Một trong những món ngon, đậm đà hương biển bạn ít nhất phải thử 1 lần trong đời. Đó là cá nhệch kho 12 tiếng, “chuẩn” vị ngon trứ danh vùng đất Thanh Hoá. Cụ thể, hương vị món nhệch kho này như thế nào, bạn hãy cùng nhà hàng chúng tôi tham khảo ngay qua bài viết sau đây.
Niêu cá nhệch kho hiện nay
Vũ Bảo có đề cập đến từ “chuẩn” vị đặc sản xứ Thanh. Do hiện nay món nhệch kho có nhiều cách nấu khác nhau. Vì vậy, hương vị món nhệch kho cũng vì thế mà đổi thay, không ngon như ngày xưa nữa.
>>> Xem thêm: Cá nhệch kho tộ đắm say lòng người tại đây.
Điển hình phải kể đến món nhệch kho niêu bị thay đổi về:
Thay vì kho bằng củi, nhiều nhà hàng hoặc quán ăn sẽ kho bằng nồi áp suất. Sau đó, đổ ra niêu và đun bằng củi thông thường từ 30 – 90 phút. Mùi vị món cá nhệch kho sẽ không có độ dai và độ chắc thịt, nước thịt cá cũng không kẹo đặc, kém phần hấp dẫn.
Thay vì kho đủ 12 tiếng, nhiều nơi lại chọn cách kho từ 3 – 4 tiếng. Cách kho này vừa tiết kiệm chi phí và mùi vị cá gần giống nhất so với kho 12h. Bù lại, chỉ có những vị khách sành ăn, đã thưởng thức đặc sản cá nhệch kho 12h chuẩn vị xứ Thanh trước đó mới có thể cảm nhận và phân biệt rõ chất lượng niêu cá nhệch kho có đủ tiếng hay không.
Cá nhệch kho hiện nay đa phần là cá nhệch ngộp hoặc loại đông đá. Rất ít nơi bán cá nhệch kho từ cá tươi sống. Do mức giá khi kho cá tươi đắt hơn nhiều so với cách chọn cá đã ngộp trước đó.
Cá nhệch sống ở vùng nước lợ nhiều hơn là vùng cửa sông đổ ra biển. Vì loài cá này sống đa dạng môi trường: Nước mặn, nước lợ, nước ngọt. Nhưng, chỉ có cá nhệch từ vùng nước mặn miền biển mới có hương biển đậm đà. Còn lại các vùng cá khác, thịt cá không ngọt bằng hoặc vị mặn gắt cổ nhiều hơn.
Hai điều này đã dẫn đến mùi vị cá nhệch không đồng nhất. Bạn khó có thể tìm được nơi bán cá nhệch kho chuẩn vị xứ Thanh.
Món cá nhệch kho 12 tiếng Vũ Bảo
Chi tiết về hương vị chuẩn cá nhệch kho. Đối với những bạn sành ăn hải sản hoặc các món cá, tôm từ biển cá. Chắc chắn sẽ không thể không nhận ra một số mùi vị đặc trưng riêng:
Vị mặn của món ăn vẫn vậy. Chỉ khác ở chỗ mỗi nơi, vùng miền hoặc nhà hàng sẽ có mẹo lưu giữ vị mặn riêng. Ví dụ, có nơi vị mặn được giữ nguyên bản, tức họ sơ chế một cách cơ bản nhất nhằm giữ trọn vẹn vị ngon của món cá kho miền ven biển.
Ngược lại, cũng có nơi họ sẽ xử lý vị mặn, chuyển từ mằn mặn (có vị hậu) thành vị mặn thanh (nhẹ hơn và không gây chát vùng cổ). Nhằm đáp ứng nhu cầu ăn “nhạt” hoặc hợp khẩu vị của mỗi vùng riêng biệt.
>>> Xem thêm Cá nhệch kho 24 giờ – Đặc sản xứ Thanh.
Mùi tanh đặc trưng cá biển khác hoàn toàn với cá nước ngọt. Vị tanh hơn từ ngoài da đến thịt. Do đó, khi bạn nếm bất kỳ gắp cá kho nào, cũng có thể nếm ngay được vị tanh nhè nhẹ hấp dẫn của món ăn này. Đặc biệt, món cá biển càng kho nhỏ lửa và lâu, vị tanh càng hoà quyện với gia vị của cá. Giúp món cá biển kho thêm phần ngon miệng và mùi hương vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác thèm ăn.
Đĩa cá nhệch kho 12 tiếng ăn với cơm trắng, canh riêu cua đồng
Thịt cá biển luôn có độ chắc thịt và độ dai hơn hẳn so với cá nước ngọt (cùng thời gian nuôi). Điều này phần nào khẳng định sức mê hoặc riêng, hơn hẳn của các món cá biển khác nói chung, cá nhệch kho nói riêng.
Cụ thể, khi bạn thưởng thức món cá nhệch kho “chuẩn” vị đặc sản xứ Thanh, kho niêu/tộ đất 12h. Bạn sẽ thấy ngay:
Niêu kho 12 tiếng tại Vũ Bảo
Vũ Bảo là một trong số cực ít nhà hàng gần 30 năm mà vẫn lưu giữ được hương vị cá nhệch kho 12 tiếng chuẩn xứ Thanh. Số lượng có thể đếm không quá trên 1 bàn tay, càng nói rõ hơn về giá trị tinh hoa xứ Thanh – Vũ Bảo đã và đang giữ gìn, lưu truyền đến thế hệ mai sau.
Chi tiết về món ăn này, bạn có thể đọc thêm bài viết sau, hiểu thêm giá trị và nét đặc trưng món gỏi nhệch kho 12 Vũ Bảo.
>>> Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật kho cá nhệch chuẩn vị.
Và giờ đây, bạn có thể thưởng thức ngay niêu cá nhệch kho 12h nóng hổi, ngon đậm đà hương biển ngay tại nhà hoặc đặt bàn tại nhà hàng chúng tôi. Bằng cách dành 15 – 30s, liên hệ Vũ Bảo qua số 088 6809 666 để được hướng dẫn đặt mang về hoặc đặt bàn với nhiều ưu đãi nhanh nhất nhé.
Vũ Bảo hân hạnh phục vụ quý khách hàng!
Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.
Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.
Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.
Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.
Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO