Khi nhắc đến ẩm thực xứ Thanh, người ta nghĩ ngay tới nền ẩm thực: Tinh tế trong cách chế biến, độc đáo về cách trình bày và đa dạng trong cách thưởng thức món ăn. Trong đó, không thể thiếu được một trong những món ăn gợi nhớ gợi thương – Dê ủ trấu Nga Sơn, Thanh Hoá. Một món đặc sản nhất định phải thử khi có dịp du lịch vùng đất “địa linh nhân kiệt” này .
Có thể nhiều bạn cho rằng, món dê ủ trấu đâu chỉ có vùng Nga Sơn, Thanh Hoá. Còn nhiều vùng khác cũng có như: Ninh Bình, Hải Dương, Hải Phòng,… Nhưng tại sao món dê ủ trấu tại Thanh Hoá lại nổi tiếng đến thế? Câu trả lời nằm ở danh sách nuôi dê và danh sách món ngon ẩm thực từng vùng miền.
Dê ủ trấu Thanh Hóa tại nhà hàng Vũ Bảo
Trong danh sách nổi tiếng về dịch vụ chăn thả, nuôi dê núi tự nhiên. Thanh Hoá nói chung hay vùng Nga Sơn nói riêng nổi tiếng về những đàn dê núi, được chăn thả trên vùng núi đá vôi tự nhiên. Hầu hết là dê núi thuần chủng, không phải dê lai. Đặc biệt nghề nuôi dê có từ rất lâu, không giống như các vùng khác ở miền Bắc hình thành từ 10 năm đổ lại đây.
Bởi vậy, dê núi ở đây nổi tiếng về sức khoẻ và giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt dê do đó cũng được ví như vị thuốc đông y bổ dưỡng (cho cả phái mạnh lẫn phái đẹp).
Còn về danh sách món ngon ẩm thực vùng miền. Cụ thể ở đây là Thanh Hoá, món dê ủ trấu luôn có mặt trong top 5 món ngon đặc sản ngon nhất xứ Thanh. Và món này được giới thiệu khắp các trang mạng du lịch & ẩm thực Thanh Hoá. Đồng thời, được các nhà hàng gốc Thanh Hoá, giới thiệu thực khách 3 miền gần xa về món ăn đặc sản, trứ danh vùng đất địa linh nhân kiệt.
Qua đó, dần dần hình thành nên món ăn đặc sản. Hễ ai nhắc đến, bất tri bất giác đều liên tưởng ngay tới món dê ủ trấu Nga Sơn, Thanh Hoá.
Nếu bạn đã thưởng thức nhiều món ăn Thanh Hoá khác nhau hoặc có cơ hội du lịch và trải nghiệm nền ẩm thực nơi đây. Có lẽ bạn sẽ nhận ra những đặc điểm chung về món ăn xứ Thanh. Và, món dê ủ trấu cũng không phải là món “ngoại lệ”. Bởi trong món ăn tinh túy này, bạn sẽ nhận ra những đặc trưng riêng của nền ẩm thực Thanh Hoá.
Thời gian làm món dê ủ trấu khoảng 12 tiếng
Dê ủ trấu Thanh Hoá có cách chế biến vô cùng cầu kỳ. Tổng thời gian sơ chế, ủ trấu lên đến 12 – 13h. Đây là một trong cách chế biến sáng tạo của con người Thanh Hoá. Khác biệt hoàn toàn với các cách chế biến món dê khác như: Nướng lụi, nướng than, nướng củi, phơi nắng hay gác bếp.
Nói về cách trình bày, các món ăn xứ Thanh rất độc đáo. Có lúc món ăn được bày trí trong mẹt, thau, đĩa. Nhưng cũng có khi bày trí trong lọ, hũ, bình hay đóng túi, buộc theo cặp…
Cách trang trí món ăn độc đáo
Sự đa dạng này là một nét độc đáo, khác lạ trong phong tục tập quán sinh sống. Chúng không chỉ khơi dậy sự tò mò cho các du khách đến xứ Thanh thăm thú danh lam thắng cảnh. Mà còn tạo dựng được một ấn tượng mạnh mẽ khi thưởng thức các món ngon đặc sản “danh bất hư truyền”.
Món dê ủ trấu cũng vậy. Tuỳ vào chi nhánh nhà hàng Vũ Bảo hoặc các quán ăn khác tại Thanh Hoá. Dê ủ trấu có thể được trình bày trên đĩa, khay, mẹt,… khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm chung về cách bày trí là chúng được sắp xếp vô cùng đẹp mắt và nghệ thuật.
Bố cục rất đơn giản: Thịt dê hồng phấn, rau xanh tươi mát, xả vừng lấm tấm và nước chấm vàng ươm. Nhưng qua bàn tay trang trí của đầu bếp Vũ Bảo. Món ăn hiện ra rất chi là bắt mắt, thôi thúc phải “selfie” tấm hình để làm kỷ niệm. Còn gì tuyệt hơn khi món ăn vừa lạ miệng và vừa đẹp cơ chứ!
Trong nền văn hoá ẩm thực xứ Thanh, cách thức thưởng thức món ăn rất đa dạng. Chúng đa dạng đến nỗi khiến nhiều thực khách mới ăn sẽ ngỡ ngàng từ điều này sang điều khác, lôi cuốn vô cùng.
Dê ủ trấu được ăn kèm rất nhiều gia vị và rau xanh
Đối với món dê ủ trấu xứ Thanh cũng thế. Món dê này có thể được dùng với nhiều loại lá khác nhau. Mỗi loại lá khi gói hoặc ăn kèm sẽ tạo ra những vị ngon lạ khác biệt. Đôi khi là vị ngọt thanh, kèm vị đắng nhẹ đầu lưỡi nhưng lại ngọt hậu. Hay đôi khi cũng là vị ngọt dịu nhưng kèm theo vị bùi béo, thơm thơm từ lá sung và nước chấm,….
Món ăn hợp với các món ăn nhậu cho bàn tiệc làm ăn, giao lưu hoặc tất niên, kỷ niệm đặc biệt công ty/tổ chức. Và cả hợp với những bữa tiệc sum họp gia đình, ăn kèm lẩu, nướng, cơm nóng,… đều ngon hết ý.
Như vậy, với cả ba cung bậc cảm xúc khác nhau, đủ để khiến cho bất cứ ai mỗi khi thưởng thức món dê ủ trấu, đều bồi hồi nhớ lại những khoảnh khắc khó phai ngày trước. Để rồi, bất giác gợi nhớ gợi thương lúc nào chẳng hay.
Dê ủ trấu Vũ Bảo – Ngọt đậm đà, ngon lạ miệng
Với sứ mệnh lưu giữ và phát huy những giá trị tinh hoa của nền văn hoá ẩm thực xứ Thanh. Nhà hàng Vũ Bảo đã và đang mang đến cho thực khách 3 miền những món ngon chuẩn vị đặc sản quê hương. Bên cạnh món dê ủ trấu “gợi nhớ gợi thương” nổi tiếng gần xa, Vũ Bảo còn có: Gỏi nhệch Nga Sơn, cá nhệch kho niêu 12h, dắt xào, nem tôm nướng,…
Để thưởng thức món ngon nhanh nhất và sớm nhất (đặt bàn, gọi mang về) bạn vui lòng đến ngay 6 chi nhánh Vũ Bảo qua các địa chỉ sau đây.
(1) VŨ BẢO CẦU GIẤY
Địa chỉ: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
Số điện thoại: 0246.652.8747 – 0966.755.998
(2) VŨ BẢO KIM SƠN ( gần nhà thờ đá Phát Diệm)
Địa chỉ: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
Số điện thoại: 0229.727.255 – 0886.505.588
(3) VŨ BẢO NINH BÌNH
Địa chỉ: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình
Số điện thoại: 0229.633.9666 – 0985.800.535
(4) VŨ BẢO THANH HÓA
Địa chỉ: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng, TP Thanh Hóa
Số điện thoại: 02372.240.466 – 0941.183.366
(5) VŨ BẢO NGA SƠN
Địa chỉ: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá
Số điện thoại: 02373.653.326 – 0982.256.169
(6) VŨ BẢO TAM ĐIỆP
Địa chỉ: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình
Số điện thoại: 0916.863.335 – 088.6809.666
Vũ Bảo hân hạnh phục vụ Quý khách, kính chúc Quý khách ngon miệng!
Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.
Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.
Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.
Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.
Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO