Món nộm gà xé phay không lạ gì với những người thích yêu món nộm chua chua, cay ngon xé lưỡi. Tuy nhiên, không ít người biết rằng món ăn này rất dễ làm, chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu cũng như biết một số mẹo nấu ăn là thực hiện được rồi. Và hôm nay, nhà hàng Vũ Bảo sẽ giới thiệu đến bạn kinh nghiệm làm nộm gà xé phay có 1-0-2 đầy đủ nhất để giúp bạn khách có thể làm và thưởng thức ngay tại nhà vừa rẻ, vừa ngon.

Hình ảnh món ngon nộm gà xé phay

Không biết gu của bạn, gia đình bạn là thích thưởng thức món nộm gà xé phay theo cách nào. Ví dụ, nếu muốn thịt gà dai dai, bạn nên chọn gà ta thả vườn, gà tre hoặc gà đá để làm món nộm. Hay, bạn muốn thịt gà dai vừa để trẻ có thể thưởng thức tròn vị, bạn có thể chọn gà trong các tiệm siêu thị, tiệm bán gia cầm đều được.

Và, dựa trên sở thích món nộm, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ như sau:

Một số nguyên liệu chính món nộm gà xé phay 

*Dành riêng cho một số bạn đọc chưa biết cách chọn gà làm sẵn được bày bán trong siêu thị, chợ. 

Bạn nên chọn gà làm sẵn theo các tiêu chí: Thứ nhất da gà nên có màu hồng vàng, không có các vết máu tụ hoặc bầm thâm; Thứ hai, thịt gà có độ đàn hồi và mềm, cần nhấn tay để kiểm tra. Thứ ba, không nên chọn gà đông lạnh ngoài chợ hoặc thấy da gà có hiện tượng nhớt; Thứ tư, nếu được hãy chọn gà có kiểm dịch và có in ngày hạn dùng.

Nếu bạn thấy điều này khá khó hoặc rườm rà, gợi ý cho bạn là đi chợ tìm ngay gà sống và yêu cầu họ làm sạch tại chỗ mang về. Tuy giá cả có thể cao hơn, nhưng thịt gà tươi ngon hơn, khi làm nộm bảo đảm thịt giòn, ngon hết sảy.

Gà khi mua về, để khử mùi hôi hiệu quả nhất, bạn dùng giấm/ nước cốt chanh pha loãng với muối rồi chà chà, để một vài phút rồi rửa sạch lại. Tiếp tục rửa lại bằng nước muối pha loãng lần nữa rồi để sạch, ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu rau để làm nộm gà 

Rau bóp cùng nộm gà xé phay gồm có cà rốt, hành tây và ớt sừng. Bạn cần thái thành sợi cả ba. Với cà rốt, bạn có thể dùng dao nạo, dao bào để thái sợi. Còn với ớt sừng chỉ cần bỏ hạt cay bên trong, sau đó cắt thành sợi. Riêng với hành tây, xắt sợi xong cần ngâm vào nước đá từ 10 – 15 phút để giảm vị hăng cho hành.

Sau khi thái xong thành sợi, bạn bày ra đĩa (để chờ) chuẩn bị cho công đoạn làm nộm. Tiếp đó, bạn nhặt lá rau răm (lá non) rửa sạch, cắt khúc và cho vào đĩa chờ. Cuối cùng, lá chanh thì cần vò nát rồi cắt thành sợi và cũng cho vào đĩa chờ làm nộm.

Cách pha nước mắm làm nộm gà

Công thức nước trộn nộm: 3 thìa nước lọc ấm, 2 thìa đường, nửa thìa muối, 1.5 thìa nước cốt chanh, 1.5 thìa dấm, 3 thìa nước mắm và điều vị bằng mì chính hoặc bột ngọt. Cho chung vào trong bát tàu và đánh đều đến khi đường tan. Bạn có thể đun sôi nước và đường trước, rồi thêm muối vào. Để nguội một chút, thêm các gia vị còn lại vào trong nước trộn.

Cách luộc gà và xé thịt gà thành sợi

Bắc bếp, thả gà (chặt làm đôi) vào vào luộc, cho thêm gừng đập dập, lá chanh vò nát, một tí muối và tiến hành luộc (lửa lớn) từ 10 – 15 phút, khi sôi thì bật nhỏ lửa luộc thêm 5 – 10 phút phút.

Gà chín vớt ra đĩa, để nguội rồi lọc thịt. Thịt gà nên xé thành sợi cho vào thau riêng, không nên dùng dao cắt sẽ mất đi vị đại nguyên bản món nộm gà xé phay nên có.

Kế tiếp, bạn lấy một thau lớn và tiến thành trộn, bóp nộm gà xé phay.

Cách trộn nộm gà xé phay

Bước 01:

Đổ một nửa nước trộn nộm vào trong thau, bỏ vào hành tây đã cắt, cà rốt đã thái, ớt sừng đã xắt. Bóp nhẹ nhàng và đều trong khoảng 15 – 30s. Ướp thêm 5 phút để gia vị thấm đều hơn.

Bước 02:

Bạn tiếp tục cho hết nước trộn còn lại vào một thau đựng gà xé phay. Dùng tay trộn trộn, đảo đảo 10 – 15s và ướp thêm 5 phút như bước 01.

Bước 03:

Đổ thau gà vào rau trộn, trộn đảo đều rồi cho phần rau răm, lá chanh xắt sợi vào. Bóp, đảo đều tay, sóc thau nộm lên vài lần để đảm bảo toàn bộ món ăn thấm đều gia vị. Ủ thêm một vài phút để tăng độ chua và vị dai cho thịt gà xé.

Bước 04:

Bày thịt gà ra đĩa, thêm đậu phộng & hành phi lên trên và cùng thưởng thức thôi. Vũ Bảo chắc chắn rằng, với cách làm trên bạn có thể tự làm món nộm gà xé phay ngon không thua kém bất cứ nhà hàng, quán ăn nào đâu.

Trang trí một lượt món nộm gà xé phay 

Trong trường hợp bạn mới làm lần đầu. Vũ Bảo hi vọng bạn nên làm đủ cho 1 người ăn, tức giảm nguyên liệu đến 6,7 phần so với nguyên liệu ở trên. Nguyên liệu này đủ để bạn làm quen tay, điều vị gia vị chạm đến ngưỡng vị vừa ăn của bạn hay của gia đình.

Qua đó, bạn sẽ nắm bắt được độ cân chỉnh gia vị và cảm giác nêm nếm gia vị chuẩn chỉ hơn. Đến lúc đó, dù 1 hay 2 con gà cho món nộm thì không thể làm khó bạn được nữa rồi.

Nhà hàng Vũ Bảo hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc nói chung, thực khách yêu thương Vũ Bảo nói riêng biết cách làm món nộm gà xé phay có 1 – 0 – 2, ngon chảy nước miếng. Ngoài ra, Vũ Bảo còn có rất nhiều món nộm cực kỳ ngon, hấp dẫn. Mọi chi tiết về món nộm gà, nộm khác, thực khách vui lòng liên hệ Vũ Bảo qua số 088.6809.666 để được tư vấn đặt hàng mang về hoặc đặt bàn trước sớm nhất nhé!

Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.

Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.

Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.

Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO