Gỏi nhệch là món ngon ở nhiều vùng biển nước ta, nhưng không đâu làm được hương vị giống với nơi khai sinh ra nó đó là Thanh Hóa. Giới thiệu cách làm gỏi cá nhệch “chuẩn” xứ Thanh là nội dung sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây.

Chế biến gỏi nhệch “chuẩn” xứ Thanh như thế nào?

Gỏi nhệch nổi tiếng là món gỏi cầu kỳ nhất Việt Nam, do đó khâu chuẩn bị nguyên liệu có thể khiến bạn tốn nhiều thời gian và công sức. Nếu tự làm món này ở nhà thì ít khó có thể chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu ăn kèm vì chúng rất đa dạng.

Cụ thể, để làm món gỏi nhệch “chuẩn” xứ Thanh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu chế biến gỏi nhệch

Công đoạn sơ chế nguyên liệu là quan trọng nhất trong chế biến gỏi nhệch. Vì là món ăn sống nên yêu cầu chế biến cao và đúng kỹ thuật thì việc ăn mới không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sơ chế cá nhệch đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khéo léo của bạn, với những người chưa từng xử lý qua thì cảm thấy rất lúng túng. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, hãy thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi.

Sau khi lựa chọn cá nhệch tươi sống về, bạn dùng tro bếp, vỏ trấu hoặc muối, lá nhái, lá tre đều được để chà sát và loại bỏ nhớt trên da nhệch. Bạn có thể nhờ người bán thực hiện thao tác này nếu không tự tin với tay nghề của mình nhé.

Sau khi làm sạch nhớt và tiết cá nhệch, bạn cắt một khoanh tròn quanh đầu và lột da xuôi theo thân. Lưu ý là công đoạn này bắt buộc bạn phải làm sạch rồi lau khô cá và tay, vì phần sau đó sẽ không được rửa qua nước nữa.

Sau khi loại bỏ hoàn toàn lớp da cá nhệch, bạn nhanh tay mổ bụng bỏ phần ruột, sử dụng dao mỏng tách lấy phần thịt. Phần xương để riêng dùng cho công đoạn nấu nước chấm. Như vậy là bạn đã có được phần thịt nhệch trắng ngần để làm gỏi rồi.

Sơ chế cá nhệch

Tất cả các loại rau thơm, hoa quả ăn kèm bạn loại bỏ phần úa, hư hỏng rồi mang đi rửa thật sạch và để ráo nước. Khế thái lát mỏng, chuối xanh loại bỏ vỏ rồi thái lát mỏng ngâm với nước, làm tương tự với sung nếu có.  

 Sau khi lọc được phần thịt nhệch ra khỏi xương, bạn nhanh tay xắt mỏng lát xéo chúng thành những sợi vừa ăn. Sau đó, bạn vắt nước cốt chanh vào phần thịt nhệch, cho thêm một chút nước ép tỏi và riềng cho thơm rồi trộn đều cho ngấm. Dùng giấy thấm đi phần nước cốt hoặc dùng tay vắt khô thịt nhệch rồi đem trộn với thính gạo rang cho đến khi thịt khô hoàn toàn là có thể thưởng thức.

“Chẻo” được xem là bí quyết của muốn gỏi nhệch ngon. Chẻo chấm không phải một thứ nước dùng có sẵn ngoài tiệm mà là gia vị đi kèm được chế biến bởi bàn tay khéo léo của bạn. Như đã nói ở phần trên, phần xương nhệch chúng ta không vứt bỏ mà dùng chúng để làm chẻo.

Xương nhệch bạn đem xay hoặc giã nhỏ, thêm mẻ chua, gừng tươi, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi cho vào chén nhỏ. Thêm nước mắm ngon, chút mì chính, hạt tiêu, nước cốt chanh khuấy đều lên. Nếu có thể thì bạn cho thêm một ít thịt ba chỉ băm nhuyễn để tạo độ béo và sánh cho chẻo. Đun hỗn hợp trên với lửa liu riu trong khoảng 3 tiếng để chắt được sự tinh túy có trong xương nhệch, thịt lợn và những gia vị được hòa quyện lại với nhau.

Chẻo đạt chất lượng có màu cánh gián, váng mỡ trong suốt nổi lên trên, chất đặc sánh quyện lại với nhau. Chẻo có vị chua nhẹ, pha lẫn vị cay nồng, đậm đà nhưng không gắt, tô điểm làm cho món ăn thêm lôi cuốn, hoàn hảo.

Chẻo chấm gỏi đặc sánh. đậm đà

Ngoài ra, có thể dùng mắm tôm hoặc mắm nêm thay thế chẻo nếu bạn thích chúng hơn. Chúng giúp cho món ăn trở nên mới lạ và sinh động hơn.

Sau khi hoàn thành các công đoạn chế biến, bạn cho nhệch ra đĩa hoặc giữa mâm. Sắp xếp các loại rau ăn kèm trên mẹt hoặc xung quanh mâm sao cho đẹp mắt. Thêm chén nước chấm để bên cạnh, dĩa hành, sả, ớt tươi là bạn có thể thưởng thức món ăn đặc sản nức tiếng xứ Thanh này rồi.

Hãy tham khảocách ăn “ gỏi nhệch” ngon đúng điệu để bữa ăn của bạn trở nên trọn vẹn hơn cũng như dư vị đọng lại trong bạn về món ăn là đặc biệt nhất.

Hoàn thành món gỏi nức tiếng xứ Thanh

Món gỏi nhệch là một trong những món gỏi ngon nổi tiếng. Không chỉ là món nhậu trứ danh của cánh mày râu, nó còn là món ăn chơi của chị em phụ nữ. Gỏi nhệch là món ngon không thể bỏ qua nếu bạn có dịp ghé thăm vùng đất Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, … Nhà hàng Vũ Bảo là nơi lưu giữ được hương vị gỏi nhệch truyền thống và đặc trưng nhất hiện nay. Do đó, đừng quên dừng chân tại Vũ Bảo để thưởng thức món ăn độc đáo này nhé.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn cách làm món gỏi cá nhệch “chuẩn” xứ Thanh đầy đủ các bước. Nếu muốn học thêm nhiều công thức chế biến món ăn đặc sản, món ngon miền quê dân dã thì hãy theo dõi Vũ Bảo thường xuyên bạn nhé.

*VŨ BẢO CẦU GIẤY

Địa chỉ: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0246.652.8747 / 0966.755.998

*VŨ BẢO KIM SƠN ( gần nhà thờ đá phát diệm)

Địa chỉ: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

Hotline: 0229.727255 / 0886505588

*VŨ BẢO NINH BÌNH

Địa chỉ: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình

Hotline: 0229.633.9666 / 0985.800.535

*VŨ BẢO THANH HÓA

Địa chỉ: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng, TP Thanh Hóa

Hotline: 02372.240.466 / 0941.183.366

*VŨ BẢO NGA SƠN

Địa chỉ: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá

Hotline: 02373.653.326 / 0982256169

VŨ BẢO TAM ĐIỆP

Địa chỉ: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình

Hotline: 0916863335

 

Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.

Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.

Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.

Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO