• Trang chủ
  • Tin tức
  • Dê ủ trấu: Thức quà quê dân dã, đậm đà thơm ngon chẳng thể bỏ qua!

Dê ủ trấu: Thức quà quê dân dã, đậm đà thơm ngon chẳng thể bỏ qua!

04/07/2022

Từ xưa đến nay, người dân xứ Thanh luôn tự hào vì quê hương mình có rất nhiều đặc sản tiến Vua. Trong đó, không ít món quà đều xuất phát từ văn hoá miền quê thôn dã: Nem chua, mắm tép, mắm cáy, gỏi nhệch,... và không thể không nhắc đến món ăn đậm đà hương quê - Dê ủ trấu. Một món ăn có cách thức nấu ăn vô cùng kỳ bí, hương vị lạ miệng thơm ngon nhất so với các món dê còn lại. Chi tiết hãy cùng nhà hàng Vũ Bảo khám phá qua bài viết sau đây.

Vì sao dê ủ trấu lại được ví như "món quà quê dân dã"?

Có thể nhiều bạn nghĩ món quà quê dân dã "Dê ủ trấu" có mức giá phải chăng. Tuy nhiên thực tế, món ăn này lại có giá khá đắt đỏ, trung bình từ 650.000 - 950.000 VNĐ/ kg. Bởi lý do đặc biệt đằng sau nên món ăn này luôn được người dân bản địa tôn vinh, tự hào khi giới thiệu bạn bè gần xa khi họ có dịp ghé thăm nơi đây.

Dê ủ trấu Vũ Bảo

Đầu tiên phải kể đến giá trị tinh thần của món ăn. Vì nếu muốn thưởng thức đúng chuẩn vị đặc sản, ngon nhất xứ Thanh. Bạn phải tìm ra các tiệm ăn, nhà hàng nhập dê núi thuần chủng, từ núi đá vôi Nga Sơn. Do đó, công sức bỏ ra rất lớn, món quà sẽ càng trở nên giá trị về mặt tinh thần nếu bạn tặng hoặc biếu cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Thứ hai cần đề cập tới là giá trị dinh dưỡng của món ăn. Khi thịt dê núi Nga Sơn được ví von như một bài thuốc Đông y bổ dưỡng, có tác dụng cường thân kiện tráng với phái mạnh và bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe cho cả phái đẹp. Một món quà ý nghĩa, tràn đầy yêu thương.

Thứ ba, món dê ủ trấu là món quà vô giá thiên nhiên ban tặng cho người con xứ Thanh. Từ nguyên liệu: Dê núi, thảo mộc, than trấu, rơm rạ,... đến các gia vị ướp nấu, cũng đều gói gọn trong làng quê bình yên này. Nhưng qua sự sáng tạo và bàn tay tài hoa, người dân nơi đây đã làm nên một món đặc sản tiến Vua vô cùng nổi tiếng, ghi danh trong top món ngon ẩm thực Việt Nam đặc sắc nhất hiện nay.

Cuối cùng là giá trị danh tiếng, nổi danh trong nền ẩm thực nước nhà. Chính vì điều này, Thanh Hoá có rất nhiều điểm bán dê ủ trấu, nhưng nhà hàng còn gìn giữ cách chế biến cầu kỳ và công thức chế biến, vị ngon đặc trưng cho đến tận ngày nay thì lại rất hiếm. 

Món dê ủ trấu chuẩn vị đặc sản, nên ăn hoặc mua làm quà ở đâu?

Nhà hàng Vũ Bảo là một trong số nơi bán dê ủ trấu hiếm hoi vẫn còn lưu giữ hương vị món ăn chuẩn vị đặc sản xứ Thanh từ bao đời nay. Với tuổi đời gần 30 năm (1995), Vũ Bảo đã ghi dấu ấn thương hiệu nhà hàng truyền thống, lưu giữ giá trị tinh hoa ẩm thực xứ Thanh nổi danh khắp ba miền.

Tại đây, món dê ủ trấu được các đầu bếp chúng tôi chế biến theo các phương pháp truyền thống 100% để tăng mùi vị món ăn chạm ngưỡng "khó quên" với bất kỳ thực khách nào có cơ hội thưởng thức dù chỉ 1 lần.

Nguyên liệu dê 100% là dê núi

Dê núi chăn thả tự nhiên Nga Sơn

Dê thuần chủng và được chăn thả tự do trên vùng núi đồi Nga Sơn. Đây cũng là một lý do khiến cho thịt dê Vũ Bảo giữ được sự săn chắc tự nhiên, vị thịt thoang thoảng thảo mộc trên núi và lớp mỡ dưới da cực kỳ mỏng, nên càng ăn càng ngon, không bị ngán như dê nuôi nhốt hoặc dê lai tạo.

Cách ủ trấu nguyên vẹn 12h

Liên tục ủ trong 12h và có mẹo ủ riêng sao cho khử mùi mồ hôi dê 1 cách triệt để nhưng không khiến da dê bị quá khô, thịt dê bị mất nước. Thành quả sau 12h ủ liên tục cho ra từng tảng thịt dê mọng nước, màu hồng phấn hấp dẫn, da dê nhai giòn giòn khong dai, ăn rất là thích thú.

Mẹo khử mùi hôi bí truyền

Dê núi được khử mùi hôi (thui) trước khi ủ trấu

Vì là dê thả núi tự nhiên và cộng thêm mẹo khử mùi hôi dê bí truyền nên các đầu bếp chế biến dê rất nhẹ nhàng. Không phải thả hoặc bắt dê chạy liên tục để tiết mồ hôi, giảm độ hoi, độ hăng, mùi hôi đặc trưng của dê trước khi sơ chế.

Ngoài ra, dê được đầu bếp tuyển chọn là dê tơ không quá 20 tháng tuổi, cân nặng 13 - 17kg/con để đảm bảo thịt dê sau khi ủ trấu sẽ không bị quá dai nhưng không quá mềm, sớ thịt mềm ngọt thanh. Cũng vì lý do này mà dê núi ở Vũ Bảo luôn giới hạn, mỗi chi nhánh mỗi ngày chỉ có 1 - 2 con. Nên phần lớn khách hàng thường đặt trước nếu muốn thưởng thức món ngon đặc sản này.

Gia vị ướp theo công thức bí truyền từ rất lâu

Dê ủ trấu Vũ Bảo được ướp theo gia vị bí truyền

Gia vị được chủ nhà hàng Ông, Bà Bảo sưu tầm trong suốt hành trình làm nghề đầu bếp của mình. Nào là cách ướp rau lá (ổi, sả,...) khi thui trong lửa vàng và khi khô nỏ, ủ trấu 12 tiếng đều được chú trọng. Hay như, cách pha nước chấm tương bần chấm kèm cũng có bí quyết riêng biệt, sao cho vừa hợp khẩu vị đậm đà và vừa nâng tầm hương vị thịt dê lên một tầm cao mới. Bảo sao, thực khách khi đến Vũ Bảo luôn tấm tắc ngợi khen, dành những lời nhận xét chân thành nhất về món ngon đặc sản có 1 không 2 xứ Thanh.

Dành cho những ai yêu thích Vũ Bảo nói chung hay muốn mua làm quà tặng người thân hoặc muốn thử ngay món dê ủ trấu liệu có đúng như lời đồn - ngon hết sảy hay không. Vũ Bảo đã phát triển các chi nhánh nhà hàng ở 3 thành phố lớn: Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hoá. Bạn và gia đình giờ đây sẽ có cơ hội thưởng thức trọn vẹn vị ngon dê ủ trấu dễ hơn.

Hãy liên hệ ngay Vũ Bảo qua Hotline 088.6809.666 hoặc truy cập website chính thức Vũ Bảo tại đây để được đặt bàn, gọi món dê ủ trấu với giá ưu đãi nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan

Thưởng thức "gỏi cá nhệch" đúng cách

15/06/2022

Nhà hàng Vũ Bảo sẽ chia sẻ đến bạn cách thưởng thức gỏi cá nhệch đúng cách, bao gồm cách gói chuẩn người dân bản xứ và những vị ngon không thể bỏ qua khi trải nghiệm món gỏi đặc sản này.