Hướng dẫn cách ăn gỏi cá đúng vị nhất

06/11/2018

Gỏi cá nhệch là món ăn dân dã đặc trưng của vùng đất Nga Sơn, Thanh Hóa. Đây cũng là một trong những đặc sản xứ Thanh nức tiếng gần xa. Vậy bạn đã biết cách ăn gỏi cá nhệch đúng vị như thế nào chưa?

Đi dọc đất nước từ Bắc xuống Nam bất kỳ vùng đất nào cũng có món gỏi cá

Gỏi cá là món ăn quen thuộc và được nhiều người Việt yêu thích. Đi dọc đất nước từ Bắc xuống Nam bất kỳ vùng đất nào cũng có món gỏi cá. Cá dùng làm gỏi là những loại cá phổ biến tại địa phương, có thể là cá sông hay cá biển. Trong số những món gỏi cá nổi tiếng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, thì gỏi cá nhệch Nga Sơn, Thanh Hóa là món ăn độc đáo và hấp dẫn nhất. Cá nhệch là một loài cá rất khỏe và hung dữ. Cá nhệch sống được trong nhiều môi trường từ nước mặn, nước lợ đến nước ngọt. Ở nước ta cá nhệch phân bố nhiều tại ven bờ Vịnh Bắc Bộ. Thịt cá nhệch rất bổ và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng gỏi cá nhệch vẫn là món ngon nhất. Cách ăn gỏi cá nhệch đúng vị là ăn kèm với các loại rau xanh được trồng quanh vườn nhà cùng bánh đa và nước chấm.

Gỏi cá nhệch Nga Sơn được nhiều thực khách đánh giá là hấp dẫn nhất

Các tỉnh ven vịnh Bắc Bộ từ Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa đều có món gỏi cá nhệch đặc trưng. Song, gỏi cá nhệch Nga Sơn được nhiều thực khách đánh giá là hấp dẫn nhất. Nét độc đáo và cũng chính là “linh hồn” của món gỏi cá nhệch Nga Sơn chính là nước chấm gỏi. Nước chấm được gọi lá chẻo, làm từ xương và da cá nhệch chiên giòn xay nhuyễn đun cùng các gia vị. Vị béo béo cùng màu vàng ươm vô cùng bắt mắt của chẻo góp phần không nhỏ trong việc tạo nên hương vị rất riêng cho gỏi cá nhệch Nga Sơn. Cách ăn gỏi cá nhệch Nga Sơn cũng phải đúng điệu mới có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị. Để thưởng thức bạn sẽ xếp các loại rau thành một chiếc phễu, cho gỏi cá, chẻo, riềng, ớt tươi và dùng một miếng bánh đa đậy phễu lại. Khi ăn bạn sẽ phải ăn cả “phễu” cá để có thể cảm nhận được sự hòa quyện các hương vị của món ăn. Rau ăn kèm gỏi cá nhệch Nga Sơn phải có: lá sung, lá mơ, lá đinh lăng, bạc hà, rau má, cúc tần,....

Hương vị gồm vị ngọt tươi của cá, vị béo ngậy của chẻo, vị thanh mát của rau cùng vị cay nồng của ớt và các loại gia vị

Cách ăn gỏi cá nhệch Nga Sơn đúng vị là phải thưởng thức một lần tất cả các hương vị gồm vị ngọt tươi của cá, vị béo ngậy của chẻo, vị thanh mát của rau cùng vị cay nồng của ớt và các loại gia vịVới các thực khách Hà thành muốn thưởng thức món gỏi cá nhệch Nga Sơn giữ đúng hương vị địa phương hãy đến nhà hàng Vũ Bảo. Vũ Bảo chuyên phục vụ các món ăn đặc trưng xứ Thanh. Đặc biệt là món gỏi cá nhệch Nga Sơn vô cùng độc đáo.

Từ khóa: cách ăn gỏi cá, cach an goi ca

<script>

Bài viết liên quan

Thưởng thức "gỏi cá nhệch" đúng cách

15/06/2022

Nhà hàng Vũ Bảo sẽ chia sẻ đến bạn cách thưởng thức gỏi cá nhệch đúng cách, bao gồm cách gói chuẩn người dân bản xứ và những vị ngon không thể bỏ qua khi trải nghiệm món gỏi đặc sản này.