Nhệch om chuối đậu - Món quà hấp dẫn từ biển

14/06/2022

Với hương vị ngon lạ miệng có một không hai, món nhệch om chuối đậu Vũ Bảo chắc chắn sẽ giúp bữa tiệc, bữa cơm trở nên thú vị hơn rất nhiều. Bởi cá nhệch được mệnh danh là món quà vô giá mà biển ban tặng. Thế nên không chỉ món nhệch om này, tất cả các món ăn từ loài cá này đều mang dư vị riêng, hấp dẫn vô cùng và rất đáng để thưởng thức 1 lần trong đời.

Hương vị thơm ngon lạ miệng đến từ món quà hấp dẫn biển cả - nhệch om chuối đậu

Nhệch om chuối đậu 

Dành cho bạn nào chưa biết về cá nhệch. Cá nhệch là loài cá thường sống ở ven các cửa biển, ven biển gần bờ. Nơi mà các con sông lớn nhỏ đều đổ ra biển mỗi khi thuỷ triều lên xuống. Do đó mà sức sống loài cá nhệch rất mạnh mẽ. Chúng có thể sống ở các vùng nước mặn, nước biển, nước lợ. Thậm chí là cả vùng nước ngọt đều có thể sinh trưởng bình thường.

Dù ở trong môi trường sinh sống nào đi chăng nữa, các món về cá nhệch đều được đánh giá rất ngon và bổ dưỡng. Một trong số đó phải kể đến là món nhệch om chuối đậu cực kỳ lạ miệng và tốn cơm.

Nhắc đến om chuối đậu, có thể bạn hình dung ra ngay món ốc om chuối, cá lăng om chuối hay lươn om chuối. Nhưng có lẽ món nhệch om chuối đậu có vị ngon nhỉnh hơn hẳn. 

Cá nhệch cắt khúc khi om chuối đậu

Thứ nhất, vị cá nhệch tươi và có vị dai, thịt ngọt đậm đà ăn rất đã. Khác với vị cá lăng mềm mềm, vị ngọt thanh nhẹ. Sự chênh lệch vị giác này là do cá nhệch có tuổi đời sống ngoài tự nhiên lâu hơn, không phải nuôi dạng công nghiệp nên thịt cá om chuối có vị ngon lạ miệng hơn.

Thứ hai, cá nhệch thuộc loại cá da trơn cũng giống như lươn nên rất nhiều người nhầm lẫn về hai loại cá này. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng cá nhệch luôn được đánh giá nhiều hơn so với lươn. Đồng thời cá nhệch sống vùng nước mặn là chủ yếu nên hương vị thịt cá có phần đằm thắm và vương mùi biển đặc trưng. Nhất là khi ăn cùng chuối đậu, cá nhệch dậy mùi béo bùi hơn hẳn so với món lươn om chuối đậu.

Thứ ba, bản thân cá nhệch đã rất khoẻ và hung dữ. Cộng thêm hàm răng chắc khỏe nên chúng thường ăn cáy, cua, tôm, ốc, cá,... (ăn tạp). Thế nên thịt cá rất chắc và mùi vị ngon không chê vào đâu được. Hay như câu nói người dân vùng Thanh Hoá thường ví cá nhệch "chim gà, cá nhệch" để nói về món ăn đặc sản, quý hiếm từ xưa đến nay.

Như vậy, món quà hấp dẫn từ biển này có thể tóm gọn trong 3 từ: Ngon khó cưỡng! Nhất định bạn phải thử 1 lần trong đời.

Chia sẻ cách làm món nhệch om đậu từ siêu đầu bếp Vũ Bảo

Cá nhệch tươi 

Để làm món này ngon chuẩn vị như nhà hàng Vũ Bảo. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

   - Nhệch làm sẵn khoảng 300 g.

   - Thịt ba chỉ khoảng 400 g.

   - Chuối xanh 400g.

   - Đậu hũ chiên 200g.

   - Nguyên liệu quan trọng: Tía tô, lá lốt, hành lá, ớt sừng, tỏi, hành.

   - Nguyên liệu không thể thiếu: Nước nghệ, giấm, mắm tôm và bột đao.

Và các gia vị nêm nếm thông thường: Nước mắm, mì chính, tiêu...

Sơ chế nguyên liệu

Trong phần sơ chế này bạn cần làm nhiều công đoạn như:

Sơ chế lá: Lá lốt, tía tô, hành lá cắt dạng sợi. Ớt sừng, tỏi, hành tiến hành băm. Mắm tôm trộn 2 thìa nước và lọc bỏ cặn.

Sơ chế nhệch: Nhệch làm sẵn khi mua về nên rửa thêm bằng nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại nước sạch và để khô ráo nước.

Tiếp tục để nhệch vào tô và ướp gia vị: 1 muỗng tỏi băm, hành băm, 2 muỗng nước nghệ, nửa muỗng hạt tiêu/đường và một ít muối. Ướp từ 15 - 20 phút.

Sơ chế chuối xanh: Chuối cần tách vỏ và cắt khúc rồi ngâm ngay vào nước lạnh cho khỏi thâm. Rửa sạch chuối và trần chuối vào nước sôi có thêm 1 - 2 thìa giấm. Nhớ là trần sơ qua và vớt ngay ra luôn. Sau khi vớt, trộn chuối với 2 thìa nước nghệ ngay khi còn nóng.

Sơ chế thịt ba chỉ: Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó trần qua nước sôi với 1 thìa giấm. Sau đó vớt ra, cắt thịt dạng kho tiêu, ướp thịt cùng với các gia vị ướp nhệch từ 5 - 10 phút. Và tiến hành rán thịt giòn cháy cạnh. Sau khi rán xong, vớt ra để lên đĩa.

Sơ chế đậu hũ: Tận dụng nước dầu mỡ còn trên chảo để rán giòn đậu hũ đã cắt thành miếng. Rán đến vàng cạnh và mặt là được.

Nấu nhệch kho chuối đậu

Dùng nồi nấu lớn để làm. Cho hành tỏi phi thơm vàng lên. Sau đó đổ nhệch vào, đảo cho thịt nhệch săn và chuyển màu vàng ươm là được. Nhớ lắc nồi hoặc đảo nhẹ để nhệch không bị nát.

Nhệch chín vàng thơm ngon 

Đợi khi nhệch săn rồi thêm thịt ba chỉ vào, đảo 3 - 4 lần nữa. Sau đó cho gia vị vào bao gồm: 1 - 2 muỗng mắm tôm (đã bỏ cặn), 1 - 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng giấm, 1 muỗng mì chính, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu và 1 bát nước lọc. Đun sôi 1 lúc rồi thêm chuối vào trước. Đun sôi từ 3 - 5 phút rồi mới thêm đậu hũ vào.

Đun nhỏ lửa 3 - 5 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Tiếp tục đun nhỏ đến khi nước sánh lại (5 - 7 phút) rồi mới thêm ớt thái chỉ và lá tía tô, lá lốt vào. Đảo thêm 1 - 2 lần nữa là xong.

Giờ chỉ cần múc ra tô và mời gia đình cùng thưởng thức tài nghệ của bạn thôi. Gợi ý nhé, món này ăn cái gì cũng ngon, cơm nóng càng ngon và nhất là ăn kèm bún phải nói là ngon vô cùng.

Thưởng thức các món từ biển cả cá nhệch tại Vũ Bảo

Niêu cá nhệch om chuối đậu tại Vũ Bảo 

Không chỉ có món ngon cá nhệch om chuối đậu, Vũ Bảo còn rất nhiều công thức chế biến cá nhệch như: Gỏi nhệch, cá nhệch kho 12h, cá nhệch nướng, lẩu cá,...

Vậy nên, bạn hãy cùng gia đình và người thân ghé ngay địa chỉ Vũ Bảo gần nhất để thưởng thức trọn vẹn món quà hấp dẫn vô giá từ biển cả mang lại nhé!

Vũ Bảo hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!

Bài viết liên quan