Từ xa xưa, ẩm thực Việt Nam đã là một đề tài vô cùng phong phú, tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông. Mỗi một vùng miền khác nhau lại ấp ủ cho mình những món ăn ngon và lạ, được gọi với cái tên thân thuộc “đặc sản”. Gỏi nhệch cũng là một đặc sản trứ danh khi về với vùng đất xứ Thanh.

Gỏi cá nhệch Vũ Bảo – đặc sản xứ Thanh

Cùng tìm hiểu gỏi cá nhệch Vũ Bảo có “gì” đặc biệt mà ai thưởng thức một lần rồi cũng phải nhớ mãi không thôi.

Bất kể bạn là những người con xa quê hay những người yêu cái đẹp ẩm thực khi về với vùng đất xứ Thanh đều không thể bỏ qua món gỏi cá nhệch Vũ Bảo nức tiếng gần xa. Gỏi cá nhệch được xem là niềm tự hào, thể hiện sự tinh tế và sáng tạo trong nét văn hóa ẩm thực của người dân xứ Thanh, và sự gìn giữ tinh hoa ẩm thực của nhà hàng Vũ Bảo.

Món ăn có một không hai này đặc biệt bởi vị dai dai, ngọt mát của cá tươi, lạ miệng với cách gói nguyên liệu ăn kèm độc đáo và chẻo chấm đặc sánh, đậm đà, thơm ngon nhức mũi.

Một số đặc sản tại nhà hàng Vũ Bảo

Độ giòn từ cá, cộng với vị chát và thanh mát từ các loại rau hay béo ngậy, thơm nồng từ chẻo chấm, khi đưa vào miệng tạo nên sự kết hợp hoàn hảo. Gỏi cá nhệch đánh thức vị giác nơi đầu lưỡi, cảm nhận vị cay 2 bên lưỡi, vị ấm nóng trong khoang miệng nhưng lại có hậu vị thanh mát nơi cuống họng. Điều đặc biệt đến từ người giữ và truyền hương vị cho thực khách chính là nhà hàng Vũ Bảo, Gỏi cá nhệch Vũ Bảo như bỏ “bùa yêu” bạn ngay từ lần gặp đầu tiên vậy.

Không  phải tự nhiên mà người ta lại ca ngợi một món ăn nhiều đến thế. Chỉ có vị ngon và sự đặc biệt trong món ăn mới làm nên được điều đó. Gỏi cá nhệch cũng vậy, mang trong mình trọng trách là “đặc sản” của cả một vùng rộng lớn, hẳn phải chứa trong mình nhiều điều đặc biệt.  

Cá nhệch sau khi được sơ chế

Cá nhệch là loài cá có nguồn gốc từ vùng biển Nga Sơn, gỏi cá nhệch cũng là món ăn được sáng tạo bởi người dân làng chài nơi đây. Là loại cá thân tròn, dài như những con lươn khổng lồ, cá nhệch có môi trường sống phong phú, chúng có thể sống ở vùng nước ngọt, nước lợ hay nước mặn đều được. Chiều dài trung bình của loài cá này lên đến 0,7 – 1 mét.

Mình cá nhệch có đặc điểm trơn nhẫy, rất khó khăn trong việc đánh bắt và chế biến, cá có giá trị dinh dưỡng cao nên giá khá đắt, dao động từ 500.000 – 1.000.000 đồng tùy mùa.

Chế biến cá nhệch đòi hỏi tay nghề cao và sự tỉ mỉ. Cá nhệch sống được xát muối, hoặc dùng các biện pháp như xát tro, lá tre, lá nhái, … để rửa sạch nhớt. Tiếp theo, cần rửa sạch rồi thấm khô bằng khăn sạch, lột bỏ lớp da rồi mổ bụng bỏ phần nội tạng, đầu, đuôi và lọc xương để lấy thịt.

Công đoạn này đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khéo léo của người đầu bếp. Cá nhệch có giữ được độ tươi, độ nguyên vẹn và màu sắc đẹp mắt hay không phụ thuộc rất lớn vào tay nghề lọc thịt của đầu bếp Vũ Bảo. Tiếp đó là những lát thịt cá nhệch xéo, mỏng, mềm xoăn xoắt ra đời dưới lưỡi dao vô cùng bén của đầu bếp.

Rau đi kèm thường thường đa dạng và phải đầy đủ

Sau những thăng trầm của cuộc sống, gỏi cá nhệch một phần lưu giữ được hương vị truyền thống, một phần được cải tiến để phù hợp hơn với khẩu vị thực khách. Gỏi cá nhệch trước đây sẽ được bóp qua bằng nước cốt chanh tươi sau khi thái xong. Tuy nhiên, người ta nhận thấy làm như vậy sẽ mất đi độ tươi ngon của cá, nên quyết định cải tiến, chỉ bóp thịt cá cùng với chút riềng xay, xả thái mỏng và thính gạo thơm thơm.

Sự đặc sắc của món ăn dân dã này chưa dừng lại ở đó, gỏi cá nhệch Vũ Bảo đặc biệt ở nguyên liệu ăn kèm đa dạng cùng nước chấm “chẻo” thần thánh. Gỏi cá nhệch huy động cả vườn rau thơm nhà bạn bởi chúng kết hợp đa dạng các loại rau ăn kèm như: Lá sung, lá mơ, cúc tần, rau húng, mùi tàu, tía tô, bạc hà, rau ngổ, đinh lăng… tạo nên sự kết hợp dân dã như vô cùng đẳng cấp.

“Chẻo” cái tên chỉ nhắc đến thôi là người ta đã rùng mình bởi sự đậm đà khó cưỡng. Gỏi cá nhệch và chẻo như sinh ra là của nhau, sống chết phải có nhau. Chẻo chấm ngon cần phải được làm từ xương cá giã nhuyễn lọc lấy nước cốt, trộn với thịt ba chỉ, mẻ chua, trứng gà và một số loại gia vị đặc trưng khác đem nấu. Chẻo đạt chuẩn có màu đỏ sậm đỏ sậm, đặc sánh, vị đậm đà với mùi thơm đặc trưng khó tả.

Một cách nhẹ nhàng và tinh tế, chẻo đã âm thầm làm nên cái “hồn” của gỏi cá nhệch Vũ Bảo.

Thưởng thức gỏi cá nhệch đúng gu, chuẩn vị

Sự độc đáo của gỏi cá nhệch Vũ Bảo cũng được làm nên bởi cách thưởng thức chuẩn vị. Theo người dân Nga Sơn, gỏi cá nhệch phải ăn miếng to vừa miệng, kết hợp đủ các loại rau ăn kèm, rưới chút nước sốt béo ngậy lên bề mặt thì khi nhai mới cảm nhận được vị giòn giòn, giai giai, hơi chát của các loại rau, vị béo của cá và chẻo cùng vị ngọt nơi xuống họng.

Món ăn đưa thực khách khám phá được hết tất cả những cung bậc của cảm xúc như: chua, cay, mặn, ngọt… tiếp đến là “yêu”. Yêu cái hương vị đặc biệt của gỏi nhệch, yêu sự tận tâm của nhân viên phục vụ và yêu luôn cả nơi gìn giữ và truyền tải hương vị nguyên bản của món ăn – “Vũ Bảo”.

Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và yêu thích khám phá ẩm thực ở những vùng đất mới lạ thì đừng nên bỏ qua món gỏi cá nhệch – đặc sản xứ Thanh này nhé. Hãy đến với hệ thống nhà Hàng Vũ Bảo để được thưởng thức gỏi cá nhệch một cách trọn vẹn nhất nhé!

HỆ THỐNG NHÀ HÀNG VŨ BẢO

*VŨ BẢO CẦU GIẤY

Địa chỉ: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0246.652.8747 / 0966.755.998

*VŨ BẢO KIM SƠN ( gần nhà thờ đá phát diệm)

Địa chỉ: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

Hotline: 0229.727255 / 0886505588

*VŨ BẢO NINH BÌNH

Địa chỉ: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình

Hotline: 0229.633.9666 / 0985.800.535

*VŨ BẢO THANH HÓA

Địa chỉ: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng, TP Thanh Hóa

Hotline: 02372.240.466 / 0941.183.366

*VŨ BẢO NGA SƠN

Địa chỉ: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá

Hotline: 02373.653.326 / 0982256169

VŨ BẢO TAM ĐIỆP

Địa chỉ: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình

Hotline: 0916863335

 

Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.

Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.

Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.

Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO