Lẩu hải sản cho những ngày giao mùa lạnh

20/04/2022

Lẩu là món ăn rất quen thuộc và đang rất thịnh hành ngày nay. Dọc các con phố, các tuyến đường ta thường bắt gặp rất nhiều các nhà hàng kinh doanh lẩu các loại. Chứng tỏ lẩu luôn là món ăn có sức hút đặc biệt, nhất là đối với các bạn trẻ phải không nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc nhà hàng lẩu hải sản ngon nổi tiếng và hai công thức nấu lẩu hải sản cho những ngày giao mùa lạnh ngon.

1. Tại sao lẩu lại được ưa chuộng trong những ngày chuyển lạnh?

Rần rần trong những ngày chuyển lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi buổi tối đi làm về, cả nhà quây quần bên nồi lẩu đang sôi sùng sục, thức ăn đưa lên miệng còn ấm nóng. Đó chính là lý do mà lẩu lại được ưa chuộng nhất khi thời tiết chuyển lạnh.

Lẩu – một món ăn bắt nguồn từ ẩm thực trung hoa và phổ biến rộng khắp thế giới. Là việc sử dụng một nồi nước dùng đã được nêm nếm vừa miệng bắc trên bếp than, bếp ga hoặc bếp điện xuyên suốt bữa ăn. Trong lúc nước sôi, các đồ ăn sống như: thịt, cá, hải sản, rau sẽ được nhúng vào nồi nước dùng đó cho đến khi chín thì được vớt ra và thưởng thức. Chính vì vậy, Ưu điểm lớn nhất của món ăn này là có thể phối hợp được rất nhiều loại thức ăn trong cùng một món ăn và có thể ăn nóng xuyên suốt bữa ăn. Nhờ đó mà nó luôn được cho là gợi ý số 1 trong những ngày thời tiết chuyển lạnh.

2. Các món lẩu hải sản tại Vũ Bảo có gì đặc biệt?

Lẩu hải sản là món ngon vạn người mê, việc chế biến món ăn này không quá khó, tuy nhiên vẫn cần tuân theo nhiều tiêu chuẩn để có món ăn đúng vị.

Tại Nhà hàng Vũ Bảo, lẩu hải sản được chế biến theo công thức độc quyền, rất ngon và rất riêng. Nhưng độ ngon của món ăn phải kể đến cùng nguyên liệu tươi sạch được dùng trong chế biến món ăn tại Vũ Bảo. Hải sản chế biến cần phải được đánh bắt tự nhiên, còn tươi sống thì thịt mới ngọt, thơm và chắc. Rau tại Vũ Bảo được trồng trên chính trang trại mà nhà hàng gây dựng nên theo tiêu chuẩn VietGap để đảm bảo cung cấp đủ nguồn nguyên liệu sạch cho nhà hàng.

Chính nhờ độ tươi sạch của nguyên liệu mà món lẩu hải sản tại Vũ Bảo luôn được thực khách ca ngợi khi đến đây. Cũng vì thế mà khách hàng chẳng ngại đường xa, chẳng ngại mưa rét mà cứ nườm nượp ghé thăm nhà hàng Vũ Bảo.

3. Cách chế biến món lẩu hải sản cho những ngày giao mùa lạnh

Nấu lẩu hải sản không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu bạn muốn trổ tài nấu nướng để chiêu đãi gia đình mình một bữa lẩu hải sản thì đừng ngần ngại tham khảo 2 công thức nấu lẩu hải sản ngon tuyệt mà dễ thực hiện dưới đây nhé!

3.1 Lẩu hải sản nấm

Nguyên liệu:

  •  Xương gà 1 kg
  •  Tôm 300 gr
  •  Mực 300 gr
  • Nấm kim châm 100 gr
  • Nấm linh chi trắng 100 gr
  • Nấm hương tươi 100 gr
  • Nấm linh chi nâu 100 gr
  • Cải bó xôi (rau bina) 100 gr
  • Mầm rau muống 100 gr
  • Bông thiên lý 100 gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Hành tím, hành tây, tỏi, gừng, ớt
  • Gia vị: dầu mè,  hạt nêm, đường phèn, nước mắm, muối tiêu chanh.

Các loại nấm được dùng cho lẩu hải sản nấm

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu: xương gà mua về rửa sạch để ráo. Tôm mực rửa sạch, loại bỏ túi mực và cắt khúc vừa ăn. Các loại rau củ mang rửa sạch. Sau đó bạn cho xương hà vào nồi ninh cùng với hành tây, hành tím, tỏi, gừng thái lát trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Sau khi ninh nước xương gà, bạn học bỏ phần cái và váng mỡ gà bên trên và chỉ lấy phần nước ninh xương là có ngay nồi nước lẩu ngon ngọt rồi.

Nấu lẩu: Với nồi nước ninh xương đã chuẩn bị, bạn nêm nếm gia vị như sau: 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng đường phèn, ½ muỗng miếu tiêu. Lần lượt xếp củ cải trắng, cà rốt và các loại nấm như nấm kim châm, nấm đùi gà, linh chi. Các loại rau như cải bó xôi, mầm rau muống vào. Nên xếp so le giữa các loại nấm, rau và cà rốt để tạo hiệu ứng màu thêm bắt mắt.

Nồi lẩu nấm vô cùng thơm ngon và bắt mắt

Bạn đun nước cho đến khi sôi là có thể thưởng thức. trong quá trình nước sôi, có thể thả thêm tôm, mực, chả cá, ba chỉ bò, ... và các loại đồ nhúng nếu bạn thích chúng. Thành phẩm là nồi lẩu thơm nức cùng làn khói ấm nghi ngút, ăn hải sản có vị chua chua, cay cay, nồng ấm rất vừa miệng.  Cả nhà quây quần bên nồi lẩu ngày đông thì quên sầu rồi.

3.2 Lẩu hải sản thập cẩm

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 200 gr
  • Nghêu 200 gr
  • Tôm 200 gr
  • Mực 200 gr
  • Cá phi lê 200 gr
  • Các loại hải sản khác
  • Hành tím, cà chua, dứa, nấm hương, nấm kim châm, tỏi, ớt, gừng , sả, rau ăn kèm.
  • Gia vị gồm: nước hầm xương 1,5 lít, gia vị lẩu thái, dầu ăn, đường, nước nắm.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu hải sản thập cẩm

Cách làm:

Sơ chế hải sản: Nghêu mua về rửa sạch ngâm nước ớt cho nhả hết cát rồi xả lại với nước sạch. Cá phile rửa sạch để ráo, cắt lát vừa ăn. Mực làm sạch, bỏ nang, bỏ túi mực, cắt khúc vừa ăn, tôm rửa sạch để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác: Các loại rau củ đem rửa sạch để ráo. Dứa gọt vỏ cắt lát dày vừa phải. Cà chua bổ cau. Tỏi và hành tím bóc vỏ đập dập. Gừng cảo vỏ xắt sợi. Sả cắt khúc. Các loại rau nấm loại bỏ phần hư hỏng, úng và rửa sạch để ráo nước là dùng được.

Nấu lẩu:

Cách làm món lẩu thập cẩm khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cho vào nồi 2 muỗng dầu ăn, sau đó đun nóng dầu rồi cho tỏi, hành vào phi thơm. Sau khi hành tỏi đã thơm vàng, bạn cho cà chua, dứa vào đảo đều. Tiếp đến, bạn cho sả và gừng đã sơ chế từ trước vào, đảo thêm 1 phút nữa cho tất cả nguyên liệu thơm và hòa quyện thì cho nấm hương vào xào thêm 2 phút. 

Sau đó bạn cho 1,5 lít nước dùng gà đã chuẩn bị sẵn vào. Nêm thêm 1 gói gia vị lẩu thái, chút mắm, chút đường và đun sôi với lửa lớn. Khi nước đã sôi bùng lên, bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi hạ lửa, bắt đầu cho các nguyên liệu: tôm, mực, phi lê cá, nghêu, các loại rau ăn kèm vào để thưởng thức. Thịt bò nên được chúng và vớt ra nhanh nếu không chúng sẽ bị giai.

Thành phẩm cho những cố gắng của bạn là một nồi lẩu hải sản full topping thơm ngon

Cuối cùng là chúng ta nồi lẩu thái chua cay thơm phức ngon tuyệt cú mèo rồi. Hãy áp dụng công thức này ngay vào cuối tuần khi tiết trời miền bắc những ngày này đang dần trở lạnh bạn nhé. 

Trên đây là tổng hợp những bí quyết nấu lẩu ngon do chính các đầu bếp chuyên nghiệp tại Vũ Bảo chia sẻ. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công và có những bữa ăn ngon miệng.

*VŨ BẢO CẦU GIẤY

Địa chỉ: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0246.652.8747 / 0966.755.998

*VŨ BẢO KIM SƠN ( gần nhà thờ đá phát diệm)

Địa chỉ: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

Hotline: 0229.727255 / 0886505588

*VŨ BẢO NINH BÌNH

Địa chỉ: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình

Hotline: 0229.633.9666 / 0985.800.535

*VŨ BẢO THANH HÓA

Địa chỉ: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng, TP Thanh Hóa

Hotline: 02372.240.466 / 0941.183.366

*VŨ BẢO NGA SƠN

Địa chỉ: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá

Hotline: 02373.653.326 / 0982256169

VŨ BẢO TAM ĐIỆP

Địa chỉ: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình

Hotline: 0916863335

 

 

Bài viết liên quan

NHỆCH KHO NIÊU VŨ BẢO

04/10/2023

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội. Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo - trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.