Dê ủ trấu, món ngon nên thử 1 lần!

24/04/2022

Thịt dê không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc quý dành cho cả quý ông lẫn phái đẹp. Với nhiều cách chế biến cầu kỳ khác nhau như: Dê xào lăn, dê tái chanh, dê nướng tảng,... hay những món làm đơn giản hơn như: Lẩu dê, cháo dê,... Mỗi món ăn đều để lại một dư vị rất riêng. Nhưng nếu để bình chọn ra một món ăn từ thịt dê có hương vị tuyệt vời thì không đâu khác ngoài món: Dê ủ trấu - món ngon nên thử ít nhất 1 lần trong đời!

"Lời đồn" về món ngon dê ủ trấu

Dê ủ trấu - đặc sản xứ Thanh 

Có lời đồn được truyền tai nhau từ nhiều người sành ẩm thực hay nói rằng: Nếu chưa kinh qua món dê tái thì chưa biết thế nào là thịt dê. Cũng như chưa thưởng thức dê ủ trấu thì chưa "nếm qua món ngon nhất trần đời". 

Theo như chia sẻ của chủ nhà hàng Ông Bảo và nhiều người cao tuổi sinh sống ở vùng đất Nga Sơn - Thanh Hoá hoặc Ninh Bình, Thái Bình (nơi chăn thả dê nhiều nhất tại Việt Nam). Nếu so sánh sức hút và vị ngon dê ủ trấu, thì các món như: Dê hầm, dê xào, dê nướng, dê tái, lẩu dê, dê hấp,... không để lại ấn tượng do thịt dê có mùi hôi, mùi hăng. 

Duy chỉ có món dê ủ trấu, thịt dê mới lột tả hết được vị ngon đến chừng nào. Cảm giác giòn sần sật từ da nhưng không dai, vừa ngai ngái thịt dê đặc trưng nhưng không "hôi". Ngon tuyệt hảo, chạm đến tột cùng mỹ vị nhân gian.

Phá vỡ khái niệm về danh từ "ngon" trong món đặc sản

Dê ủ trấu đặc sản xứ Thanh tại nhà hàng Vũ Bảo (chi nhánh Thanh Hoá) 

Đi sâu hơn về sự trải nghiệm thưởng thức món dê ủ trấu chuẩn vị xứ Thanh - một món ngon nổi tiếng nền ẩm thực Việt Nam.

Có thể với nhiều thực khách, khái niệm "ngon" có thể hiểu là ngon vừa ăn, không khó ăn, ăn ngon muốn ăn thêm lần nữa,... Hoặc có thể ngon lạ miệng. Một vị ngon trước giờ chưa từng thưởng thức qua. Khi điểm nhấn về món ăn một phần nào đó được "đọng lại" trong tâm tư của thực khách.

Tuy nhiên, khi thực khách thưởng thức món: Dê ủ trấu. Khái niệm này một lần nữa sẽ bị phá vỡ tanh bành. Đơn giản là vì món ăn quá ngon, ngon đến nỗi khó tả, ngon tới mức chỉ muốn ăn thêm ngay và luôn.

Nếu như ví thịt dê thông thường như các vị nước suối đóng chai. Thì vị ngon thịt dê theo cách nấu thông thường: Hầm, hấp, tái, nướng,... giống như các nước Aqua, Lavie, Dasani, Satori,... khác. Còn riêng vị dê ủ trấu, sẽ có vị ngon giống như loại nước Berg (nước tinh khiết từ tảng băng trôi). Một vị thuần khiết, giá trị dinh dưỡng cao, giá thành đắt đỏ và cực kỳ nổi tiếng.

Nhìn chung, cách chế biến khác nhau sẽ khiến hương vị món ăn thay đổi và tạo nét khác biệt riêng. Chỉ khi chính bản thân thưởng thức món ngon đó mới hiểu rõ được giá trị "ngon" là như thế nào!

Vì sao nên nếm thử ít nhất 1 lần trong đời món dê ủ trấu?

Món dê ủ trấu 12h thái phay tại Vũ Bảo (chi nhánh Hà Nội) 

Dê ủ trấu luôn là món ngon có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, collagen, protein và lượng lớn axit amin tự nhiên thiết yếu cho cơ thể.

Theo Đông y, dê ủ trấu là một vị thuốc có tính nóng, không độc, vị ngọt thanh. Tác dụng phần lớn về mạnh dương đạo, an tâm thần, ấm trung tiêu. Hay nói cách khác, khoản "giường chiếu" cả hai vợ chồng đều có lợi. Khi thịt dê khắc phục các chứng bệnh: Đau lưng, khí hư, mồ hơi, đuối sức, hụt hơi,...

Cho nên, thịt dê lợi cả đôi đường, không những làm đẹp cho "phái nữ" mà còn tăng phong độ cho "phái mạnh". 

Tổng kết lại, vị dê càng ngon ấn tượng, dinh dưỡng lại càng cao. Đủ để hấp dẫn mọi thực khách nên thưởng thức ít nhất một lần trong đời. Vừa là trải nghiệm và cũng vừa để kiểm chứng: Dê ủ trấu có tốt như lời đồn hay không.

Thưởng thức dê ủ trấu ở đâu ngon chuẩn vị xứ Thanh?

Trên địa bàn các tỉnh thành phố miền Bắc như Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình,... thực khách sẽ không khó bắt gặp các món dê ủ trấu trong thực đơn nhà hàng/ quán ăn. Chất lượng mùi vị từng nơi không đồng nhất, có nơi ăn tạm được, có nơi ăn vừa miệng, nơi thì giá thành không xứng với chất lượng thực tế.

Vậy nguyên nhân từ đâu? Câu trả lời là do: Cạnh tranh và công thức!

Nguyên nhân vị ngon dê ủ trấu mỗi nhà hàng lại khác nhau

Tảng thịt dê Vũ Bảo mềm mọng hồng, khi được nướng ủ than trấu 12h

(1) Để nâng cao tính cạnh tranh trong nhiều nhà hàng khác nhau, họ sẽ chọn phương thức giảm giá thành chế biến món dê ủ trấu xuống bằng cách.

  • Chọn dê núi, thuộc giống dê lai, được nuôi trong chuồng (không chăn thả). Các loại dê này tăng trọng nhanh, dễ mua nên mức giá khá là rẻ
  • Chọn dê cái, dê già thay cho dê tơ (dê đực/dê cái dưới 8 tháng). Dòng dê này có mức phải chăng, khá rẻ nhưng thịt dai, lớp mỡ thấp nên đánh lừa được "vị giác" của nhiều người mới ăn lần đầu. Do thịt dê dai, ít mỡ và có mùi hăng cao, mùi hôi thấp - đặc trưng của dê núi, khác với dê nuôi nhốt.
  • Chọn phương thức than ủ trấu cấp tốc 4 - 8 tiếng (tuỳ nhà hàng). Nhằm nâng cao lượng cung cho khách hàng. Bù lại, thịt dê sẽ không giòn, ngon, ngọt như ủ trấu đủ giờ 10 - 12 tiếng.

(2) Công thức đã bị thất lạc hoặc để giảm chi phí, nhà hàng dùng công thức không đầy đủ để ủ trấu.

  • Công thức chuẩn ủ trấu phải có đủ lá sả tươi để nhét vào bụng dê. Cộng thêm các vị lá đặc trưng riêng khác từng vùng ở Thanh Hoá để tạo vị ngon độc lạ. Tuy vậy, các nhà hàng thường bỏ qua bước này, họ dùng thân cây xả thay cho lá để giảm chi phí.
  • Công thức nước chấm và rau ăn kèm được làm sơ sài. Cách này bảo đảm chi phí giảm tối đa nhưng vị ngon thịt dê thì không tới bến được. Nó ngon lưng lửng, không khác là bao so với các món dê tái chanh thông thường.

Dê ủ trấu Vũ Bảo - Ngon hết nước chấm

Cận cảnh miếng thịt dê ủ trấu 12h thơm nức mũi - Vũ Bảo (chi nhánh Ninh Bình)

Thay vì chọn nhà hàng không tên tuổi, kém uy tín. Thực khách hãy đến ngày Vũ Bảo để thưởng thức tròn vẹn vị ngon dê ủ trấu chuẩn vị xứ Thanh.

(1) Dê ủ trấu Vũ Bảo là dê núi đá vôi Nga Sơn, thuộc giống dê thuần chủng và là dê tơ được chăn thả tự nhiên.

Điều này bảo đảm vị dê ngon ngọt thơm 300%, hiếm nhà hàng nào có vị này! Nhất là lượng mỡ dưới da dê, rất mỏng nên khi ăn không bị ngán so với ăn thịt không hoặc ăn nhiều mỡ không.

(2) Công thức nướng - ủ trấu dê bí truyền gần 30 năm và được ủ theo kỹ thuật truyền thống từ xa xưa vùng Nga Sơn. Cụ thể thời gian ủ 12 tiếng.

  • Da dê thì giòn ngon.
  • Thịt dê tái màu hồng hào, độ chín tái hoàn hảo nên mềm, dai vừa ăn.
  • Mùi hương thơm hương trấu hoàn quyện vị thảo mộc từ thịt dê (dê núi chăn thả tự nhiên bản thân đã có vị thảo mộc thơm đặc trưng, lấn át vị hăng và hoi).

(3) Công thức nước chấm và rau.

Công thức nước chấm từ nước mắm cốt cộng thêm các vị thảo mộc riêng. Cho nên, khi chấm vị dê càng dậy hương vị thơm ngon, ăn kèm rau sạch theo tiêu chuẩn Vietgap, có chứng nhận tốt cho sức khỏe.

Vậy đó, món dê Vũ Bảo không có gì ngoài danh tiếng "ngon chuẩn vị, đậm hương quê". Thực khách hãy đến ngay 06 chi nhánh Vũ Bảo và thưởng thức món ngon đặc sản này nhé - món ngon nên thử ít nhất 1 lần trong đời! 

(1) VŨ BẢO CẦU GIẤY

Địa chỉ: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0246.652.8747 - 0966.755.998

(2) VŨ BẢO KIM SƠN ( gần nhà thờ đá Phát Diệm)

Địa chỉ: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

Số điện thoại: 0229.727.255 - 0886.505.588

(3) VŨ BẢO NINH BÌNH

Địa chỉ: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình

Số điện thoại: 0229.633.9666 - 0985.800.535

(4) VŨ BẢO THANH HÓA

Địa chỉ: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng, TP Thanh Hóa

Số điện thoại: 02372.240.466 - 0941.183.366

(5) VŨ BẢO NGA SƠN

Địa chỉ: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá

Số điện thoại: 02373.653.326 - 0982.256.169

(6) VŨ BẢO TAM ĐIỆP

Địa chỉ: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình

Số điện thoại: 0916.863.335 - 088.6809.666

Vũ Bảo kính chúc quý khách ngon miệng và hạnh phúc!

 

Bài viết liên quan