• Trang chủ
  • Tin tức
  • Tụt dốc không phanh vì tâm trạng ủ dột: Hãy bổ sung ngay những thực phẩm thần thánh này!

Tụt dốc không phanh vì tâm trạng ủ dột: Hãy bổ sung ngay những thực phẩm thần thánh này!

18/06/2021

Nếu tâm trí hạnh phúc, bạn có thể hoàn thành mọi thứ. Hạnh phúc có thể đến từ nhiều thứ, một số là tạm thời và một số là vĩnh viễn. Ví dụ, hạnh phúc tạm thời đến khi bạn nhận được một món quà hoặc bạn đã có một thành tích. Hạnh phúc vĩnh viễn được ghi nhận cho những thay đổi lối sống mà bạn thực hiện.

Tụt dốc không phanh vì tâm trạng ủ dột: Hãy bổ sung ngay những thực phẩm thần thánh này! - Ảnh 1.
Nếu tâm trí hạnh phúc, bạn có thể hoàn thành mọi thứ.

Hormones nào làm gia tăng cảm xúc hạnh phúc?

4 hormones chính trong não có nhiệm vụ gia tăng cảm xúc hạnh phúc của bạn là dopamine, serotonin , endorphins và oxytocin. 4 hormones này là mô tả ngắn gọn về kích thích tố mang tên hạnh phúc.

Trong đó, serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh được biết đến nhiều nhất không chỉ giảm trầm cảm mà còn chữa bệnh trầm cảm, cực hữu ích với người dễ bị trầm cảm và luôn có ý định tự tử.

Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh khác thường được gọi là "hóa chất của phần thưởng". Ví dụ như bạn đạt được một mục tiêu hoặc thực hiện một nhiệm vụ hoặc thể hiện lòng tốt với người khác, hormone này sẽ được tiết ra.

Tụt dốc không phanh vì tâm trạng ủ dột: Hãy bổ sung ngay những thực phẩm thần thánh này! - Ảnh 2.
4 hormones chính trong não có nhiệm vụ gia tăng cảm xúc hạnh phúc của bạn là dopamine, serotonin, endorphins và oxytocin.

Endorphins được coi là dạng thuốc an thần, được sản xuất bởi hệ thần kinh trung ương để giúp bạn chống lại đau đớn về thể chất. Trong khi đó, oxytocin ích thích dopamin và serotonin, đồng thời làm giảm sự lo âu.

Để tăng cường cảm giác hạnh phúc, vui vẻ, bạn cần bổ sung đúng loại thực phẩm tác động để sản sinh ra những hormones này. Vậy những thực phẩm giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn cụ thể là gì?

Sô cô la đen

Tụt dốc không phanh vì tâm trạng ủ dột: Hãy bổ sung ngay những thực phẩm thần thánh này! - Ảnh 3.
Sô cô la đen làm tăng hệ thống miễn dịch, thúc đẩy sức khỏe tim mạch và cải thiện chức năng nhận thức nên vô cùng tốt cho sức khỏe.

Sô cô la đen chứa đầy chất chống oxy hóa, có thể làm tăng tâm trạng của bạn một cách tự nhiên do sự hiện diện của N-acylethanolamine, một nhóm các hóa chất kích thích não giải phóng endorphins. Đó là lý do tại sao bạn cảm thấy hưng phấn sau khi tiêu thụ một thanh chocolate đen.

Thêm vào đó, sô cô la đen làm tăng hệ thống miễn dịch, thúc đẩy sức khỏe tim mạch và cải thiện chức năng nhận thức nên vô cùng tốt cho sức khỏe, đứng đầu danh sách là thực phẩm giúp bạn cảm thấy hạnh phúc.

Quả bơ

Tụt dốc không phanh vì tâm trạng ủ dột: Hãy bổ sung ngay những thực phẩm thần thánh này! - Ảnh 4.
Quả bơ giàu vitamin B3, thúc đấy serotonin phát triển, làm gia tăng cảm giác hạnh phúc.

Bơ chứa các axit béo omega-3 có liên quan đến sức khỏe não và ổn định tâm trạng. Loại quả này cũng rất giàu vitamin B3, thúc đấy serotonin phát triển, làm gia tăng cảm giác hạnh phúc. Tất cả những điều này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe tổng thể của bạn.

Cà chua

Tụt dốc không phanh vì tâm trạng ủ dột: Hãy bổ sung ngay những thực phẩm thần thánh này! - Ảnh 5.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một trong những lợi ích lớn nhất của lycopene là ngăn ngừa sự tích tụ các hợp chất có liên quan đến bệnh trầm cảm.

Cà chua là một nguồn tuyệt vời của lycopene, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não của bạn và chống trầm cảm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một trong những lợi ích lớn nhất của lycopene là ngăn ngừa sự tích tụ các hợp chất có liên quan đến bệnh trầm cảm.

Các loại hạt

Tụt dốc không phanh vì tâm trạng ủ dột: Hãy bổ sung ngay những thực phẩm thần thánh này! - Ảnh 6.
Các loại hạt như quả óc chó và hạnh nhân và hạt mầm như hạt bí ngô kích thích sự sản xuất endorphin.

Các loại hạt chứa rất nhiều vitamin B, axit béo omega-3, magiê và kẽm giúp giảm căng thẳng ở mức thấp nhất. Các loại hạt như quả óc chó và hạnh nhân và hạt mầm như hạt bí ngô kích thích sự sản xuất endorphin sau đó được giải phóng vào máu để gợi ra cảm giác phấn khích, giảm stress và tăng cường niềm vui.

 

Sữa

Tụt dốc không phanh vì tâm trạng ủ dột: Hãy bổ sung ngay những thực phẩm thần thánh này! - Ảnh 7.
Uống sữa giúp bạn phấn khích hơn vì vó chứa một hợp chất gọi là tryptophan được chuyển đổi thành serotonin.

Uống sữa giúp bạn phấn khích hơn vì vó chứa một hợp chất gọi là tryptophan được chuyển đổi thành serotonin, là hormone hạnh phúc giúp điều hòa tâm trạng của bạn. Một loại protein có trong sữa được gọi là lactium cũng có tác dụng làm dịu cơ thể rất tốt.

Những cách khác để tăng hormones hạnh phúc

Cười là một cách khác để cơ thể giải phóng hormones hạnh phúc. Vì nó giải phóng các hóa chất tăng cường hạnh phúc có trong não, làm giảm đau đớn thể chất.

Tập thể dục hàng ngày, thậm chí chỉ cần 20 phút mỗi ngày, giúp giải phóng các hormone hạnh phúc dopamine, serotonin rất hiệu quả.

Massage giúp giảm mức độ căng thẳng xuống 31% và làm tăng 28% serotonin, 31% dopamine. Ngoài ra, ngồi thiền cũng làm tăngdopamine 65%.

(Nguồn: Boldsky)

Bài viết liên quan