Trong buổi chiều mùa hạ mưa gió, một nồi lẩu thơm ngon ấm bụng quây quần bên những người thân yêu quả tuyệt vời biết bao. Vừa thưởng thức hương vị lẩu đồng quê vừa ôn lại kỷ niệm cũ, dung dị, mộc mạc mà hạnh phúc vô cùng.

Sự hình thành của món “lẩu”

Lẩu (có nguồn gốc từ giọng Quảng Đông âm Hán Việt: lô, nghĩa là “bếp lò”), hay còn có tên gọi khác là cù lao, là một loại món ăn xuất phát từ Mông Cổ. Vị ngon của lẩu rất kích thích nên nó nhanh chóng được lan đi khắp các vùng và trở thành món ăn ưa thích của người Đông Á.

Để chuẩn bị cho món lẩu bạn cần có một bếp (ga mini, điện hay than đều được). Nước dùng thường được làm từ nước ninh xương kết hợp nhiều gia vị sao cho chua cay hay thanh đạm tùy vào phong tục của từng vùng miền khác nhau. Nồi nước đang sôi được bắc lên bếp, các món ăn sống bày trí xung quanh và người ăn gắp đồ ăn sống bỏ vào nồi nước dùng, đợi chín tới rồi vớt ra ăn nóng.

Thông thường, đồ sống dùng cho món lẩu đồng quê sẽ gồm: thịt, cá, cua, lươn, rau các loại, nấm, hải sản… Món lẩu được đặc biệt ưa chuộng vào mùa đông bởi nó giữ được thức ăn nóng và sự ấm cúng mà nó mang lại cho cả gia đình.

Cá linh béo ngậy, thịt tôm càng sông mềm ngọt, cua đồng thanh mát kết hợp cùng các loại rau vườn tạo nên những món lẩu đồng quê thanh mát cho ngày hè.

Lẩu đồng quê với nguyên liệu mang âm hưởng quê hương

Sở dĩ lẩu được người dân Đông Á nói chung và Việt Nam nói riêng yêu thích đến vậy là bởi nó giản dị, thơm ngon và rất dễ ăn. Vị ngọt thanh mát của các loại cá, tôm đồng, hay vị chua nhẹ của giấm, vị the the của ớt tươi kết hợp cùng nồi nước dùng tươi ngọt thanh kích thích vị giác, khứu giác của người thưởng thức.

Việt Nam ta là một nước đi lên từ nghề làm nông, các món ăn dân dã xuất hiện trong những bữa ăn hàng ngày của người dân như: Cá mương, cua đồng, tôm sông, rau vườn… Hương vị này có lẽ đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi con dân Việt Nam. Để khi gặp lại sự kết hợp hoàn hảo giữa chúng trong món lẩu đồng quê thì lại xao xuyến nhớ về quê hương, nhớ về tuổi thơ bên mẹ cha và gia đình. Cái tên “lẩu đồng quê gây thương nhớ” cũng bắt nguồn từ đó mà ra.

Lẩu đồng quê chuẩn vị cần nấu đúng cách, thơm ngon, nguyên liệu phải được đánh bắt hay thu hoạch từ nguồn tự nhiên, và hơn thế nữa là người đầu bếp phải biết cách thổi hồn cho món ăn. Làm sao để vừa giữ được hương vị truyền thống của thôn quê, vừa phải chiều lòng những thực khách nơi phố thị thì ít có ai làm được như Nhà Hàng Vũ Bảo.

Món lẩu đồng quê tại nhà hàng Vũ Bảo

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên – Nga Sơn – Thanh Hóa, nhà hàng Vũ Bảo được thành lập bởi Bà Trần Thị Quy – Ông Vũ Văn Bảo. Xuất thân từ vùng nông thôn, lớn lên trong niềm đam mê ẩm thực dân dã và với đôi tay tài hoa, chủ nhà hàng đã phát triển nên một chuỗi nhà hàng ở các tình như: Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội. Với mục tiêu mang tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh đến gần hơn với mọi người, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Nhà Hàng Vũ Bảo chuyên về các món lẩu đồng quê như: lẩu cua bắp bò, lẩu lươn, lẩu cá, lẩu gà, lẩu bò, lẩu hải sản… Mỗi món ăn đều mang phong vị riêng những rốt cuộc chúng vẫn đưa ta trở lại thời xưa với những hoài niệm về quê hương vô cùng thương nhớ.

Hệ thống Nhà Hàng Vũ Bảo rất hân hạnh vì được đón tiếp đông đảo các vị khách gần xa, yêu phong vị ẩm thực đồng quê, dân dã. Thực khách thường nhớ đến Vũ Bảo vào những ngày cuối tuần, sau những đợt nắng nóng dài oi bức thì và những cơn mưa rào khiến thời tiết trở nên mát mẻ hơn. Thời tiết này rất hợp cho gia đình nhỏ hàn huyên những chuyện xảy ra trong một tuần qua, hay đối tác bàn công chuyện nhâm nhi chén rượu nống.

Lẩu đồng quê hương vị đặc biệt – chỉ có tại Vũ Bảo

Lẩu đồng quê tại Vũ Bảo là món ăn gây thương nhớ cho nhiều người bởi hương vị tươi mới, thanh mát, mùi thơm nức mũi của sự kết hợp đa dạng các món ăn dân dã như: Cá đồng, tôm sông, cua đồng, ngao, … và các loại hải sản, rau nhúng tươi sạch: cải thảo, nấm kim, dọc mùng, rau muống, mồng tơi, rau thơm…. Điều tạo nên sự đặc biệt của món lẩu đồng quê tại Nhà Hàng Vũ Bảo có lẽ phải kể đến:

Nước lẩu được dùng là nước hầm xương liên tục trong 12h, mang lại vị ngọt tự nhiên từ xương và thịt chứ không phải từ gia vị tạo ngọt.

Đồ nhúng tại Vũ Bảo luôn là những thực phẩm tươi sống, được chế biến trong ngày như: thịt , cá, cua, lươn, hải sản… , đảm bảo hương vị và mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.

Rau nhúng đa dạng, sạch sẽ

Rau nhúng với đa dạng các loại rau: Rau muống, mồng tơi, rau cải, nấm kim…  tươi sạch được trồng ngay tại trang trại rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap của Vũ Bảo. Giờ đây, quý khách không còn lo ngại vấn đề rau bẩn hay mất vệ sinh an toàn thực phẩm khi thưởng thức lẩu đồng quê tại Nhà Hàng Vũ Bảo.

Hãy đến với hệ thống nhà hàng Vũ Bảo để thường thức ngay món lẩu đồng quê ngon xuýt xoa, “ăn một lần nhớ đến già” tại các địa chỉ sau đây:

HỆ THỐNG NHÀ HÀNG VŨ BẢO

*VŨ BẢO CẦU GIẤY

Địa chỉ: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0246.652.8747 / 0966.755.998

*VŨ BẢO KIM SƠN ( gần nhà thờ đá phát diệm)

Địa chỉ: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

Hotline: 0229.727255 / 0886505588

*VŨ BẢO NINH BÌNH

Địa chỉ: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình

Hotline: 0229.633.9666 / 0985.800.535

*VŨ BẢO THANH HÓA

Địa chỉ: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng, TP Thanh Hóa

Hotline: 02372.240.466 / 0941.183.366

*VŨ BẢO NGA SƠN

Địa chỉ: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá

Hotline: 02373.653.326 / 0982256169

VŨ BẢO TAM ĐIỆP

Địa chỉ: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình

Xem thêm:

Hotline: 0916863335

 

Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.

Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.

Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.

Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO