Trong những ngày hè oi bức. Cơ thể mỗi người thường xuất hiện tình trạng mất nước và mất đi cảm giác “ngon miệng” khi ăn. Lúc này, còn gì tuyệt vời hơn khi khai vị bữa ăn bằng món súp (soup) dễ ăn, hợp vị và dinh dưỡng. Và hãy cùng Vũ Bảo, tìm hiểu một số món súp dinh dưỡng, thanh mát cho ngày hè nóng nực này qua bài viết sau đây.
Có thể với nhiều bạn, mỗi khi nhắc đến món soup thường nghĩ ngay đến sự “nóng hổi” và ấm áp. Nên món ăn này phù hợp với mùa đông hơn là mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại trái với nhiều suy nghĩ trên.
Món súp lạnh – súp ngô bổ dưỡng
Đầu tiên phải kể đến lý do: Món soup lạnh thơm ngon, hợp với không khí “nóng” của tiết trời mùa hè. Không giống với các món súp khác, súp lạnh được các đầu bếp sáng tạo riêng cho các nước có nhiệt độ mùa hè cao.
Phần vì chúng dễ ăn, nhiệt độ lạnh vừa đủ giúp người dùng giải tỏa cảm giác “nóng” ở trong người. Qua đó, kích thích vị giác và khứu giác, bữa ăn sẽ trở nên ngon miệng hơn so với các món khai vị “nóng”.
Phần khác, thay vì uống nước lọc hoặc rượu quá nhiều sẽ khiến bụng lưng lửng. Người dùng sẽ thưởng thức món soup khai vị – soup lạnh. Vừa bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, vừa kích thích vị giác, trỗi dậy cơn đói và cảm giác “thèm ăn” một cách mãnh liệt.
Ví dụ, một số món soup lạnh từ nước ngoài như: Súp đậu phụ với hành tím (Hà Lan), Súp Gazpacho (Mexico), súp lạnh truyền thống (Tây Ban Nha),…
Món súp lạnh phù hợp với thói quen khai vị ngày hè
Súp là món ngon khai vị không thể thiếu trong các bữa tiệc tại nhà hàng, khi thiếu đi món ăn này có thể tạo cảm giác không trọn vẹn, không hoàn hảo.
Vậy nên, rất nhiều nhà hàng hay quán ăn đều bổ sung trong menu có thêm nhiều món khai vị, dành riêng cho ngày hè. Trong đó, các món khai vị lạnh thường có xu hướng được chọn lựa nhiều hơn so với các món khai vị khác.
Để giải thích cho điều này, Vũ Bảo đã nghiên cứu và tham khảo nhiều ý kiến đánh giá từ thực khách lẫn đầu bếp. Chúng tôi thấy có hai điểm chung rất lớn.
Thứ nhất, món súp lạnh sẽ không làm cản trở “xúc cảm” người dùng so với các món súp nóng hổi. Đồng thời, tính hàn cao sẽ làm dịu ngay tính nóng hoặc chứng “nóng trong người”. Đảm bảo khi thưởng thức món chính, người dùng có tâm trạng thoải mái và vui vẻ hơn.
Thứ hai, thói quen uống nước trước khi ăn của người Việt sẽ càng tăng nếu vào ngày hè. Điều này giải quyết tức thời sự khát nước, nhưng cũng kéo theo hệ luỵ không muốn ăn. Càng uống nhiều nước, tính thèm ăn lại càng giảm.
Do vậy, món suop lạnh sẽ là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề chọn món khai vị ngày hè. Chúng không những giải quyết cơn khát hoàn hảo, mà còn kích thích khẩu vị người dùng. Khiến người dùng mong chờ hơn, để thưởng thức những món chính phía sau.
Sau đây, Vũ Bảo gợi ý cho bạn đọc một số món suop lạnh được yêu thích nhất hiện nay. Bạn có thể đến Vũ Bảo thưởng thức tại chỗ hoặc đặt mang về đều được.
Ngoài ra, chúng tôi gợi ý cho bạn cách làm khá đơn giản. Bạn có thể áp dụng ngay để nấu ra những món ngon ngày hè, cùng gia đình thưởng thức trọn vẹn hương vị tình thương, hương vị đậm đà thanh mát.
Món súp gà nấm ngô non Vũ Bảo
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách nấu súp:
Bước 01: Sơ chế
Ức gà mua về luộc kỹ, sau đó xé sợi. Chú ý xé sợi càng nhỏ càng ngon. Tiếp theo, ngô non tách lấy hạt, chả lụa cắt dạng sợi mỏng, nấm hương – lá chanh – cà rốt cũng cắt thành sợi nhỏ.
Bước 02: Nấu súp
Đổ nước khoảng nửa lít. Đun sôi nước và thêm gia vị: 1 thìa muối + mắm + hạt nêm và nửa thìa tiêu. Nếm lại gia vị, nêm nếm nhạt hơn, không nên nấu đậm.
Kế tiếp, đợi nước sôi cho khoảng 2 muỗng bột năng. Đánh đến khi tan và cho thêm trứng gà vào. Cho tiếp tục gà, chả, ngô, cà rốt, nấm hương vào. Đánh đều, rồi cho thêm ít mỡ gà. Tiếp tục khuấy đều. Tổng thời gian 2 – 3 phút lửa vừa cho toàn bộ quá trình trên.
Đun sôi với lửa liu riu 5 – 7 phút là xong món suop, cho lá chanh vào sau cùng. Để nguội món soup và có thể cho ngăn tủ mát, trước khi cả gia đình dùng bữa. Món soup lạnh này sẽ rất ngon, hợp khẩu vị mọi người.
Món súp nấm hải sản Vũ Bảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách nấu súp nấm hải sản:
Bước 01: Sơ chế.
Ninh xương gà từ 1 – 3 tiếng để lọc lấy nước làm súp. Còn với ức gà, luộc nhừ và xé nhỏ. Tôm lột vỏ, mực ống làm sạch, thịt cua cho vào cùng. Cắt khúc nhỏ hoặc miếng vừa ăn theo sở thích. Hành tây băm nhỏ và hành lá cắt nhỏ, rau mùi rửa sạch.
Bước 02: Nấu súp.
Dùng nước xương gà đã lọc vớt váng, đun sôi với bột năng đã cho vào trước đó. Sau đó cho hỗn hợp tôm, mực, thịt cua vào nấu. Đun sôi rồi mới thêm trứng. Tiếp tục quấy đều với lửa nhỏ từ 3 – 5 phút.
Sau khi đun xong, tiếp vào phần hành tây đã thái. Đun nhỏ lửa từ 1 – 2 phút. Tắt bếp và thêm hành lá, rau mùi vào nếu bạn muốn ăn nóng. Còn với cách ăn lạnh, bạn cho hành lá vào làm chín. Để tủ mát. Khi ăn mới lấy ra, cho rau ngò vào ăn kèm.
Cuối cùng, Vũ Bảo đã giới thiệu đến bạn đọc 2 món súp khai vị ngon cho những ngày hè nóng nực. Ngoài những món soup trên, chúng tôi còn nhiều món soup lạnh khác đang chờ bạn khám phá. Vậy nên hãy liên hệ hoặc ghé ngay Vũ Bảo gần nhất để tìm hiểu, gọi món và thưởng thức trọn vẹn vị ngon “khó cưỡng” đến từ những khai vị súp ngon nhất của chúng tôi nhé!
Vũ Bảo hân hạnh phục vụ quý khách hàng!
Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.
Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.
Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.
Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.
Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO