Có thể bạn đã nghe đâu đó món gỏi cá nhệch ngon nổi tiếng vùng Thanh Hoá. Nhưng có lẽ ít bạn biết về cách thưởng thức gỏi cá nhệch đúng cách, y như người dân bản địa nơi đây thưởng thức món ăn. Phần vì món ăn này có rất nhiều cách gói gỏi, phần khác bởi món ăn vô cùng đa dạng gia vị ăn kèm. Cụ thể như thế nào, hãy để nhà hàng Vũ Bảo giới thiệu đến bạn qua bài viết chi tiết cách gói gỏi nhệch sau đây.

>>> Xem chi tiết video hướng dẫn ăn gỏi nhệch đúng cách tại đây.

Cách gói chuẩn gỏi nhệch là điều đầu tiên bạn nên biết khi thưởng thức món gỏi trứ danh này. Cụ thể, cách gói gỏi nhệch rất lạ qua:

Phễu gỏi cá nhệch Vũ Bảo 

Gói cuộn ngang rau cuốn bạn có thể gặp rất nhiều ở các món gỏi cá khác nhau như: Gỏi cá lăng tươi mát, gỏi cá rô phi đậm đà, gỏi tôm/hải sản thanh vị… Nhưng ở món gỏi nhệch xứ Thanh, người dân vùng này không dùng cách gói như vậy. Bởi vì, cách gói đó không giúp gói đủ các nguyên liệu, gia vị ăn kèm. 

Chưa kể, khi chan chẻo hoặc chan thêm mắm tôm vào miếng gói. Gói cuộn ngang sẽ rất dễ dây ra ngoài, rơi rớt vô cùng uổng phí. Vậy nên người bản xứ đã sáng tạo một cách gói mới, rất riêng theo hình phễu ngược.

Mỗi người khi ăn đều có thể cho đầy đủ vị rau họ yêu thích, cũng như phần chẻo hoặc mắm tôm không bị tràn ra ngoài.

Một điều đặc biệt nữa về cách gói gỏi cá nhệch là không sử dụng bánh tráng, bánh cuốn gói như các món gỏi miền Nam, miền Tây sông nước hoặc miền Trung. Thay vào đó, họ sẽ thay thế bởi một món bánh độc đáo có thể bạn đã biết – bánh đa vừng.

Bánh đa này sẽ được ăn kèm từng miếng nhỏ khi chan cùng chẻo hoặc bẻ miếng vụn nhỏ cùng cho vào phễu gỏi. Hương vị giòn tan, bùi bùi từ vừng và mùi hương gạo bánh đa. Càng khiến cho hương vị từng gói gỏi thêm phần “bùng nổ”, càng ăn càng thích thú.

Như vậy, gói gỏi cá nhệch đúng cách là gói dạng phễu và có thể cho thêm vụn nhỏ bánh đa để ăn kèm – Một cách ăn vô cùng độc lạ bạn nên thử ít nhất một lần trong đời.

>>> Xem thêm: Gỏi nhệch Nga Sơn có gì hấp dẫn du khách đến vậy tại đây.

Vị chuẩn gỏi cá nhệch đặc sản Thanh Hoá là vị hơi mặn của vùng dân chài ven biển (Nga Sơn). Vị cá tươi roi rói mới vừa đánh bắt xong hay như vị đậm đà khó quên, chân chất như bản chất con người hiếu khách nơi đây.

Chẻo dẻo + mắm tôm + muối tinh trong mâm gỏi nhệch

Vị mặn có lẽ là vị đặc trưng riêng của các làng chài ven biển. Cũng vì thế mà món gỏi nhệch Thanh Hóa sẽ kèm theo 2 gia vị không thể thiếu: Mắm tôm chưng cất và muối trắng tinh luyện. Giúp vừa miệng với những vị khách đến nhà chơi, khi nào cần có thể thêm vào hai gia vị này hoặc không quen ăn mặn thì không cần thêm vào miếng gói gỏi nhệch.

Nếu bạn muốn thử 1 lần vị chuẩn gỏi nhệch Thanh Hóa là như thế nào. Bạn hãy thêm 1 ít mắm tôm hoặc 1 ít muối để cảm nhận vị đậm đà khó phai của món ăn nổi tiếng này.

Gỏi nhệch chuẩn là phải chế biến từ cá nhệch tươi sống. Khi đó vị cá mới giữ được vị ngọt thanh hoàn mỹ nhất và không bị mùi hôi tanh khó chịu so với cách chế biến gỏi cá nhệch từ cá đã ươn hoặc đông đá.

Thịt cá gỏi nhệch

Đây cũng là hương vị cá ngon nhất. Cho dù bạn đánh lẻ, chỉ gắp cá ăn không hoặc chấm nhẹ với chẻo nhệch. Bạn sẽ cảm nhận rõ ngay khi vừa đưa miếng cá vào đầu lưỡi. Vị tươi cá sẽ lan toả toàn khoang miệng, càng ăn càng ngon. Vị của chúng được sánh ngang với các món Sashimi của Nhật, vì cả hai đều có những điểm cuốn hút riêng biệt, khó có món nào sánh được.

Vậy nên, khi thưởng thức gỏi cá nhệch đúng cách. Bạn nên thử nhiều cách ăn, cách gói gỏi nhệch với lượng cá khác nhau. Để tự bản thân tìm ra cách ăn riêng, cách ăn ngon nhất theo khẩu vị của mình.

Vị đậm đà ở đây không phải vị mặn từ biển cả. Mà là vị chẻo đậm đà, dẻo bùi rất là ngon lạ miệng. Nguyên liệu làm chẻo gỏi cá nhệch cũng rất đơn giản, chân chất, dễ tìm kiếm ở ngoài thiên nhiên.

Nhưng qua bàn tay và óc sáng tạo người dân bản địa, đã biến món chẻo này trở nên độc đáo vô cùng. Chúng ngon tới mức khiến thế giới quan ẩm thực bạn từng biết sẽ một lần nữa phải sụp đổ. Qua đó xây dựng lên thế giới quan mới – tiêu chuẩn về độ ngon là như thế nào.

Tóm lại, cách ăn chuẩn là bạn hãy thêm vị chẻo vào bất kỳ gói nhệch nào. Để cảm nhận được vị ngon hoàn hảo nhất mà món gỏi nhệch mang đến cho bạn.

Gói nhệch chuẩn dân bản xứ Thanh Hoá 

Các bước gói chuẩn gói nhệch:

– Bước 01: Sắp xếp lá thơm từ to đến nhỏ theo sở thích.

– Bước 02: Cuốn lá thơm theo dạng hình phễu.

– Bước 03: Cho cá vào cuốn gỏi nhệch.

– Bước 04: Cho riềng, sả, hành, ớt, mắm tôm lên trên cùng.

– Bước 05: Cho chẻo lên trên cùng và thưởng thức gỏi nhệch cùng bánh đa.

Làm theo cách gói nhệch, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ sự hòa quyện trong 1 gói gỏi nhệch – điều mà người dân bản xứ rất coi trọng. Thế nên họ luôn gói phễu rau với nhiều nhất gia vị có trên mâm gỏi. Nào là các loại lá húng, sung, mơ, đinh lăng, vọng cách,…. đến các gia vị khác như hành tím, sả, gừng, riềng, chuối xanh, khế, ớt. Chan thêm chẻo, một ít muối hoặc mắm tôm và cả bánh đa gạo. 

Vậy nên không có gì lạ nếu có dân xứ khuyên bạn nên ăn miếng gỏi to vừa miệng, chan gỏi sao cho ú sụ, ăn mới ngon, mới thích. Bạn đừng ngần ngại, hãy thử ngay đi. Chắc chắn hương vị món gỏi sẽ bùng nổ vị ngon mà bạn khó có thể tưởng tượng được. Ngon hơn bất cứ món gỏi cá nào bạn ăn trước đó!

Sau cùng, nếu bạn muốn thưởng thức ngay món gỏi nhệch chuẩn vị Nga Sơn, Thanh Hoá. Hãy đến ngay các địa điểm nhà hàng Vũ Bảo để thưởng thức hương vị có 1-0-2, một hương vị say mê lòng người.

>>> Xem thêm: Gỏi nhệch Vũ Bảo ngon đắm say tại đây.

Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.

Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.

Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.

Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO