Cá tầm kho - Món ngon cho ngày đầu đông

10/01/2022

 

Còn gì tuyệt hơn khi trong những ngày đầu đông, cả gia đình quây quần bên mâm cơm gia đình, cùng thưởng thức món cá tầm kho nóng hổi ngon ăn kèm cơm trắng. Chỉ vậy thôi cũng đủ để gia đình có một bữa cong tuyệt vời, đầy dinh dưỡng. Và, để giúp thực khách chế biến món "cá tầm kho" chuẩn vị ngon như tại nhà hàng, hãy cùng Vũ Bảo khám phá bí kíp  kho cá không hẳn người nội trợ nào cũng biết.

Món ngon cho đầu đông không thể thiếu "cá tầm kho"

Đối với nhiều người sành ăn, họ sẽ biết tháng nào trong năm thịt cá tầm chắc dai, ngon nhất. Đó là thời gian đầu đông khi cá tầm sinh trưởng sau thời gian đẻ trứng (tháng 2- tháng 4 trong năm).

Cá tầm kho gừng cho bữa ăn đầu đông

Lúc này, cá vừa lấy lại sức khoẻ và vừa là thời điểm cá tầm "xả" năng lượng dự trữ trong cơ thể cho mùa đông giá lạnh. Cho nên, có thể nói thị cá tầm thời điểm đầu đông cực kỳ dinh dưỡng:

+ Thịt cá giàu các vitamin B6, B12, vitamin A...

+ Thịt cá giàu omega 3, omega 6 và DHA cực tốt cho trí não và phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch rất tốt.

+ Thịt cá còn cung cấp các vi lượng cần thiết cho cơ thể, Protein, Niacin, Selen, canxi, sắt, magie...

Giá trị dinh dưỡng trong cá hồi sẽ giúp cơ thể mỗi người khoẻ khoắn hơn, tăng cường sức đề kháng và giảm tỷ lệ ốm vặt (do thay đổi thời tiết thu sang đông).

Những món cá tầm kho ngon đổi vị cho mâm cơm người Việt thêm đậm đà, bổ dưỡng

Nhà hàng Vũ Bảo gợi ý cho thực khách những món kho với cá tầm khá dễ làm. Đặc biệt, chúng tôi sẽ sẽ chia những bí quyết biến món ăn nhà ngon như tại nhà hàng Vũ Bảo - đậm vị hương quê, rạng danh Thanh Hoá.

Cá tầm kho tiêu

Cá tầm kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Cá tầm tươi đã làm sạch, cắt vừa khúc ăn.

+ Tiêu, gia vị nước mắm, hạt nêm và hành tỏi ớt. Nếu được hãy chuẩn bị một chút mỡ lợn sẽ ngon hơn.

Cách kho cá tầm:

+ Tiến hành ướp cá đều trong vòng 30 phút. Chú ý hoà toan gia vị, tiêu, ớt rồi mới ướp cá.

+ Đun nước hàng (công thức 03 thìa đường) cho đến khi lên màu cánh gián là tắt bếp ngay (nhớ thêm ít nước lọc khuấy đều sau khi lên màu cánh gián). Trong thời gian đun, hãy tận dụng đập, bóc tách tỏi, thái ớt thành khúc vát.

+ Cho mỡ lợn và phi thơm hành, tỏi, ớt, tiêu. Thêm một xíu muối để rán cá vàng 2 mặt không bị bắn mỡ. Khi cá vàng cả hai mặt (lật 1-2 lần) sẽ thêm nước hàng và toàn bộ hành tỏi đã làm sẵn đun đến khi cá săn lại. 

+ Tiếp tục thêm nước lọc ngập cá, đun sôi và nêm nếm vừa vị. Chỉ khi cá còn nước kho sền sệt, cho thêm hành lá và rắc một ít tiêu cho đẹp mắt (tắt bếp).

Món ăn này sẽ có vị cay nồng của tiêu và vị ngọt dai thịt cá (rán đều) sẽ "đưa cơm" rất nhiều.

Cá tầm kho riềng

Cá tầm kho riềng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Cá tầm tươi, làm sạch và cắt khúc vừa ăn.

+ Riềng, gừng, ớt trái, muối, đường, gia vị và nước mắm.

Cách kho cá tầm:

+ Tiến hành ướp cá cùng với hỗn hợp gia vị: Gừng riềng giã nhỏ, có ớt tươi dã nát, một ít muối, 2-3 thìa nước mắm và một ít hạt nêm để trong vòng 30 phút. Chú ý, nhớ hoà tan hỗn hợp gia vị trước, khi ướp cá để thấm đều vị (nên lật lại mặt ướp cá từ 1-2 lần).

+ Tiến hành là nước hàng với 03 thìa đường đến khi chuyển màu cánh gián cho thêm nước lọc, khấu đều để có màu nước ngả vàng mật ong sẫm đẹp mắt.

+ Cho cá vừa ướp vào nước hàng luôn (khác với kho tiêu là phải rán cá trước). Đun đều đến khi nước hàng co lại, thịt cá săn lên màu vàng sậm.

+ Tiếp tục cho nước lọc vào ngập cá, đun sôi và nêm nếm lại vị vừa ăn. Đun nhỏ lửa (chú ý) đến khi cạn hoặc nước kho sền sệt là tắt bếp.

Cách nấu cá tầm kho kiểu này ăn rất ngon, không có bị tanh, vị cá cay hậu nên rất ấm cơ thể khi ăn kèm cơm nóng.

Cá tầm kho tộ

Cá tầm kho tộ

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Cá tầm tươi làm sạch, cắt khúc vừa ăn.

+ Hành lá, tỏi, gừng, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, húng quế.

Cách kho cá tầm:

+ Ướp cá tầm với hỗn hợp gia vị gừng ớt, tỏi, hạt nêm và nước mắm (2-3 thìa). Trong thời gian ướp 30 phút, nên đảo mặt cá ít nhất 01 lần để cá thấm đều gia vị 2 mặt.

+ Tiếp tục làm nước hàng như trên, sau đó thêm chút nước lọc đảo đều để tạo nước hàng màu đều đẹp.

+ Phi thơm hành tỏi bằng mỡ lợn hoặc dầu ăn. Sau đó rán cá vàng 2 mặt. Gắp cá bỏ vào tộ đựng nước hàng đã làm trước đó. Kho cạn nước lại tiếp tục thêm nước lọc ngập cá, kho nhỏ lửa đến khi nước cạn (nhớ nêm nếm lại cho vừa vị).

+ Sau khi gắp ra đĩa có thể thêm hành lá và một ít húng quế để trang trí, ăn kèm với cá.

Riêng cách nấu này, thịt cá thơm, dai và có vị ngọt, cay hơi nồng rất dễ ghiền.

Như vậy, cả ba món ăn cá tầm kho cho những ngày trời đông miền Bắc. Vũ Bảo đã chia sẻ bí kíp cùng cách kho cá tầm chuẩn vị nhà hàng. Thực khách muốn tìm hiểu thêm các món cá tầm thơm ngon cá tầm khác: Cá tầm nướng Riềng Mẻ Sapa, Cá tầm om chuối đậu, Cá tầm sốt chanh dây ... Hãy liên hệ ngay nhà hàng Vũ Bảo để được tư vấn, đặt hàng các món ngon đặc sản hấp dẫn một cách nhanh nhất.

Bài viết liên quan

Thưởng thức "gỏi cá nhệch" đúng cách

15/06/2022

Nhà hàng Vũ Bảo sẽ chia sẻ đến bạn cách thưởng thức gỏi cá nhệch đúng cách, bao gồm cách gói chuẩn người dân bản xứ và những vị ngon không thể bỏ qua khi trải nghiệm món gỏi đặc sản này.

Cua biển, làm món gì cho độc đáo?

15/06/2022

Nếu vẫn chưa biết nên làm món cua gì độc đáo, bắt mắt lạ miệng, hãy để Vũ Bảo gợi ý ngay cho bạn 3 món cua biển vô cùng thơm ngon: Cua rang me, cua cà ri, đậu hũ bách hoa sốt thịt cua chi tiết qua bài viết sau.

Lẩu đồng quê - Sự tinh túy trong điều bình dị

14/06/2022

Lẩu đồng quê Vũ Bảo hội tụ đầy đủ những sự tinh túy trong những điều bình dị, mang đến vị ngon lạ miệng hấp dẫn mà bạn khó có thể tìm được ở món lẩu hiện đại ngày nay.