• Trang chủ
  • Tin tức
  • Gỏi cá nhệch – món ăn đặc sản Kim Sơn, đặc sản Ninh Bình

Gỏi cá nhệch – món ăn đặc sản Kim Sơn, đặc sản Ninh Bình

26/12/2018

Huyện Kim Sơn (Ninh Bình) có món đặc sản là gỏi cá nhệch. Tuy một số nơi trong tỉnh cũng mở quán giới thiệu món ăn gỏi cá nhệch đặc sản Kim Sơn này nhưng gỏi cá nhệch đặc sản Kim Sơn được coi là ngon nhất, món này không những là đặc sản Kim Sơn mà còn được nằm trong danh sách món ăn đặc sản Ninh Bình. Khách du lịch đến Ninh Binh khi dùng các món ăn đặc sản Ninh Bình không nên bỏ lỡ món gỏi nhệch đặc sản Kim Sơn.

Để chế biến ra món gỏi cá nhệch đặc sản Kim Sơn, đặc sản Ninh Bình này, chúng ta cần một chuỗi khâu chế biến hết sức kì công. Gỏi cá nhệch món ăn đặc sản Kim Sơn, đặc sản Ninh Bình mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá nhệch đặc sản Kim Sơn, đặc sản Ninh Bình thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Có nhiều du khách khi đặt chân đến Ninh Binh du lịch được thưởng thức những món ăn đặc sản Ninh Bình, Nhưng không thể quên được gọi cá nhệch đặc sản Kim Sơn, đặc sản Ninh Bình khi đã một lần dùng món ăn đó. Một trong những món ănđặc sản Ninh Bìnhđược nhiều du khách yêu thích.

Cứ vào cữ mưa ngâu độ 2 tháng là mùa đi bắt cá nhệch. Cá nhệch cùng họ với lươn nhưng nhệch sống ở nơi nước hơi mặn (nhệch củ) và sống ở nước lợ (nhệch khét). Nhệch củ to ngang, nhệch khét dài. Cá nhệch giống lươn về độ dài, nhưng bề ngang lại giống cá chình. Cá nhệch có con dài hàng mét, con nhỏ 3 - 4 lạng, con to nặng tới cả kilôgam. Cá nhệch trơn và dữ tợn, nên đánh bắt không dễ dàng.

Cá nhệch có thể chế biến được nhiều món như kho, rán, nấu canh chua, om... Nhưng món gỏi cá nhệch là được ưa chuộng nhất. Để món gỏi không bị tanh, sau khi bắt cá về, lấy nước vôi, nước tro, lá tre hóp tuốt sạch chất nhờn trên da. Mổ cá đằng sống lưng như mổ lươn để lọc xương. Thịt cá tươi cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá quả (cá chuối). Thính được làm bằng gạo nếp rang, giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Trộn nhanh thịt cá với thính cho thơm thịt. Lấy da cá rán giòn để cuộn với gỏi. Xương cá giã nhuyễn để nấu dấm (có người gọi là nấu chẻo). Món dấm được pha chế với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu và sả băm nhỏ.

Có thể chế biến dấm bằng cách cho thêm mẻ. Dấm phải có màu đỏ sậm, đặc sánh, dậy mùi gia vị, khi tưới dấm vào gói gỏi ăn, không bị chảy ra tay. Khâu pha chế nước chấm cũng quan trọng. Nước chấm gỏi được làm từ nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, mỳ chính, hạt tiêu. Có người chấm gỏi với mắm tôm cũng rất dậy mùi. Gỏi được ăn kèm với bánh đa vừng, cùng các loại lá như dấp cá, mùi tàu, sung, đinh lăng, mơ lông...
Khi ăn, mỗi người tùy theo khẩu vị để cuốn gỏi. Có người cuốn bằng da cá rán, có người lại cuốn bằng các thứ lá nêu trên. Nhưng hầu như không thấy ai cuốn gỏi nhệch bằng bánh đa nem. Gỏi cá nhệch ăn rất ngon, thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi.

<script>

Bài viết liên quan

ĐẠI TIỆC GIÁNG SINH - ĂN UỐNG LINH ĐÌNH

30/12/2019

Giáng sinh - mùa của yêu thương đang đến thật gần. Cùng Vũ Bảo đón Giáng Sinh và dành tặng những phần quà hấp dẫn dành cho người thân, gia đình mình. Trong tiết trời se se lạnh, còn gì tuyệt vời bằng khoảnh khắc đầm ấm bên gia đình, hàn huyên chuyện bên nồi lẩu nóng hôi hổi, xì xụp mê đắm...

ĐẠI TIỆC GIÁNG SINH - ĂN UỐNG LINH ĐÌNH

16/12/2019

Giáng sinh - mùa của yêu thương, mùa của ấm áp, mùa của an lành! Còn gì tuyệt vời hơn là được bên cạnh gia đình, người thân, hàn huyên tâm sự, quây quần bên nồi lẩu ấm áp, ngon miệng.

VTC14 | Gỏi cá nhệch, món ngon đất Nga Sơn

26/12/2018

(VTC14) - Gỏi cá Nhệch là Món ăn còn là niềm tự hào, thể hiện sự tinh tế, sáng tạo trong nét văn hóa ẩm thực của người dân miền biển Nga Sơn. Ngày hôm này Ngon và Lành sẽ giới thiệu đến quý vị và cá bạn cách làm gỏi Cá Nhệch hâp dẫn này.

Nhà hàng Vũ Bảo - Chương trình Vào bếp cuối tuần

26/12/2018

Nhà hàng Vũ bảo lên sóng trên chương trình Vào bếp cuối tuần. Món gỏi nhệch là món đặc sản của hệ thống nhà hàng VŨ BẢO. Gỏi nhệch là món ăn nổi tiếng của Xứ Thanh. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, gỏi cá nhệch ở Nga Sơn, Thanh Hóa còn đặc biệt lôi cuốn bởi vị dai ngọt mát, lạ miệng và cách gói độc đáo.