Có thể nhiều thực khách hiếu kỳ vì sao món ốc om chuối đậu tại Vũ Bảo lại say mê tuyệt vời đến vậy. Câu trả lời nằm ở cách làm ốc om chuối đậu chuẩn Thanh Hóa. Từ nước om thanh thanh ngọt ngào đến miếng chuối bùi bùi, miếng thịt ốc giòn sựt sựt… Tất cả hòa quyện, tạo nên dư vị nóng hổi ngất ngây, ăn là nhớ, yêu là thương.

Để giúp thực khách nắm được công thức nấu ốc om chuối đậu ngon đằm thắm, mê say như tại nhà hàng Vũ Bảo. Vũ Bảo sẽ chia sẻ đến thực khách công thức chuẩn vị Thanh Hóa như sau.

Trước khi bắt tay vào nấu món ốc om chuối đậu, thực khách cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu nấu món ốc om chuối đậu 

– Ốc bươu: Nấu với ốc bươu là ngon nhất (ốc bươu đồng). Tuy nhiên nếu không có ốc bươu, thực khách có thể nấu cùng ốc gạo, ốc mít hay ốc lác đều được. số lượng cần nấu cho 3 – 4 người ăn là 1.5kg ốc bươu.

– Chuối xanh: Chuối xanh chọn cùng nên là chuối dài thay cho chuối rụt, chuối tiêu. Nếu có thể, hãy chọn chuối xanh xanh chát, không chọn chuối gần chín. Số lượng cần nấu từ  5 – 7 quả chuối.

– Đậu phụ: Đậu phụ lướt ván cần từ 400g, có thể rán không dầu hoặc rán sơ lại để giúp miếng đậu ăn ngon hơn.

– Thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ khoảng 350g và nên chọn ba chỉ ít mỡ nếu gia đình quý khách có sở thích không ăn mỡ. Vì, ba chỉ ít mỡ khi rán sẽ giảm mỡ đi rất nhiều và khi ăn kèm thịt vị không bị khô.

– Mẻ chuẩn Thanh Hoá: Thường chọn mẻ từ gạo tám (đã rang trước) để nấu. Nếu không có, thực khách có thể chọn các mẻ làm từ gạo khác hoặc mua mẻ trong các tiệm siêu thị, tiệm tạp hoá. Số lượng thìa mẻ từ 2 – 4 thìa, tùy vào vị chua thanh thực khách muốn.

– Tổng gia vị cần có: Nghệ (bột nghệ hoặc nghệ tươi), hành lá (xắt nhỏ), hành củ (xắt nhỏ), tỏi (xay) dầu ăn, mắm tôm, lá tía tô (xắt sợi), lá lốt (sắt sợi), chanh (nước cốt), cà chua (cắt lát), muối, đường và gia vị phổ thông thường ngày.

Ướp thịt ốc bươu đồng

Mọi loại ốc đều cần ngâm từ 4 – 5h trong hỗn hợp nước gạo vo và ớt tươi (ớt hiểm) để loại bỏ hết cặn bẩn và độ nhớt của ốc tươi.

Kế đó, thực khách chặt phần đuôi, lấy phần thịt ốc ra và rửa sạch với 01 lần nước muối pha loãng, 01 lần nước pha giấm (ngâm 15 phút) và 01 lần rửa nước lạnh rồi để ráo nước.

Tiếp tục, phần thịt ốc được ướp trong gia vị: Mẻ 1 thìa, bột nghệ, tỏi băm, 1/2 thìa mắm tôm, nước cốt chanh, ớt xay và điều vị thêm 1 ít gia vị phổ thông (ướp chừng 10 phút).

Đối với chuối xanh, lột vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn. Muốn chuối om không bị thâm và không bị dính nhớp, thực khách nên ngâm chuối xanh vào nước cốt chanh khoảng 10 phút. Ngâm xong, rửa sạch chuối xanh, rán chuối sơ sơ cùng vỏ chuối để chuối không bị nát và lên màu vàng sậm tốt hơn.

Sơ chế nguyên liệu nấu món ốc om chuối đậu 

Còn với đậu phụ, nếu là đậu phụ thanh, cắt nhỏ và rán vàng. Còn là đậu phụ cắt rán rồi thì có thể rán lại trước khi nấu ốc om chuối đậu.

Sau cùng là thịt ba chỉ, thực khác rửa sạch bằng nước muối. Sau đó luộc trần bằng nước sôi rồi mới thái lát mỏng. Rán sơ thịt ba chỉ đến khi ngả vàng là dừng. Tiếp đến bỏ thịt ba chỉ vào trong bát, ướp cùng bột nghệ và gia vị thông dụng chừng 5 – 10 phút.

Thực khách bắt một chảo đủ lớn (nên chọn loại chảo lòng sâu). Cho dầu vào, phi hành tỏi thơm lên rồi cho ốc đã ướp vào xào chín vừa tới. Đổ phần ốc ra bát và xào thêm cà chua cho khi mềm ra. Cho phần chuối vào (loại bỏ phần vỏ chuối), thêm mẻ, thêm bột nghệ và đảo đều tay trong thời gian 3 – 4 phút là xong.

Hình ảnh món ốc om chuối đậu ăn kèm bún có thể tự làm ngay tại nhà 

Nếu chảo không đủ sâu, thực khách đổ qua nồi nấu khác. Và tiếp thêm nước lạnh sao cho ngập phần chuối trong nồi. Om chuối sôi lên, cho ốc vào, thịt vào trước, om tầm 5 phút rồi mới cho đậu phụ vào.

Nếm lại mùi vị một lần, điều vị bằng gia vị thông dụng. Chỉ khi cân bằng vị xong, cho hết hành lá, tía tô, lá lốt và đảo 1 – 2 lần, tắt bếp là hoàn thành.

Chắc chắn, khi thực khách áp dụng theo công thức nấu ăn trên của nhà hàng Vũ Bảo. Nước dùng sẽ rất thanh, chuẩn vị Thanh Hoá và thịt ốc giòn ngon, đậu hũ không bị nát, thịt chuối vàng dẻo cực “đưa cơm”. Đặc biệt, ăn món này vào những dịp mưa lạnh thì phải nói là ngon hết nấc.

Đặt các món om chuối đậu tại nhà hàng Vũ Bảo

Nhà hàng Vũ Bảo hiện vừa phục vụ thực khách tại chỗ và vừa đáp ứng nhu cầu đặt món ốc om chuối đậu mang về hoặc giao ship tận nơi tại Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình. 

(1) VŨ BẢO CẦU GIẤY

D/c: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Phone: 0246.652.8747 – 0966.755.998

(2) VŨ BẢO KIM SƠN

D/c: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

Phone: 0229.727255 – 0886.505.588

(3) VŨ BẢO NINH BÌNH

D/c: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình

Phone: 0229.633.9666 – 0985.800.535

(4) VŨ BẢO THANH HÓA

D/c: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng,Thanh Hóa

Phone: 02372.240.466 – 0941.183.366

(5) VŨ BẢO NGA SƠN

D/c: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá

Phone: 02373.653.326 – 0982.256.169

(6) VŨ BẢO TAM ĐIỆP

D/c: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình

Phone: 0916.863.335

Bên cạnh món ốc om chuối đậu ngon say đắm, Vũ Bảo còn có rất nhiều món om chuối đậu ngon “có tiếng” khác: Ba ba om chuối đậu; Lươn om chuối đậu; Nhệch om chuối đậu; Ếch om chuối đậu,… chỉ với giá yêu thương.

Mọi chi tiết về món ăn cũng như cách đặt món ăn, đặt bàn tại nhà hàng Vũ Bảo, thực khách vui lòng liên hệ qua số hotline 088.6809.666 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.

Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.

Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.

Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO