Việt Nam là mảnh đất trải dài bao gồm 64 tỉnh thành với nhiều món ăn đặc trưng vùng miền, trong đó có những món ngon chắc chắn bạn chưa từng thưởng thức. Nhân bài viết này, tôi xin giới thiệu về một món đặc sản trứ danh xứ Thanh là “gỏi nhệch”. Gỏi nhệch là món ăn như thế nào và cách ăn “gỏi nhệch” ngon đúng điệu ra sao. Theo chân chúng tôi tìm hiểu món ăn độc đáo này nhé.
Ăn gỏi nhệch đúng điệu như thế nào?
Cũng như bao món gỏi khác, gỏi nhệch được làm từ thịt cá nhệch tươi sống, kết hợp với gia vị cùng nhiều nguyên liệu khác nhau, dùng với chảo hoặc mắm tôm. Gỏi nhệch khi hoàn thiện ăn không tanh, ngược lại còn rất thơm, béo, bùi, kích thích vị giác ăn hoài không chán. Đặc biệt, gỏi nhệch được xem là món gỏi cầu kỳ nhất Việt Nam bởi những lý do sau đây:
Không giống với những món gỏi khác chỉ bao gồm cá sống với nước chấm, gỏi nhệch là sự kết hợp cầu kỳ giữa nhiều nguyên liệu với nhau. Trước tiên phải kể đến nguyên liệu chính không thể thiếu là cá nhệch. Tiếp đến là các loại gia vị như: muối, đường, thính gạo, hành, tỏi, ớt, sả, gừng, …. để chế biến gỏi nhệch và nước chấm.
Thêm vào đó là các loại rau ăn kèm hết sức đa dạng như: lá sung, lá ổi, lá mơ, lá lộc vừng, rau mùi tàu, húng quế, đinh lăng, bạc hà, rau má, chuối xanh, cúc tần, … Phải rất kỳ công mới có thể ăn được món ăn này.
Không chỉ dừng lại ở đó, nước chấm gỏi cũng cầu kỳ không kém cạnh khi được chế biến từ xương nhệch cùng nhiều loại gia vị, ninh trong thời gian dài để lấy hết tinh túy từ xương nhệch. Chẻo chấm thơm ngon vàng óng ánh hút mắt người nhìn, ăn một lần là nhớ mãi mãi.
Gỏi nhệch có nguyên liệu rất cầu kỳ
Chế biến món gỏi cầu kỳ nhất Việt Nam này đòi hỏi sự khéo léo của bàn tay người đầu bếp. Công đoạn sơ chế, chế biến phải thực hiện nhanh để thịt cá giữ được độ tươi ngọt, sạch sẽ và đúng cách để cá không bị tanh và khéo léo trong việc bày trí để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Chế biến cá nhệch trước tiên cần loại bỏ lớp nhầy trên da bằng muối, tro hoặc lá tre, lá nhái. Sau đó rửa sạch, cắt tiết, lột da để lại phần thịt trắng tươi nõn nà. Tiếp đến, người đầu bếp dùng dao chuyên dụng nhanh tay lọc phần thịt cá nhệch và để riêng phần xương dùng làm chẻo chấm. Sau khi đã lọc được phần thịt cá, đầu bếp tiếp tục sắt thành những sợi mỏng, bóp thính gạo, gia vị đến khi thịt nhệch khô lại là có thể ăn được.
Lọc thịt nhệch cần nhanh tay và chính xác
Chỉ những người sành ăn mới biết ăn gỏi nhệch cầu kỳ như thế nào. Cách ăn này được người dân bản địa nơi sinh ra món gỏi đặc biệt này sáng tạo nên. Chỉ khi ăn như vậy thì con người ta mới cảm nhận hết hương vị đặc biệt, trọn vẹn của món gỏi nhệch mà thôi.
Gỏi nhệch – món ăn cầu kỳ không phải có tiền là ăn được. Cách ăn “gỏi nhệch” ngon đúng điệu thì không phải ai cũng sành sỏi. Để thưởng thức hương vị món đặc sản này một cách trọn vẹn, bạn thực hiện theo quy trình sau đây:
Bước 1: Cuốn lá sung thành hình phễu, bên trong phễu sẽ là nơi chứa đựng sự tinh túy của món ăn.
Bước 2: Thêm các loại rau ăn kèm mỗi thứ một ít vào bên trong phễu.
Bước 3: Thêm thịt nhệch lên trên các loại rau.
Bước 4: Dùng muỗng múc một ít chẻo chấm rưới đều lên trên.
Bước 5: thêm vài lát xả, vài lát ớt, vài lát hành tươi lên trên cùng.
Gỏi nhệch cuốn lá sung ăn ngon đúng điệu
Như vậy là bạn có thể thưởng thức rồi. Hãy cuộn một miếng vừa ăn, khi vừa cho vào miệng bạn sẽ cảm nhận được sự giai giai, giòn giòn của thịt nhệch và các loại lá thảo mộc. Bên cạnh đó, mùi thơm từ thịt nhệch, thính gạo, chẻo và rau thơm hòa quyện với nhau tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo. Vị ngọt bùi, thanh mát, béo ngậy của món ăn sẽ khiến bạn không thể ngưng tay, ngưng miệng cho mà xem.
Đặc biệt hơn, sự cầu kỳ trong các loại rau góp phần chống ngán cho món ăn. Chính vì vậy mà cho dù có ăn đến khi no bụng bạn vẫn chẳng muốn hạ đũa xuống cho mà xem.
Gỏi nhệch ngon không chỉ đến từ cách ăn, gia vị hay nước chấm, gỏi nhệch ngon còn phụ thuộc vào tay nghề đầu bếp của nhà hàng. Nếu trong những ngày hè oi ả hay ngày đông rét mướt, bạn nhớ tới món ăn độc đáo này thì hãy đến nhà hàng Vũ Bảo để thưởng thức vị ngon “chuẩn” gỏi nhệch nhé.
Vũ Bảo hẳn là cái tên không còn xa lạ gì đối với những người yêu ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực đặc sản xứ thanh. Gỏi nhệch cũng chính là món ăn làm nên tên tuổi của nhà hàng Vũ Bảo. Vì xuất thân từ mảnh đất xứ Thanh, cha đẻ của món “gỏi nhệch”, thêm vào đó là niềm đam mê ẩm thực đồng quê bất tận, Vũ Bảo đã mang đến cho thực khách những đứa con tinh thần chẳng những ngon mà còn thấm nhuần hương vị quê hương.
Gỏi nhệch ngon chỉ có ở Vũ Bảo
Đến với Vũ Bảo, thực khách sẽ được thả hồn vào không gian nhà hàng sang trọng, ấm cúng và vô cùng gần gũi. Vũ Bảo là địa điểm lý tưởng cho bữa ăn sum họp gia đình, những cuộc gặp gỡ đầu năm, cuối năm, liên hoan, sự kiện, … Sở hữu không gian rộng với sức chứa vô cùng lớn, quý khách hàng muốn đến Vũ Bảo không cần phải đặt bàn trước vẫn có chỗ ngồi đẹp và rộng rãi. Nếu đi với số lượng quá đông, hãy liên hệ trước với Vũ Bảo để không phải chờ đợi lâu bạn nhé.
Thưởng thức gỏi nhệch ngon đúng điệu tại hệ thống nhà hàng Vũ Bảo:
*VŨ BẢO CẦU GIẤY
Địa chỉ: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0246.652.8747 / 0966.755.998
*VŨ BẢO KIM SƠN ( gần nhà thờ đá phát diệm)
Địa chỉ: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
Hotline: 0229.727255 / 0886505588
*VŨ BẢO NINH BÌNH
Địa chỉ: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình
Hotline: 0229.633.9666 / 0985.800.535
*VŨ BẢO THANH HÓA
Địa chỉ: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng, TP Thanh Hóa
Hotline: 02372.240.466 / 0941.183.366
*VŨ BẢO NGA SƠN
Địa chỉ: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá
Hotline: 02373.653.326 / 0982256169
VŨ BẢO TAM ĐIỆP
Địa chỉ: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình
Hotline: 0916863335
Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.
Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.
Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.
Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.
Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO