Không biết tự bao giờ mà một món ăn lại trở thành đặc sản của một vùng miền. Người ta chỉ biết rằng, nhắc đến đặc sản là nhắc đến thứ ngon nhất, tinh túy nhất, đặc trưng nhất của vùng miền đó. Nói đến đây thôi thì ta lại liên tưởng đến một đặc sản trứ danh của xứ Thanh – gỏi nhệch. Hương vị chát bùi, ngọt thanh của món ăn này đã đọng lại trong ta không ít kí ức đẹp về món quà của quê hương.

Gỏi nhệch – món ngon khó cưỡng

Nếu như phở là thức quà đặc biệt của Hà Nội, thịt trâu gác bếp đặc sản Hà Giang, Dê núi Ninh Bình thì Thanh Hóa cũng có những đặc sản khét tiếng như nem chua, bánh gai và không thể không kể đến gỏi cá nhệch.

Gỏi cá nhệch là món quà mà biển cả ban tặng cho chúng ta, không chỉ mang nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn mang đến trải nghiệm vị giác vô cùng đặc biệt. Vậy cá nhệch là cá gì? Nó sống ở đâu và có đặc điểm như thế nào?

Cá nhệch là loài cá sống ở vùng cửa sông, do đó chúng có thể thích nghi được với cả vùng nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Cá nhệch có hình dáng như một con lươn khổng lồ, thân tròn và chiều dài tối đa lên đến cả mét. Người dân làng chài chia sẻ, cá nhệch rất khỏe và trơn chúng tôi thường không thể bắt bằng tay hay lưới như bình thường mà cần dùng đến xiên để bắt chúng.

Thịt cá nhệch rất bổ, chứa nhiều chất đạm và dinh dưỡng nên thường dùng nấu cháo cho người mới ốm dậy, hoặc trẻ em còi cọc. Các món ngon từ cá nhệch thì nhiều vô kể, ví dụ như: nhệch om chuối đậu, nhệch kho tộ, nhệch chiên xù, … và đặc biệt nhất vẫn là gỏi cá nhệch – món ăn trở thành đặc sản.

Để chế biến món đặc sản này, người đầu bếp phải thực hiện một chuỗi khâu chế biến hết sức là kì công. Cá nhệch cần được chọn con vừa phải, con nhỏ quá sẽ ít thịt, con to quá sẽ bị giai. Cá sau khi bắt về sẽ được làm sạch nhớt bằng tro hoặc lá ngái, nước vôi loãng, hoặc một số cách mà dân gian hay dùng để làm sạch nhớt lươn. Sau khi cá nhệch được làm sạch nhớt, người đầu bếp tiếp tục công đoạn lột da, mổ bụng để lấy nội tạng, sau đó bỏ đầu, lọc xương chỉ giữ lại phần thịt.

Các công đoạn chế biến cá nhệch

Phần thịt nhệch sau khi đã được lọc đòi hỏi phải sạch sẽ, khô ráo và lành miếng. Quy trình này cần sự khéo léo và nhanh nhẹn của người đầu bếp để cá được tươi ngon và không bị tanh. Tiếp đến, thịt nhệch sẽ được xắt thành những miếng mỏng vừa ăn, phải thật khéo léo để thịt cá không bị nát mà giữ được độ mỏng theo yêu cầu.

Nhệch sau khi xắt miếng được bóp với chanh tươi, sau đó vắt thật ráo nước rồi trộn với thính gạo, gia vị và xả, riềng để khử mùi và tăng độ hấp dẫn của món ăn.

Bất kì món ngon ăn nào muốn được ngon và đặc biệt đều cần phải có bí quyết chế biến riêng của nó và gỏi nhệch cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Món gỏi nhệch ngon không chỉ đòi hỏi cách chế biến kì công, nó còn là sự kết hợp với nước chấm thần thánh có tên gọi là “chẻo”.

Chẻo và gỏi nhệch giường như sinh ra là dành cho nhau. Chẻo chấm phải được làm từ xương cá nhệch giã nhuyễn, trộn cùng với thịt ba chỉ, một chút mẻ chua, trứng gà và các loại gia vị khác rồi nấu cho đến khi chúng đặc sánh và quyện vào nhau. Chẻo đạt chất lượng phải có màu nâu cánh gián, sền sệt có mùi thơm nồng nàn và vị đậm đà khó quên.

