Thưởng thức món ba ba rang muối giòn rụm, ngon khó cưỡng

15/05/2022

Có nhiều thực khách để lại comment trên trang fanpage Vũ Bảo, thắc mắc cách làm ba ba rang muối giòn rụm, ngon khó cưỡng nổi. Sau nhiều lần lỡ hẹn, hôm nay nhà hàng Vũ Bảo chúng tôi sẽ share trọn bộ "bí kíp" nấu ba ba chuẩn vị ngon, giòn rụm ăn cực kỳ đã. Vậy nên, thực khách đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Món ba ba rang muối Vũ Bảo có gì mà thực khách "say mê" đến vậy?

Trước khi đi tìm hiểu công thức và cách chế biến ba ba rang muối. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu điều gì khiến món này tại Vũ Bảo được thực khách gần xa mê mẩn và yêu thích đến vậy.

Ba ba rang muối tại nhà hàng Vũ Bảo 

Câu trả lời chính là nhờ vị ngon độc đáo món ba ba rang muối Vũ Bảo không giống nhà hàng hoặc quán ăn khác. Hoặc có thể do vị ngon khó có thể đạt được khi thực khách tự tay nấu ba ba tại nhà. Cho dù các bước làm y chang nhau, nhưng hương vị vẫn tạo cảm giác “chưa tới”.

Cụ thể, hương vị món ba ba rang muối Vũ Bảo gây ấn tượng mạnh về cả thị giác lẫn vị giác. Khi thị giác thực khách nhìn thấy một món ăn hoa lệ, được trang trí tỷ mỹ. Về vị giác, món ăn được thực khách đánh giá xuất sắc ở ba điểm:

  • Thứ nhất, thịt ba ba rang muối Vũ Bảo có độ dai sần sật vừa đủ, thịt mềm và mọng nước.
  • Thứ hai, thịt ba ba có lớp da giòn ăn rất đã. Kết hợp với vị muối tinh "bí truyền" càng khiến vị giác "nổ tung", ngon khó cưỡng nổi.
  • Thứ ba, vị ngậy và mùi hôi của thịt ba ba được xử lý hoàn hảo. Mùi hôi của thịt không xử lý hết hoàn toàn, mùi hơi thoang thoảng nhẹ giúp thực khách nhận định đó đúng là thịt ba ba. Đồng thời, không tạo nên cảm giác "ngại" nếm thử khi ăn uống (mùi tanh khá nồng). Riêng vị ngậy, thịt ba ba Vũ Bảo rất độc đáo, vị ngậy tạo cảm giác thèm ăn và cho dù ăn nhiều nhưng cũng không ngán. Điều mà ít nhà hàng nào có được.

Cũng chính ba điểm trên là điều khiến cho món ba ba rang muối Vũ Bảo được thực khách đánh giá rất cao. Và cũng là điểm thực khách thắc mắc. Vì khi tự nấu, món ba ba của họ không giống vị họ thưởng thức tại Vũ Bảo.

Share trọn bộ nấu ba ba rang muối ngon tuyệt đỉnh

Sau đây, nhà hàng Vũ Bảo sẽ chia sẻ lại cách làm "chuẩn" và chỉ ra lỗi sai, điều quý khách bỏ sót trong từng bước nấu ba ba rang muối. Cụ thể: 

(1) Từng bộ phận ba ba khi xử lý không nên nấu chung

Có nhiều thực khách mắc lỗi là dồn hết nguyên liệu ba ba để làm chung cho món ba ba rang muối. Điều đó hoàn toàn không nên, vì chúng không làm tăng độ ngon cho món ăn.

  • Mật ba ba nên pha với rượu để uống (rất tốt cho nam giới).
  • Tiết ba ba cũng nên pha với rượu uống là tốt nhất. Không nên làm tiết luộc chấm muối tiêu chanh
  • Bộ lòng nếu thực khách không nắm được kỹ năng xử lý, nên bỏ bộ lòng để tránh nhiễm khuẩn chéo cho món ăn.
  • Phần phao câu ba ba không nên giữ lại (toàn bộ phần hậu môn). Do phần này rất khó xử lý, chỉ đầu bếp chuyên mới biết cách làm (rất phức tạp).

