Ăn Dê Ủ Trấu ở đâu "chuẩn" nhất Thanh Hóa?

30/12/2021

 

Nếu ai có dịp ghé Nga Sơn - Thanh Hoá và thưởng thức đặc sản Dê Ủ Trấu - Nga Sơn, thì khó lòng quên được hương vị món ăn nơi đây. Và chắc chắn rằng, thực khách sẽ khó có thể kiếm được quán ăn/ nhà hàng nào nấu "chuẩn" như thế. Và để tìm được địa chỉ "đúng vị" dê ủ trấu xứ Thanh, hãy cùng nhà hàng Vũ Bảo tham khảo chi tiết qua bài viết sau đây.

Lợi ích món ăn trứ danh xứ Thanh "Dê Ủ Trấu"

Mùi vị món dê ủ trấu "chuẩn" Thanh Hoá không chỉ mê đắm nỗi lòng thực khách gần xa mà còn bởi lợi ích TỐT cho sức khỏe nữa.

Dê Ủ Trấu trong thực đơn món ngon Vũ Bảo  “chuẩn" vị Thanh Hoá

Dê Thanh Hóa đều là những đàn dê núi, được chăn dắt tự nhiên

Môi trường núi khô cằn, chân núi là nước mặn. Do đó, dê núi phải thường xuyên trèo đèo, đi kiếm nguồn nước. Cơ thể cũng vì đó mà săn chắc tự nhiên. Cộng thêm vùng đồi núi có nhiều rau rừng (thảo dược tự nhiên) đã khiến cho cơ thể dê núi ở Nga Sơn thêm phần khoẻ mạnh (hầu như không ốm đau).

Thế nên, người dân vùng này thường ví "dê núi" là vị thuốc bổ tự nhiên, rất giàu dinh dưỡng và có một hương vị KHÁC so với dê ủ trấu vùng Ninh Bình. Cụ thể, nếu thực khách thưởng thức đúng vị dê ủ trấu vùng Nga An, Nga Sơn, Thanh Hoá sẽ thấy thịt dê Nga An màu hồng phấn hơn, thịt ngọt đằm hương biển - ngon đậm đà và hoàn toàn không cảm giác bị ngán do mỡ dê mang lại.

Món ăn dê ủ trấu được chế biến theo cách riêng biệt

Thực tế, để giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho món ăn dê ủ trấu. Các đầu bếp, nhà hàng hoặc quán ăn đều có cách chế biến đồng nhất về thời gian ủ vị dê 12 tiếng. Và tuân thủ nhiều quy tắc chế biến nghiêm ngặt.

Món ăn Dê Ủ Trấu cực kỳ bổ dưỡng, thơm ngon

Nhờ vậy, thịt dê giữ được hầu hết chất dinh dưỡng:

- Chứa chất axit linoleic & pantothenic giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, Vitamin B hiếm có trong thực phẩm như B-thiamin/riboflavin/niacin... cũng có hiệu quả phòng chống ung thư rất tốt.

- Axit Linoleic cũng làm giảm nguy cơ bệnh viêm mạch máu.

- Chứa khoáng chất sắt, B12 rất nhiều nên có hiệu quả ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

- Chứa Omega-3 giúp chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch và các tác dụng làm đẹp, ngăn chặn lão hoá.

- Các loại Vitamin B có trong thịt dê núi cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dị tật bẩm sinh cho các mẹ bầu.

- Hàm lượng đạm cực kỳ cao nên rất thích hợp cho các quý ông muốn tăng cường sức dẻo dai giường chiếu.

Chuẩn vị "Dê Ủ Trấu" Thanh hoá chỉ có tại nhà hàng Vũ Bảo

Nhà hàng Vũ Bảo được thực khách gần xa biết đến là nhà hàng ẩm thực xứ Thanh, nổi danh 3 miền. Trong đó, bên cạnh món Gỏi Cá Nhệch cực kỳ nổi tiếng, món Dê Ủ Trấu được thực khách đánh giá NGON KHÓ CƯỠNG - CHUẨN VỊ riêng xứ Thanh.

Quá trình làm Dê Ủ Trấu rất cầu kỳ

Thật vậy, để làm nên món ăn Dê Ủ Trấu ngon chuẩn vị Thanh Hoá thực sự không dễ. Các đầu bếp Vũ Bảo đều là những vị đầu bếp lâu năm, am hiểu nền ẩm thực cả 3 miền và dành rất nhiều tâm huyết trong việc chế biến món ăn đặc sản rất cầu kỳ này.

Món Dê Ủ Trấu được trang trí bắt mắt tại nhà hàng Vũ Bảo

- Nguyên liệu: 

+ Dê phải là dê núi Nga Sơn - Nga An, tuổi không quá 20 tháng (có mẹo để nhận biết, phân biệt tuổi dê núi), trọng lượng 13-17kg/con, đạt chuẩn cơ và tỷ lệ mỡ (cực thấp).

+ Rau là các loại rau đạt chuẩn VIETGAP từ nông trại tự cung tự cấp của Vũ Bảo.

- Cách sơ chế:

+ Dê mới bắt về được sơ chế mổ ngay lập tức.

+ Dê khi mổ phải trong trạng thái no nê và khoẻ mạnh (không xuất hiện bệnh về dê).

+ Cắt tiết dê phải nhanh, chuẩn để lấy hết huyết dê. Chú ý, huyết phải bắn thành tia, hoàn toàn không được thấm mồ hôi dê. Nếu không huyết dê sẽ có mùi hôi, thịt dê hồng đậm ăn sẽ mất đi vị thanh - ngọt vốn có.

+ Làm lông phải chuẩn nước 65-70 độ C. Như vậy, da dê khi hun trấu mới giòn, mới đúng vị dê Thanh Hóa.

- Cách nướng trấu:

Sau khi cạo lông, môi hết nội tạng và làm sạch móng, sừng dê. Bước nướng trấu là bước RẤT QUAN TRỌNG để giữ vị tươi và thịt chín đều, da vàng giòn rụm.

+ Nhồi các lá đặc trưng vị dê núi, cộng thêm vị lá riêng của Vũ Bảo vào trong bụng dê. Khâu lại và đảm bảo vết khâu phải kín, không được xẹp.

+ Thui dê trước qua rơm vàng, khi da chuyển vàng, mùi thơm tỏa đều mới tiến hành ủ trấu.

+ Ủ trấu trong vòng 12 giờ, canh đều để trấu luôn âm ỉ khói.

Đúng sau 12 tiếng, dê được lấy ra khỏi lò ủ trấu và làm sạch phần da. Sau đó chuyển ra bàn, khi có thực khách order, nhà hãng sẽ thái phay thịt dê và tiến hành chế biến thêm cùng xả kèm hạt mè trắng.

Thành quả hương vị ngon xuyến xao - Dê Ủ Trấu Vũ Bảo.

Món ăn này hợp vị cả người SÀNH ĂN NHẤT. Dư vị để lại món Dê Ủ Trấu Vũ Bảo gói gọn trong 3 từ: Hảo - Mỹ - Vị.

 

Món Dê Ủ Trấu được phục vụ tại nhà hàng Vũ Bảo

- Hảo - là sự hảo hạng trong vị tươi dê pha lẫn vị tương bần (nước chấm bí truyền Vũ bảo). Thịt dê mọng nước, độ dai vừa ăn, mềm mềm ngọt ngọt và mùi hôi hầu như không có. Chấm thêm tương bần ngon hết nấc thì còn gì bằng, ngon khó cưỡng.

Chính điểm này giúp cho Vũ Bảo khác biệt với hầu hết các nhà hàng khác bán món Dê Ủ Trấu chuẩn vị Thanh Hoá.

- Mỹ - trong mỹ vị. Vì, nhà hàng Vũ Bảo phục vụ kèm cho thực khách những món rau ăn kèm dậy vị thơm ngon thịt dê. Tùy vào sở thích dùng bữa, thực khách có thể ăn kèm các loại rau: Sung, Húng, Ngổ, Đinh Lăng, Cần Tây, Sả cây và mè. Tất cả tạo lên mỹ vị hoàn mỹ - ăn là mê, miễn bàn khỏi chê.

- Vị - là dư vị món ăn. Sự thành công Vũ Bảo là truyền tải được nét đẹp ẩm thực xứ Thanh, rạng danh nền ẩm thực Việt. Và, dư vị Vũ Bảo để lại là sự "khó quên", gợi lên cảm giác thèm ăn khó tả. Bởi, để tìm được một nhà đúng hương vị Dê Ủ Trấu Vũ Bảo là rất khó.

Đặt hàng Dê Ủ Trấu ưu đãi và nhanh nhất tại Vũ Bảo

Đặt Dê Ủ Trấu nhanh nhất qua hotline 0886.809.666

Nhà hàng Vũ Bảo tại Thanh Hóa thịt dê ủ trấu luôn có sẵn. Tuy nhiên, thực khách muốn thưởng thức các chuỗi nhà hàng Vũ Bảo khác tại: Hà Nội, Bắc Ninh, Ninh Bình... thì nên liên hệ sớm với Vũ Bảo vì số lượng dê núi Nga An mỗi ngày chỉ có khoảng 1 con - số lượng có hạn.

Và trong trường hợp hết món Dê Ủ Trấu, Thực khách có thể tham khảo thêm các món ăn từ dê NGON không kém món ăn Dê Ủ Trấu: Dê tái chanh, dê nướng tảng, dê lẩu nhúng, dê hầm, cháo dê, dê xào lăn, tiết canh dê...

Bài viết liên quan

Thưởng thức "gỏi cá nhệch" đúng cách

15/06/2022

Nhà hàng Vũ Bảo sẽ chia sẻ đến bạn cách thưởng thức gỏi cá nhệch đúng cách, bao gồm cách gói chuẩn người dân bản xứ và những vị ngon không thể bỏ qua khi trải nghiệm món gỏi đặc sản này.

Cua biển, làm món gì cho độc đáo?

15/06/2022

Nếu vẫn chưa biết nên làm món cua gì độc đáo, bắt mắt lạ miệng, hãy để Vũ Bảo gợi ý ngay cho bạn 3 món cua biển vô cùng thơm ngon: Cua rang me, cua cà ri, đậu hũ bách hoa sốt thịt cua chi tiết qua bài viết sau.

Lẩu đồng quê - Sự tinh túy trong điều bình dị

14/06/2022

Lẩu đồng quê Vũ Bảo hội tụ đầy đủ những sự tinh túy trong những điều bình dị, mang đến vị ngon lạ miệng hấp dẫn mà bạn khó có thể tìm được ở món lẩu hiện đại ngày nay.