Quán gỏi cá ở hà nội, quán gỏi cá nhệch đặc biệt

26/12/2018

Hà Nội có nhiều quán gỏi cá đặc biệt, bạn đã thưởng thức món gỏi cá nhệch Nga Sơn ở nhà hàng Vũ Bảo chưa, vậy còn chần chừ gì nữa!

Việt Nam có năm món gỏi cá ngon không thể bỏ qua là: Gỏi cá nhệch, gỏi cá trích, gỏi cá mai, gỏi cá nhái, gỏi cá mè rải khắp từ bắc vào nam.

Gỏi cá nhệch là một món rất đặc trưng khác biệt với các món gỏi cá khác. Gỏi cá nhệch là một món ăn được nỏi tiếng ở các tỉnh Miền Bắc Việt Nam. Gỏi cá nhệch được gọi đơn giản là gỏi nhệch.

Những năm gần đây gỏi nhệch là một món không thể thiếu và rất đặc trưng của các quán gỏi cá ở Hà Nội, thủ đô của Việt Nam với nét ẩm thực phong phú, đa dạng.

Quán gỏi cá ở hà nội

Gỏi nhệch nổi tiếng và có phong vị khác nhau từ các tỉnh thành, vì vậy không phải ở quán gỏi cá ở Hà Nội nào cũng có gỏi nhệch giống nhau. Các đặc sản gỏi nhệch gắn liền với các địa phương bao gồm.

1. Gỏi nhệch Nga Sơn
Gỏi nhệch làm bằng thịt cá lát mỏng, trộn thính gạo thơm lừng. Da cá chiên vàng, cuộn cùng gỏi và các loại lá ăn kèm, tạo nên hương vị đặc sắc của vùng Nga Sơn, Thanh Hóa.
Chỉ Nga Sơn mới có loài cá nhệch này, bởi chúng chỉ ở nơi có bãi biển phù sa. Sau cữ mưa ngâu trở đi độ hai tháng là mùa đi bắt cá nhệch.

2. Gỏi nhệch Tràng Cát
Cá nhệch ở khu vực nước lợ Tràng Cát nổi tiếng vừa to, vừa chắc thịt lại ngọt, làm gỏi thì chỉ có là… miễn chê.
Tính sơ sơ, làm ra món gỏi nhệch, ít nhất phải có 15 loại gia vị và rau gia vị khác nhau, nhưng nhiều nhất là giềng và bỗng rượu. Giềng để trộn nhệch còn bỗng rượu để làm nước chấm và nếu muốn ngon nữa, cần thêm chút bánh đa nem để cuốn.
Tính sơ sơ, làm ra món gỏi nhệch, ít nhất phải có 15 loại gia vị và rau gia vị khác nhau, nhưng nhiều nhất là giềng và bỗng rượu. Giềng để trộn nhệch còn bỗng rượu để làm nước chấm và nếu muốn ngon nữa, cần thêm chút bánh đa nem để cuốn.

3. Gỏi nhệch Thái Thụy
Các loại gia vị dùng để ăn với gỏi nhệch thì mỗi hàng một khác, thường là đài bi (cúc tần), vọng cách, đinh lăng, mùi tàu, húng quế, lá sắn (loại sắn thân gỗ, có vỏ dùng để phất diều chứ không phải sắn tàu), lá sung, lá si, hoa chuối, chuối tiêu xanh, khế quả, ớt... Nhưng dù chủng loại khác nhau thì vẫn phải đủ cả chua, cay, đắng, chát, thơm, bùi. Tất cả được một loại nước mắm cốt Diêm Điền làm cho dậy mùi lên. Gỏi nhệch vừa ngọt, vừa dòn, vừa dai, vừa thơm, vừa mát. Cùng ngồi quanh một đĩa gỏi nhệch với nhau, phải là những người tri kỷ. Bởi ăn gỏi nhệch là ăn hương ăn hoa, phải nhai kỹ, nhai từ từ, phải nhâm nhi gẩy gót thì mới thú.

4. Gỏi nhệch Giao Thủy
Khi ăn thực khách dùng miếng bánh đa nem cuộn với các loại rau gia vị và một gắp thịt nhệch cuộn chặt lại rồi chấm vào bát dấm, quả thật chẳng có món gỏi nào có thể sánh được với gỏi nhệch. Nếu thực khách uống được rượu thì có thể dùng rượu trắng Bỉnh Ri pha với tiết nhệch hay hoà với mật nhệch thì thật thú vị vô cùng. Ngoài món gỏi cá nhệch, vùng quê Giao Thủy còn có gỏi cá chim, gỏi cá hồng, gỏi cá ngừ...với cách chế biến tương tự.Gỏi cá Giao Thủy ăn rất ngon, mát, thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

5. Gỏi nhệch Nghĩa Hưng
Đến với Nam Định thì lại khác quý khách có thể dc thưởng thức gỏi nhệch với một cách đặc biệt hơn cả. Những ai đã từng dc ăn gỏi nhệch ở Thái Bình, Thanh Hóa khi thưởng thức gỏi nhệch của Nam Định thì giường như lại có một cảm giác " đang ăn gỏi cùng một lúc ở hai nơi Thái va Thanh". Không hẳn gỏi ở Nam Định là cách kết hợp hài hòa nhuần nhuyễn giữa Thái va Thanh mà ở đó có những con nguời yêu nghề, yêu những gì mà quê hương đã có, họ phải biết làm giàu từ chính những gì mà thiên nhiên ban tặng cho con người vùng biển. Họ đã làm ra một món gỏi nhệch mang nặng tên mình mang nặng mùi vị của quê hương Nam Định.

6. Gỏi nhệch Kim Sơn
Thịt cá tươi cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá quả (cá chuối). Thính được làm bằng gạo nếp rang, giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Trộn nhanh thịt cá với thính cho thơm thịt. Lấy da cá rán giòn để cuộn với gỏi. Xương cá giã nhuyễn để nấu dấm (có người gọi là nấu chẻo). Món dấm được pha chế với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu và sả băm nhỏ.

Gỏi được ăn kèm với bánh đa vừng, cùng các loại lá như dấp cá, mùi tàu, sung, đinh lăng, mơ lông… Khi ăn, mỗi người tùy theo khẩu vị để cuốn gỏi. Có người cuốn bằng da cá rán, có người lại cuốn bằng các thứ lá nêu trên. Nhưng hầu như không thấy ai cuốn gỏi nhệch bằng bánh đa nem. Gỏi cá nhệch ăn rất ngon, thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi.

Nhà hàng Vũ Bảo chuyên chế biến các món gỏi cá nhệch từ vùng quê Nga Sơn.

<script>

Bài viết liên quan

NHỆCH KHO NIÊU VŨ BẢO

04/10/2023

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội. Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo - trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.