Ngoại trừ mai ba ba đừng bỏ đi, hãy chia nhỏ mai ra để rang cùng. Tiện cho bề trang trí đẹp mắt và cũng rất bổ dưỡng (đừng bỏ nhé).

(2) Công đoạn nấu ăn - ba ba rang muối

Bước 01: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu sơ chế ba ba ở trên và nguyên liệu làm muối rang ở dưới 

Nguyên liệu cần có: 

  • Nguyên liệu chính: Ba ba 1 - 2 kg.
  • Gia vị chính: Hành tím, tỏi kho, ớt, sả, lá lốt, gừng, hành phi, bột năng, tôm nõn/tôm khô xay nhỏ, gạo nếp rang, đậu xanh rang và 1 quả trứng (nguyên liệu nhiều thực khách bỏ qua).
  • Gia vị thông dụng: Muối, đường, dầu ăn, sa tế,...

Chú ý:

  • Ba ba chỉ chọn con còn sống, nếu chọn con chết sẽ ăn có khả năng trúng độc cao. Bởi vì, sau khi chết, trong ruột và mật ba ba sẽ có vi khuẩn và mầm bệnh gây hại phát tán ra cả thịt ba ba. Dù cho thực khách bỏ bộ lòng nhưng khả năng ngộ độc vẫn có thể xảy ra.
  • Ba ba thịt ngon nhất có độ tuổi từ 8 - 9 tháng. Đây cũng là bí quyết chọn ba ba Vũ Bảo, giúp món ăn luôn giữ được sự thơm ngon, ngây ngất.

Bước 02: Sơ chế ba ba

Nếu bạn cắt tiết ba ba mà cắt bên trái, tiết vẫn ra nhưng không hết vì động mạch ba ba bên phải. Dẫn đến thịt ba ba sẽ có mùi hơi hôi và sẫm màu hơn khi rang muối (không vàng ươm, bắt mắt).

Trong trường hợp bạn không thể cắt tiết, hãy nhờ cơ sở bán làm giúp bạn. Nhưng hãy nhớ, làm trước mặt bạn nhé. Còn làm sau lưng thì không đảm bảo ba ba của bạn vẫn còn nguyên (đổi sang con ba ba khác).

Sơ chế lần 1 ba ba 

Sau khi cắt tiết xong, bước sơ chế khử mùi hôi tanh ba ba rất quan trọng. Công thức thực khách nên áp dụng: 1 ly rượu trắng, 1 muỗi muối. Đun sôi nước dạng ngập ba ba, nước sôi cho gia vị vào và thả ba ba vào. Lật đi lật lại tầm 2 - 3 phút.

Vớt ba ba ra, dùng dao để xử lý (cạo sạch) các phần bong tróc trên ba ba. Kế tiếp, rửa sạch ba ba lại bằng nước. Để ráo và tiến hành bóc mai, bỏ nội tạng, mật (rất khéo tránh vỡ mật/ nội tạng, thịt ba ba dễ nhiễm khuẩn không tốt).

Chính bước này nhiều thực khách quen tay và không biết cách xử lý ruột/mật. Nên dẫn đến tình trạng bị vỡ, thịt ba ba khi rang có kèm nhẹ vị đắng, hôi và không ngọt nước.

Tiếp tục trong bước sơ chế ba ba là việc khử tanh lần 2 cho thịt ba ba. Thực khách thường làm khử tanh lần đầu hoặc lần thứ hai, rất ít thực khách khi nấu làm cả hai công đoạn này.

Công thức khử tanh thịt ba ba (chặt khúc, mai ba ba chặt làm tư): Sả 5 cây, gừng 1 nhánh đập dập, hành băm 2 củ, nửa thìa bột ngọt, nửa thìa hạt nêm và không thể thiếu 2 ly rượu trắng. Khử tanh và trần thịt ba ba trong khoảng 5 - 10 phút (nhỏ lửa).

Thông thường, đến bước này thực khách thường vớt ra là xong, chuẩn bị cho việc rang với muối. Nhưng không, thực khách còn phải làm thêm thủ thuật nhỏ: Rửa sạch thịt lại với nước 1 - 2 lần nữa; Khi rửa xem từng khúc thịt có kèm cục mỡ không, nếu có thì phải bỏ (cục mỡ ba ba kiểu này có mùi khá hôi khi chế biến). Thế nên, thực khách đừng quên nhé!

