Gỏi cá nhệch - Đặc sản nổi tiếng xứ Thanh

10/05/2022

Nhắc tới ẩm thực xứ Thanh, người ta thường nghĩ đến ngay các món từ nhệch, dê núi và tôm sú: Nem nướng, chả tôm, dê ủ trấu, nhệch kho 12h,... Trong đó, không thể thiếu món gỏi cá nhệch - Đặc sản xứ Thanh, nổi tiếng khắp ba miền về độ thơm ngon, độc đáo hiếm có. Vậy, món ăn này có vị ngon khác biệt như thế nào với các món gỏi cá khác. Hãy cùng nhà hàng Vũ Bảo tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Danh tiếng gỏi cá nhệch tại vùng Thanh Hoá

Gỏi nhệch Vũ Bảo xứ Thanh 

Không biết từ bao giờ gỏi nhệch ra đời ở vùng Thanh Hoá. Chỉ biết rằng, người xưa nơi đây truyền nhau câu nói: "Chim gà, cá nhệch". Để miêu tả về độ thơm ngon của các món từ cá nhệch nói chung, gỏi nhệch nói riêng.

Xét về vị ngon và danh tiếng. Trong các loại cá, cá nhệch luôn luôn chiếm vị trí đầu tiên. Được biết đến là món ăn đặc sản nức danh vùng ven Vịnh Bắc Bộ - Việt Nam.

Và là món ăn được người dân nơi đây tự hào giới thiệu với bạn bè ba miền mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất "Địa linh nhân kiệt" này. Chắc chắn rằng, món ăn này để khiến cho bất kỳ thực khách nào cũng phải tấm tắc ngợi khen!

Điểm thu hút món gỏi cá nhệch so với các món gỏi cá khác

Có thể, nhiều thực khách hoặc du khách thắc mắc về món ăn này tại sao lại được ví như: Món ăn đặc sản nổi tiếng xứ Thanh. Khó có món gỏi khác, có thể sánh được với món này. Bí mật nằm ở sự kỳ công tạo nên nét riêng trong nền ẩm thực nước nhà.

(1) Cá nhệch - đặc trưng riêng của Vịnh Bắc Bộ

Gỏi cá nhệch ngon lạ miệng với các gỏi cá khác 

Trước hết, cá nhệch - nguyên liệu chính của món gỏi cá. Và cũng là "linh hồn" chính làm nên vị ngon cuốn hút, khó cưỡng. Khác với các loại cá khác như: Cá mai, cá sạch, cá tầm, cá mè, cá rô phi, cá trắm, cá hồi,... hay lươn, rắn biển.

Thịt cá có tính lành dù rất giàu đạm. Cộng thêm vị cá cực kỳ đặc trưng: Ngọt thanh, không tanh, lại đằm miệng. Vì thế, thực khách một khi đã thưởng thức là nhớ mãi không thôi, càng ăn càng nghiền. Sức khỏe ngày một dẻo dai, sung sức (đàn ông), nhan sắc thêm phần mỹ miều (phụ nữ).

Đó là sức hút, đó là danh tiếng mà món gỏi nhệch nói riêng, món cá nhệch nói chung rất được "lòng" thực khách gần xa.

(2) Sự kỳ công khi chế biến

Nếu ví giá trị cá nhệch là 1, thì giá trị gỏi nhệch phải là 3 - 4. Bởi, món nhệch ngon hay không phần lớn dựa vào tay nghề, kỹ năng, bí quyết làm gỏi của đầu bếp. Có một bí mật ít thực khách nào biết được. Đó là, không phải nhà hàng Thanh Hoá nào cũng có vị gỏi cá ngon chuẩn vị. 

Thế nên mỗi khi thưởng thức, trải nghiệm món gỏi cá nhệch xứ Thanh "đúng vị"" đặc sản bí truyền. Thực khách thường rủ rỉ tai nhau hoặc “share” thông tin trên các trang "ẩm thực" một địa chỉ có tiếng về món gỏi nhệch hơn 30 năm - nhà hàng Vũ Bảo.

Cách sơ chế cá nhệch rất kỳ công 

Vì, tại Vũ Bảo thực khách mới có thể thưởng thức tròn vẹn giá trị món gỏi cá này. 

  • Thứ nhất, gỏi nhệch được xử lý khi cá còn tươi và qua nhiều công đoạn (xử lý nhớt, mùi, lọc da, lọc xương...) công phu, mới thái phay ra được miếng cá gỏi nhệch đều tay, đều miếng tươi rói.
  • Thứ nhì, gỏi nhệch được tận dụng gần như 100% để làm gỏi cá. Thịt cá làm gỏi, da cá rán giòn, các phần khác gom lại làm chẻo nhệch (cả xương, vảy, ruột). 
  • Thứ ba, công thức chế biến gỏi nhệch quyết định đến vị ngon, giá trị món ăn. Ví dụ, thính gạo có loại: Loại dậy mùi món ăn; Loại át mùi tanh; Loại chỉ tạo vị hương nhẹ nhẹ,... Nhưng thính gạo ngon nhất và cũng là loại thính được dùng cho gỏi nhệch Vũ Bảo - thính gạo rang nếp rang vàng. Cùng với đó là cách bóp thính, bóp gỏi, trộn gỏi với tỷ lệ bao nhiêu: Nước xương cá, chanh tươi, nước tỏi, nước riềng,... mới đủ.
  • Thứ tư, công thức bí truyền. Một trong những "sức hút" mạnh mẽ đến từ Vũ Bảo. Ví dụ, chẻo Vũ Bảo được làm từ hơn 25 loại thảo mộc khác nhau. Khiến cho vị chẻo không chỉ dẻo thơm thôi đâu. Mà còn vị hậu đặc trưng, lưu luyến khó quên. 

Nếu thực khách đã thưởng thức các món gỏi nhệch "không chính thống" từ các nhà hàng, quán ăn khác. Thì khi thưởng thức chẻo nhệch Vũ Bảo, thực khách sẽ phát hiện ngay: Hương thơm cuốn hút rất lạ, độ dẻo xoắn lưỡi, vị hậu ngon hơn rất nhiều.

Đến đây chưa phải toàn bộ công thức để làm nên món gỏi chuẩn vị đặc sản gỏi cá nhệch xứ Thanh. Nhưng cũng lột tả phần nào sự kỳ công, sức hút khó tả đến từ món ăn nổi tiếng này.

(3) Cách ăn nghệ thuật, độc lạ

Phễu gỏi nhệch vừa thẩm mỹ, vừa lạ mắt 

Kỳ công trong cách chế biến chưa là gì so với cách ăn nghệ thuật. Điều mà khiến nhiều thực khách tỏ ra lúng túng khi lần đầu thưởng thức. Hay như những điều nhận xét của nhiều thực khách tự tay cuốn gỏi cá nhệch: Khó nhưng cuốn hút lạ thường.

Có rất nhiều loại rau ăn kèm: Sung, tần, mơ, húng, tía tô, đinh lăng, bạc hàng, mùi,... và dĩ nhiên cả: Hành sống, tỏi sống, riềng sống, sả, ớt tươi, chuối xanh, khế,.... Cho nên, thực khách cảm thất rất khó canh, ước lượng ăn bao nhiêu cá, bao nhiêu rau mới đủ, hợp vị của mình. Chỉ cần dư ra vài vị thôi, vị miếng gỏi cũng đủ khiến mùi vị khác lạ rồi.

Vị lạ, cách cuốn lạ và độ khó gói cuốn không những không làm "chùn chân" thực khách. Trái lại, lại tạo nên một niềm vui mới, một khám phá mới lạ cho thực khách. Khiến ai ai cũng cũng phải "check in" ngay thành quả mỗi lúc gói xong gỏi nhệch. Xem xem bản thân thành công được bao nhiêu, tính thẩm mỹ miếng gỏi khi so với mọi người có phải đẹp nhất trong bàn ăn hay không.

Để rồi, cuốn đi cuốn lại nhiều lần mới có thể nắm vững kỹ thuật sắp lá, thêm gỏi, thêm chẻo và cách cuốn phễu gỏi cá. Sao cho gói cuốn thẩm mỹ, đẹp y như cách hướng dẫn ban đầu của nhân viên nhà hàng. 

Như vậy, với ba điểm này. Thực khách có thể cảm nhận được phần nào sức hút món gỏi cá nhệch Thanh Hóa không phải là không có lí do. Một món ăn vừa ngon, vừa kỳ công và vừa đẹp mắt - xứng tầm với danh tiếng đặc sản xứ Thanh.

Thưởng thức gỏi nhệch Nga Sơn tại Vũ Bảo - Ngon quên lối về

Với lịch sử phát triển hơn 30 năm, chuỗi nhà hàng Vũ Bảo sẽ là điểm đến ẩm thực ngon, chuẩn vị đặc sản xứ Thanh. Chắc chắn, sẽ làm hài lòng mọi nhu cầu thưởng thức đặc sản gỏi cá nhệch Nga Sơn (Thanh Hoá vô cùng nổi tiếng) của thực khách xa gần khi có dịp ghé thăm Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình.

Gỏi cá nhệch xứ Thanh, ngon chuẩn vị chỉ có tại Vũ Bảo 

(1) VŨ BẢO CẦU GIẤY

Địa chỉ: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0246.652.8747 - 0966.755.998

(2) VŨ BẢO KIM SƠN ( gần nhà thờ đá Phát Diệm)

Địa chỉ: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

Số điện thoại: 0229.727.255 - 0886.505.588

(3) VŨ BẢO NINH BÌNH

Địa chỉ: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình

Số điện thoại: 0229.633.9666 - 0985.800.535

(4) VŨ BẢO THANH HÓA

Địa chỉ: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng, TP Thanh Hóa

Số điện thoại: 02372.240.466 - 0941.183.366

(5) VŨ BẢO NGA SƠN

Địa chỉ: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá

Số điện thoại: 02373.653.326 - 0982.256.169

(6) VŨ BẢO TAM ĐIỆP

Địa chỉ: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình

Số điện thoại: 0916863335

Vậy nên, thực khách đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay chúng tôi để cùng thưởng thức món ăn hấp dẫn, cổ truyền có 1 không 2 danh tiếng vùng đất xứ Thanh này nhé!

Bài viết liên quan