• Trang chủ
  • Tin tức
  • So sánh cách ăn gỏi cá sống giữa người Việt và người Nhật

So sánh cách ăn gỏi cá sống giữa người Việt và người Nhật

06/11/2018

Gỏi cá sống là món ăn truyền thống của người Nhật. Vậy cách ăn gỏi cá sống của người Nhật và người Việt có khác biệt như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cách ăn gỏi cá sống của người Nhật lại hoàn toàn khác biệt so với người Việt

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Nhật được cả thế giới biết đến là những món ăn hải tươi sống. Đặc biệt người Nhật rất thích ăn cá sống. Món sashimi của người Nhật cũng gần giống như món gỏi cá sống của người Việt. Song, cách ăn gỏi cá sống của người Nhật lại hoàn toàn khác biệt so với người Việt.

Wasabi chính là “vũ khí bí mật” vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá sống lại kích thích vị giác

Sashimi là món ăn truyền thống tại Nhật Bản. Sashimi có nghĩa là “xẻo thân”. Theo cách ăn này, những món cá sẽ được thái lát thật mỏng và trình bày đẹp mắt. Cách ăn gỏi cá sống của người Nhật là ăn trực tiếp những lát cá mỏng này và chấm với nước tương pha thêm wasabi. Người Nhật thường ăn sashimi cùng với cơm và súp Miso. Wasabi chính là “vũ khí bí mật” vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá sống lại kích thích vị giác, giúp cơ thể loại bỏ độc tố trong cá. Đây là một loại nước chấm được làm từ cây wasabi và có vị cay cực mạnh.

Món gỏi cá sống của người Việt thường có màu sắc rất bắt mắt

Trong khi đó, cách ăn gỏi cá sống của người Việt là cá sẽ được tẩm ướp thêm các gia vị. Khi chế biến món gỏi cá người Việt lại có thói quen dùng các gia vị có tính nồng, cay như gừng, ớt, riềng, tiêu,.... để ướp cá. Cách chế biến này sẽ giúp cá trở nên tái và không còn mùi tanh. Vì thế những món gỏi cá sống của người Việt thường có màu sắc rất bắt mắt. Ngoài ra, khi ăn gỏi cá người Việt thường ăn cùng nhiều loại rau khác nhau và nước chấm pha chế đặc biệt để tăng hương vị.

Việc ăn gỏi cá thường xuyên cũng tìm ẩn nhiều nguy hại

Cách ăn gỏi cá sống của người Việt và người Nhật khá khác nhau. Nhưng người dân cả 2 quốc gia có cùng điểm chung là yêu thích hương vị tự nhiên của món gỏi cá. Bên cạnh đó, cá tươi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc ăn gỏi cá thường xuyên cũng tìm ẩn nhiều nguy hại. Vì trong cá sống chứa nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật vô cùng nguy hiểm có thể gây chết người. Đặc biệt những loài cá nước biển chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Cơ thể hấp thụ thủy ngân lâu dài sẽ bị suy thận. Phụ nữ mang thai ăn gỏi cá sống có thể gây dị tật thai nhi. Tốt nhất là nên ăn gỏi cá được chế biến từ các loại cá đảm bảo an toàn và cần ăn hạn chế.

Cách ăn gỏi cá sống giữa người Việt và người Nhật có nhiều khác biệt nhưng nhìn chung gỏi cá là món ăn yêu thích của người dân cả 2 quốc gia

Từ khóa: cách ăn gỏi cá sống, cach an goi ca song

<script>

Bài viết liên quan