Bí kíp gỏi nhệch ngon cần có chẻo và rau sống nhiều loại

Ngoài chẻo ra thì đồ ăn kèm cũng là bí kíp tạo nên thành công của món gỏi nhệch. Gỏi nhệch khi ăn bắt buộc phải có nhiều loại rau ăn kèm như: Lá sung, rau húng, tía tô, cúc tần, lá mơ, mùi tàu, rau ngổ, chuối xanh, khế, bạc hà, đinh lăng… Sự kết hợp này mang lại món gỏi không tanh, ngọt bùi và không ngán. Các ăn đặc biệt cũng góp phần làm nên tên tuổi của món gỏi đặc biệt nhất Việt Nam này. Lá sung cuốn hình phễu, cho mỗi thứ một chút, sau cùng là nhệch, sả, hành tím và chẻo chấm trên cùng. Một cuốn vừa miệng ăn rất ngon và khiến người ta chẳng thể nào ngưng tay, ngưng miệng được

Gỏi nhệch là món ăn đặc sản của vùng đất Nga Sơn – Thanh Hóa, nó khá là mới lạ đối với những người dân ở vùng miền khác. Chính vì vậy, để mang ẩm thực quê hương đến với nhiều người hơn nữa và thổi một làn gió mới vào phong cách ẩm thực chốn thị thành, gỏi nhệch đã được rất nhiều nhà hàng lớn đưa vào Menu và nhanh chóng trở thành best seller của những nhà hàng đó.

Với niềm đam mê ẩm thực và tình yêu quê hương cháy bỏng, chỉ những người con sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nơi có đặc sản đó mới làm tốt và giữ nguyên vẹn hương vị của món ăn đó. Và điều mà tôi muốn nói tới ở đây chính là địa chỉ nơi mà bạn sẽ được thưởng thức món gỏi nhệch chuẩn vị nhất. Đó chính là nhà hàng Vũ Bảo. Hiện tại, Vũ Bảo sở hữu hệ thống 6 cơ sở tại 3 tỉnh Thanh Hóa – Ninh Bình và Hà Nội. Do đó, thực khách có thể dễ dàng đến và thưởng thức với món ăn trứ danh Thanh Hóa này rồi.

Gỏi nhệch tại Vũ Bảo

Vũ Bảo là chuối nhà hàng nổi tiếng cả nước xuất thân từ một nhà hàng ở Nga Sơn – Thanh Hóa, địa danh khai sinh ra món gỏi nhệch đặc sản. Chủ nhà hàng là là ông Vũ Văn Bảo và bà Trần Thị Quy là hai người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này, ấp ủ niềm đam mê ẩm thực quê hương và mong muốn mang sự tinh túy ấy đến với tất cả mọi người. 

Chính bởi lẽ đó, Vũ Bảo đã luôn cố gắng và nhận được sự ủng hộ và yêu thương từ đông đảo thực khách, chúng tôi đã dần dần mở rộng các cơ sở của mình ra các tỉnh thành phía bắc như: Ninh Bình và Hà Nội. Điều này giúp cho thực khách tứ phương dễ dàng hơn trong việc tiếp cận ẩm thực xứ Thanh và có lẽ nó còn trở thành món tủ của nhiều người. 

Nhờ được chế biến từ công thức chuẩn bí truyền từ người bản địa, với tay nghề của đầu bếp hàng đầu, kết hợp với nguồn nguyên liệu đảm bảo tươi, ngon, an toàn VSTP nên gỏi nhệch tại Vũ Bảo rất được ưa chuộng. Hầu hết các khách ăn tại nhà hàng đều có xu hướng quay trở lại lần hai và giới thiệu cho bạn bè về món ngon không thể bỏ lỡ này. 

Nếu bạn bị cuốn hút bởi gỏi nhệch, hãy ghé Vũ Bảo theo địa chỉ dưới đây:

*VŨ BẢO CẦU GIẤY

Địa chỉ: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0246.652.8747 / 0966.755.998

*VŨ BẢO KIM SƠN ( gần nhà thờ đá phát diệm)

Địa chỉ: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

Hotline: 0229.727255 / 0886505588

*VŨ BẢO NINH BÌNH

Địa chỉ: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình

Hotline: 0229.633.9666 / 0985.800.535

*VŨ BẢO THANH HÓA

Địa chỉ: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng, TP Thanh Hóa

Hotline: 02372.240.466 / 0941.183.366

*VŨ BẢO NGA SƠN

Địa chỉ: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá

Hotline: 02373.653.326 / 0982256169

VŨ BẢO TAM ĐIỆP

Địa chỉ: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình

Hotline: 0916863335

 

Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.

Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.

Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.

Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO