Bí quyết của món gỏi nhệch ngon là gì?

05/08/2021

Gỏi nhệch là món đặc sản nổi tiếng của vùng biển Nga Sơn – Thanh Hóa. Chẳng phải sơn hào hải vị nhưng gỏi nhệch sở hữu hương vị thơm ngon cuốn hút mà ai ăn rồi cùng phải thừa nhận điều đó. Vậy bí quyết của món gỏi nhệch ngon là gì? Cùng theo chân chúng tôi ghé thăm gian bếp của nhà hàng Vũ Bảo để khám phá công thức chế biến gỏi nhệch trứ danh nhé!

Bí quyết của món gỏi nhệch ngon

1. Gỏi nhệch – Món ngon đất Nga Sơn

Bất cứ ai ghé qua vùng đất Nga Sơn – Thanh Hóa mà chưa thưởng thức món gỏi nhệch thì quả là một thiếu sót lớn. Gỏi nhệch được làm từ con cá nhệch sống ở vùng nước lợ cửa sông đổ ra biển. Cá có hình dạng giống con lươn và độ nhớt đặc trưng trên da. Cá nhệch rất khỏe, để bắt được chúng, người dân Nga Sơn phải dùng xiên đâm chứ không thể bắt bằng tay.

Gỏi nhệch là món gỏi cầu kỳ được người dân Nga Sơn sáng tạo ra. Gỏi nhệch khi đã được chế biến thì sẽ không hề tanh, ngược lại nó còn rất thơm và ngon. Vị ngọt thanh từ thịt cá, sự tươi sống của các loại rau, béo bùi của nước chẻo chấm làm nên một món ăn vô cùng thú vị. Tin tôi đi, gỏi nhệch sẽ khiến bạn thành con nghiện ẩm thực xứ Thanh đấy nhé!

Món ngon đất Nga Sơn

2. Gỏi nhệch – từ món ăn thiết đãi khách đến đặc sản xứ Thanh

Chính bởi vị ngon và sự đặc biệt của món gỏi nhệch mà tự khi nào, nó đã trở thành đặc sản của vùng đất này. Người dân Nga Sơn thưởng sử dụng món ăn này để thiết đãi những vị khách quý khi tới chơi nhà. Gỏi nhệch được bày ra mâm cùng với chai rượu nếp. Trong bữa cơm rượu quây quần, chủ khách cùng thưởng thức gỏi cá nhệch, vừa hàn huyên dăm đôi chuyện nhâm nhi chén rượu cay nồng, vừa cuốn gỏi mời nhau ăn. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa của người Nga Sơn, thể hiện sự mến khách và lối sống giản dị, nghĩa tình.

Đến nay, gỏi cá nhệch đã xuất hiện nhiều trong các nhà hàng, quán ăn, trở thành đặc sản xứ Thanh nức tiếng được bạn bè xa gần biết đến. Kết tinh từ niềm tự hào là người con đất Nga Sơn, cộng với sự tinh tế, sáng tạo trong nét văn hóa ẩm thực xứ Thanh, nhà hàng Vũ Bảo đã trở thành địa điểm kinh doanh gỏi nhệch rất hút khách.

Gỏi nhệch từ món ăn dân dã đến đặc sản xứ Thanh

3. Bí quyết của món gỏi nhệch ngon tại nhà hàng Vũ Bảo

Gỏi cá Nhệch là một trong những món thượng hạng làm nên tên tuổi nhà hàng Vũ Bão. Tuy nhiên, để có được một món gỏi hoàn hảo thì bí quyết chế biến là điều quan trọng hơn hết. Với gỏi cá Nhệch, thì khó nhất vẫn là khâu chế biến. Vì cá Nhệch rất trơn, món gỏi thì có yêu cầu không tanh nên việc loại bỏ độ nhờn trên da cá là khâu trước tiên để có được món gỏi tinh tế nhất. Cùng xem bí quyết thực hiện các công đoạn chế biến món gỏi cá như tại nhà hàng Vũ Bảo như thế nào nhé!

3.1 Bí quyết chế biến cá nhệch không tanh, tươi ngon

Thông thường, để loại bỏ lớp nhầy trên da của cá nhệch, các đầu bếp có thể dùng muối, tro sạch hoặc nước vôi pha loãng. Bí quyết để sở hữu món gỏi cá Nhệch ngon chính là thao tác, thao tác của đầu bếp phải thật nhanh, khéo léo để loại bỏ được mùi tanh của cá giúp cho món gỏi trở nên dễ ăn nhất.

Ngoài ra, việc tách da, thịt và xương cần thao tác một cách chính xác. Thịt cá sau khi được lột phải loại bỏ hoàn toàn được xương dăm, sau đó thái lát xeo thật mỏng và tiến hành công đoạn trộn với gia vị.

Bí kíp chế biến cá nhệch không tanh

3.2 Bí quyết trộn gỏi sao cho hài hòa gia vị

Thịt Nhệch là phần chính cho món gỏi, sau khi được sơ chế, thịt nhệch thái mỏng cho vào bát to, sau đó dùng thính gạo, gừng trộn cho đến khi khô lại. Vắt một chút chanh để khử đi vị tanh của cá. Các gia vị thêm vào có vai trò giúp thịt Nhệch thơm hơn, át đi mùi tanh còn lưu trên thịt cá, giúp hương vị gỏi sẽ nhẹ nhàng và dễ ăn hơn. 

3.3 Chẻo – Bí quyết cho món gỏi nhệch ngon

Nước chấm là yếu tố quyết định đến sự tuyệt vời của món gỏi nhệch. Nước chấm gỏi nhệch được người Nga Sơn sáng tạo ra và gọi là “chẻo”. Chẻo được làm từ xương Nhệch giã nhuyễn, kết hợp thêm thịt ba chỉ, mẻ chua cùng các gia vị đặc trưng khác, kích thích tối đa vị giác. Chẻo đạt tiêu chuẩn phải có màu đỏ sậm, đặc, có váng mỡ vàng ươm trong suốt nổi trên bề mặt và mùi thơm nứt mũi. Gỏi nhệch ngon kèm chẻo đạt chất lượng sẽ mang đến một trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn.

3.4 Rau sống ăn kèm làm nên sự mới lạ của món ăn

Gỏi nhệch với rau ăn kèm đa dạng và cách ăn cầu kỳ

Gỏi cá nhệch thường được ăn kèm với các loại rau thơm như: kinh giới, tía tô, đinh lăng, rau răm, lá sung,... và bánh đa. Tiêu chí của nhà hàng Vũ Bảo chính là “nguyên liệu sạch” và rau cũng vậy. Rau mà Vũ Bảo sử dụng được vun trồng ngay trên trang trại rau sạch chuẩn VietGap mà Vũ Bảo xây dựng tại Nga Sơn. Rau sạch sau khi thu hoạch được vận chuyển đến các cơ sở của hệ thống Vũ Bảo ngay trong ngày, đảm bảo sự tươi mới nhất và làm nên món ăn thơm ngon nhất.

Một món gỏi cá nhệch hoàn hảo phải có đủ các mùi vị như ngọt và dai của thịt cá, chát chát, chua chua từ các loại rau ăn kèm, cay cay và thơm nồng của gia vị cộng thêm béo ngậy của nước chấm. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị đậm đà, quyến rũ và làm lưu luyến bất kỳ thực khách nào được một lần thưởng thức.

Hệ thống nhà hàng Vũ Bảo:

*VŨ BẢO CẦU GIẤY

Địa chỉ: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0246.652.8747 / 0966.755.998

*VŨ BẢO KIM SƠN ( gần nhà thờ đá phát diệm)

Địa chỉ: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

Hotline: 0229.727255 / 0886505588

*VŨ BẢO NINH BÌNH

Địa chỉ: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình

Hotline: 0229.633.9666 / 0985.800.535

*VŨ BẢO THANH HÓA

Địa chỉ: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng, TP Thanh Hóa

Hotline: 02372.240.466 / 0941.183.366

*VŨ BẢO NGA SƠN

Địa chỉ: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá

Hotline: 02373.653.326 / 0982256169

VŨ BẢO TAM ĐIỆP

Địa chỉ: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình

Hotline: 0916863335

 

Bài viết liên quan