc trưng xứ Thanh. Khiến mọi thực khách đã ăn rồi, thì sẽ nhớ mãi. Ngon như thế nào ta, chắc là ngon nhức nách quá.

Món dê ủ trấu Vũ Bảo, mang ẩm thực xứ Thanh vươn xa ba miền

Một trong những thành công lớn nhất nhà hàng Vũ Bảo là xây dựng hình ảnh về món ăn đặc sản Thanh Hoá - Dê ủ trấu, khác biệt hoàn toàn với các nhà hàng khác tại Hà Nội, Thanh Hóa và Ninh Bình.

Dê ủ trấu Vũ Bảo - món ngon quê hương gây nhớ thương 

Thành công này phải kể đến "Chủ nhà hàng cũng như đầu bếp trưởng" - Bà Bảo. Với 25 năm trong nghiên cứu nên nghề ẩm thực nước nhà và quê hương Thanh Hóa. Bà Bảo đã thành công lưu giữ hương vị dê ủ trấu truyền thống vùng đất Nga Sơn - hương vị "quê hương", gây nhiều nhớ thương.

Được chuỗi nhà hàng Vũ Bảo mang lưu giữ và mang đến cho thực khách tại 06 nhà hàng Vũ Bảo thưởng thức trọn vẹn "hương vị yêu thương". Đặc biệt, sự cầu kỳ khi dê ủ trấu tới 12 tiếng, thịt dê thái phay miếng nào ra miếng đó. Màu hồng phấn, mọng nước, vị thơm thoang thoảng than trấu, da giòn sần sật, mỡ cực ít nên ăn không cũng đủ ngon rồi (không cần chấm gia vị hoặc rau ăn kèm).

Ai sành ăn hơn thì chấm với tương bần, kèm rau ăn kèm. Than ôi, bạn sẽ phải xuýt xoa đó, chảy nước miếng, ngon khó cưỡng, ngon ngon Juicy.

Đừng quên, mỗi ngày nhà hàng Vũ Bảo chỉ có 01 con dê chế biến ủ trấu thôi nha nên nhanh tay gọi món đó, kẻo hết. Nếu chẳng may hết, bạn đừng buồn, vì Vũ Bảo còn rất nhiều món liên quan đến dê núi nữa nha. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ nhà hàng chúng tôi sớm nhất để được hỗ trợ nhé.

Bài viết liên quan