• Trang chủ
  • Tin tức
  • So sánh cách ăn gỏi cá sống giữa người Việt và người Nhật

So sánh cách ăn gỏi cá sống giữa người Việt và người Nhật

06/11/2018

Gỏi cá sống là món ăn truyền thống của người Nhật. Vậy cách ăn gỏi cá sống của người Nhật và người Việt có khác biệt như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cách ăn gỏi cá sống của người Nhật lại hoàn toàn khác biệt so với người Việt

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Nhật được cả thế giới biết đến là những món ăn hải tươi sống. Đặc biệt người Nhật rất thích ăn cá sống. Món sashimi của người Nhật cũng gần giống như món gỏi cá sống của người Việt. Song, cách ăn gỏi cá sống của người Nhật lại hoàn toàn khác biệt so với người Việt.

Wasabi chính là “vũ khí bí mật” vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá sống lại kích thích vị giác

Sashimi là món ăn truyền thống tại Nhật Bản. Sashimi có nghĩa là “xẻo thân”. Theo cách ăn này, những món cá sẽ được thái lát thật mỏng và trình bày đẹp mắt. Cách ăn gỏi cá sống của người Nhật là ăn trực tiếp những lát cá mỏng này và chấm với nước tương pha thêm wasabi. Người Nhật thường ăn sashimi cùng với cơm và súp Miso. Wasabi chính là “vũ khí bí mật” vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá sống lại kích thích vị giác, giúp cơ thể loại bỏ độc tố trong cá. Đây là một loại nước chấm được làm từ cây wasabi và có vị cay cực mạnh.

Món gỏi cá sống của người Việt thường có màu sắc rất bắt mắt

Trong khi đó, cách ăn gỏi cá sống của người Việt là cá sẽ được tẩm ướp thêm các gia vị. Khi chế biến món gỏi cá người Việt lại có thói quen dùng các gia vị có tính nồng, cay như gừng, ớt, riềng, tiêu,.... để ướp cá. Cách chế biến này sẽ giúp cá trở nên tái và không còn mùi tanh. Vì thế những món gỏi cá sống của người Việt thường có màu sắc rất bắt mắt. Ngoài ra, khi ăn gỏi cá người Việt thường ăn cùng nhiều loại rau khác nhau và nước chấm pha chế đặc biệt để tăng hương vị.

Việc ăn gỏi cá thường xuyên cũng tìm ẩn nhiều nguy hại

Cách ăn gỏi cá sống của người Việt và người Nhật khá khác nhau. Nhưng người dân cả 2 quốc gia có cùng điểm chung là yêu thích hương vị tự nhiên của món gỏi cá. Bên cạnh đó, cá tươi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc ăn gỏi cá thường xuyên cũng tìm ẩn nhiều nguy hại. Vì trong cá sống chứa nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật vô cùng nguy hiểm có thể gây chết người. Đặc biệt những loài cá nước biển chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Cơ thể hấp thụ thủy ngân lâu dài sẽ bị suy thận. Phụ nữ mang thai ăn gỏi cá sống có thể gây dị tật thai nhi. Tốt nhất là nên ăn gỏi cá được chế biến từ các loại cá đảm bảo an toàn và cần ăn hạn chế.

Cách ăn gỏi cá sống giữa người Việt và người Nhật có nhiều khác biệt nhưng nhìn chung gỏi cá là món ăn yêu thích của người dân cả 2 quốc gia

Từ khóa: cách ăn gỏi cá sống, cach an goi ca song

<script>

Bài viết liên quan

VTC14 | Gỏi cá nhệch, món ngon đất Nga Sơn

26/12/2018

(VTC14) - Gỏi cá Nhệch là Món ăn còn là niềm tự hào, thể hiện sự tinh tế, sáng tạo trong nét văn hóa ẩm thực của người dân miền biển Nga Sơn. Ngày hôm này Ngon và Lành sẽ giới thiệu đến quý vị và cá bạn cách làm gỏi Cá Nhệch hâp dẫn này.

Nhà hàng Vũ Bảo - Chương trình Vào bếp cuối tuần

26/12/2018

Nhà hàng Vũ bảo lên sóng trên chương trình Vào bếp cuối tuần. Món gỏi nhệch là món đặc sản của hệ thống nhà hàng VŨ BẢO. Gỏi nhệch là món ăn nổi tiếng của Xứ Thanh. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, gỏi cá nhệch ở Nga Sơn, Thanh Hóa còn đặc biệt lôi cuốn bởi vị dai ngọt mát, lạ miệng và cách gói độc đáo.

Ăn gỏi nhệch cùng nghệ sỹ Hồng Kỳ - Nhà Hàng VŨ BẢO

26/12/2018

Nghệ sỹ hồng kỳ và giáo sư sử học Lê Văn Lan đã cùng thưởng thức món đặc sản GỎI NHỆCH NGA SƠN của nhà hàng VŨ BẢO, tại chương trình đi đâu ăn gì. Ai chưa một lần ăn món gỏi nhệch thì nên thử 1 lần trong đời, món gỏi nhệch thuộc tốp 10 món ăn cần phải ăn khi đến với Xứ Thanh Gỏi nhệch là món ăn nổi tiếng của Xứ Thanh. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, gỏi cá nhệch ở Nga Sơn, Thanh Hóa còn đặc biệt lôi cuốn bởi vị dai ngọt mát, lạ miệng và cách gói độc đáo. Gỏi Nhệch là món đặc sản của hệ thống nhà hàng VŨ BẢO Hãy đến ngay nhà hàng VŨ BẢO để thưởng thức món ăn đặc sản này http://vubao.vn

Nhà hàng Vũ Bảo: Gỏi Nhệch Nga Sơn | Đặc sản xứ Thanh

26/12/2018

Món gỏi nhệch là món đặc sản của hệ thống nhà hàng VŨ BẢO. Gỏi nhệch là món ăn nổi tiếng của Xứ Thanh. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, gỏi cá nhệch ở Nga Sơn, Thanh Hóa còn đặc biệt lôi cuốn bởi vị dai ngọt mát, lạ miệng và cách gói độc đáo. Gỏi Nhệch là món đặc sản của hệ thống nhà hàng VŨ BẢO Hãy đến ngay nhà hàng VŨ BẢO để thưởng thức món ăn đặc sản này http://vubao.vn/