Sơ chế lần 2 ba ba 

Xong tất cả các bước sơ chế ba ba mới tới bước ướp gia vị mới theo công thức: Đường 3 thìa, bột ngọt 3 thìa, hạt nêm 3 thìa, hạt tiêu 3 thìa, lòng đỏ trứng gà 1 quả (rất ít thực khách cho vào), sa tế 2 thìa và nửa thìa ớt xay nếu gia đình ăn cay.

Nguyên liệu ướp ba ba sau khi sơ chế lần 2

Ướp tối thiểu 10 phút rồi mới trộn bột năng vào. Đừng trộn sớm quá nếu không muốn thịt ba ba khá là nhạt nhẽo.

Bước 03: Pha chế muối ba ba

Công thức chuẩn: Muối tôm 8g, gạo nếp đã rang vàng 20g, đậu xanh đã rang 15g, hạt tiêu nửa thìa, muối trắng nửa thìa. Đảo đều và cho vào cối xay nhuyễn.

Bước 04: Rán ba ba vàng thơm.

Rán ba ba giòn thơm vàng 

Cho dầu vào chảo (ngập dầu khi rán ba ba). Có thể cho hết thịt ba ba cùng mai vào rám hoặc rán từng phần. Vì có bột năng nên khi thịt ba ba chuyển sang vàng khá nhanh. Cần canh lửa tốt tránh bị thâm đen. Xong vớt ráo dầu, chuẩn bị cho bước sau.

Bước 05: Xử lý rau dùng cho món ba ba

Các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó: Lá lốt, gừng thái chỉ, ớt thái chỉ, sả đập dập thái chỉ. Tất cả cho vào dầu vừa rán ba ba, rán vàng giòn khoảng 1 - 2 phút là bỏ ra, ráo dầu.

Bước 06: Trộn đều ba ba rang muối

Trộn ba ba rang muối

Cho rau vào thau, thêm hành phi chuẩn bị trước đó. Rồi cho thịt ba ba đảo đều trước. Lắc nhiều lần đến khi muối thấm đều lên thịt ba ba.

Còn mai ba ba cho vào sau cũng làm tương tự như vậy. Xong xuôi tất cả, sắp món ăn ra bàn và trang trí cho đẹp mắt.

Như vậy, Vũ Bảo đã chia sẻ bí kíp ba ba rang muối siêu thơm ngon, hấp dẫn vô cùng. Hy vọng, bài viết này giúp thực khách có thể tự tay làm món ba ba rang muối ngon khó cưỡng cho gia đình mình.

Món ba ba rang muối trình bày đẹp mắt 

Trong trường hợp không thể tự chế biến món ăn tại nhà hoặc muốn thưởng thức ba ba rang muối chuẩn vị nhà hàng, thực khách có thể gọi món tại Vũ Bảo. Ba ba rang muối sẽ làm ngay khi quý khách gọi (100% ba ba tươi sống) và giao hàng đến tận nhà sớm nhất cho thực khách. Do đó, đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay chúng tôi để thưởng thức trọn vẹn vị ngon món ba ba rang muối nhé!

Bài viết liên quan

Thưởng thức "gỏi cá nhệch" đúng cách

15/06/2022

Nhà hàng Vũ Bảo sẽ chia sẻ đến bạn cách thưởng thức gỏi cá nhệch đúng cách, bao gồm cách gói chuẩn người dân bản xứ và những vị ngon không thể bỏ qua khi trải nghiệm món gỏi đặc sản này.

Cua biển, làm món gì cho độc đáo?

15/06/2022

Nếu vẫn chưa biết nên làm món cua gì độc đáo, bắt mắt lạ miệng, hãy để Vũ Bảo gợi ý ngay cho bạn 3 món cua biển vô cùng thơm ngon: Cua rang me, cua cà ri, đậu hũ bách hoa sốt thịt cua chi tiết qua bài viết sau.

Lẩu đồng quê - Sự tinh túy trong điều bình dị

14/06/2022

Lẩu đồng quê Vũ Bảo hội tụ đầy đủ những sự tinh túy trong những điều bình dị, mang đến vị ngon lạ miệng hấp dẫn mà bạn khó có thể tìm được ở món lẩu hiện đại ngày nay.