Với hương vị ngon lạ miệng có một không hai, món nhệch om chuối đậu Vũ Bảo chắc chắn sẽ giúp bữa tiệc, bữa cơm trở nên thú vị hơn rất nhiều. Bởi cá nhệch được mệnh danh là món quà vô giá mà biển ban tặng. Thế nên không chỉ món nhệch om này, tất cả các món ăn từ loài cá này đều mang dư vị riêng, hấp dẫn vô cùng và rất đáng để thưởng thức 1 lần trong đời.
Nhệch om chuối đậu
Dành cho bạn nào chưa biết về cá nhệch. Cá nhệch là loài cá thường sống ở ven các cửa biển, ven biển gần bờ. Nơi mà các con sông lớn nhỏ đều đổ ra biển mỗi khi thuỷ triều lên xuống. Do đó mà sức sống loài cá nhệch rất mạnh mẽ. Chúng có thể sống ở các vùng nước mặn, nước biển, nước lợ. Thậm chí là cả vùng nước ngọt đều có thể sinh trưởng bình thường.
Dù ở trong môi trường sinh sống nào đi chăng nữa, các món về cá nhệch đều được đánh giá rất ngon và bổ dưỡng. Một trong số đó phải kể đến là món nhệch om chuối đậu cực kỳ lạ miệng và tốn cơm.
Nhắc đến om chuối đậu, có thể bạn hình dung ra ngay món ốc om chuối, cá lăng om chuối hay lươn om chuối. Nhưng có lẽ món nhệch om chuối đậu có vị ngon nhỉnh hơn hẳn.
Cá nhệch cắt khúc khi om chuối đậu
Thứ nhất, vị cá nhệch tươi và có vị dai, thịt ngọt đậm đà ăn rất đã. Khác với vị cá lăng mềm mềm, vị ngọt thanh nhẹ. Sự chênh lệch vị giác này là do cá nhệch có tuổi đời sống ngoài tự nhiên lâu hơn, không phải nuôi dạng công nghiệp nên thịt cá om chuối có vị ngon lạ miệng hơn.
Thứ hai, cá nhệch thuộc loại cá da trơn cũng giống như lươn nên rất nhiều người nhầm lẫn về hai loại cá này. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng cá nhệch luôn được đánh giá nhiều hơn so với lươn. Đồng thời cá nhệch sống vùng nước mặn là chủ yếu nên hương vị thịt cá có phần đằm thắm và vương mùi biển đặc trưng. Nhất là khi ăn cùng chuối đậu, cá nhệch dậy mùi béo bùi hơn hẳn so với món lươn om chuối đậu.
Thứ ba, bản thân cá nhệch đã rất khoẻ và hung dữ. Cộng thêm hàm răng chắc khỏe nên chúng thường ăn cáy, cua, tôm, ốc, cá,… (ăn tạp). Thế nên thịt cá rất chắc và mùi vị ngon không chê vào đâu được. Hay như câu nói người dân vùng Thanh Hoá thường ví cá nhệch “chim gà, cá nhệch” để nói về món ăn đặc sản, quý hiếm từ xưa đến nay.
Như vậy, món quà hấp dẫn từ biển này có thể tóm gọn trong 3 từ: Ngon khó cưỡng! Nhất định bạn phải thử 1 lần trong đời.
Cá nhệch tươi
Để làm món này ngon chuẩn vị như nhà hàng Vũ Bảo. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
– Nhệch làm sẵn khoảng 300 g.
– Thịt ba chỉ khoảng 400 g.
– Chuối xanh 400g.
– Đậu hũ chiên 200g.
– Nguyên liệu quan trọng: Tía tô, lá lốt, hành lá, ớt sừng, tỏi, hành.
– Nguyên liệu không thể thiếu: Nước nghệ, giấm, mắm tôm và bột đao.
Và các gia vị nêm nếm thông thường: Nước mắm, mì chính, tiêu…
Trong phần sơ chế này bạn cần làm nhiều công đoạn như:
Tiếp tục để nhệch vào tô và ướp gia vị: 1 muỗng tỏi băm, hành băm, 2 muỗng nước nghệ, nửa muỗng hạt tiêu/đường và một ít muối. Ướp từ 15 – 20 phút.
Dùng nồi nấu lớn để làm. Cho hành tỏi phi thơm vàng lên. Sau đó đổ nhệch vào, đảo cho thịt nhệch săn và chuyển màu vàng ươm là được. Nhớ lắc nồi hoặc đảo nhẹ để nhệch không bị nát.
Nhệch chín vàng thơm ngon
Đợi khi nhệch săn rồi thêm thịt ba chỉ vào, đảo 3 – 4 lần nữa. Sau đó cho gia vị vào bao gồm: 1 – 2 muỗng mắm tôm (đã bỏ cặn), 1 – 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng giấm, 1 muỗng mì chính, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu và 1 bát nước lọc. Đun sôi 1 lúc rồi thêm chuối vào trước. Đun sôi từ 3 – 5 phút rồi mới thêm đậu hũ vào.
Đun nhỏ lửa 3 – 5 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Tiếp tục đun nhỏ đến khi nước sánh lại (5 – 7 phút) rồi mới thêm ớt thái chỉ và lá tía tô, lá lốt vào. Đảo thêm 1 – 2 lần nữa là xong.
Giờ chỉ cần múc ra tô và mời gia đình cùng thưởng thức tài nghệ của bạn thôi. Gợi ý nhé, món này ăn cái gì cũng ngon, cơm nóng càng ngon và nhất là ăn kèm bún phải nói là ngon vô cùng.
Niêu cá nhệch om chuối đậu tại Vũ Bảo
Không chỉ có món ngon cá nhệch om chuối đậu, Vũ Bảo còn rất nhiều công thức chế biến cá nhệch như: Gỏi nhệch, cá nhệch kho 12h, cá nhệch nướng, lẩu cá,…
Vậy nên, bạn hãy cùng gia đình và người thân ghé ngay địa chỉ Vũ Bảo gần nhất để thưởng thức trọn vẹn món quà hấp dẫn vô giá từ biển cả mang lại nhé!
Vũ Bảo hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!
Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.
Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.
Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.
Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.
Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO