Từ lâu, đặc sản xứ Thanh đã trở nên gần gũi với hầu hết các du khách khi có dịp ghé thăm nơi đây. Cũng như có cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sản này ngay tại các thành phố lớn như Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng, Đà Nẵng,… Hãy cùng Vũ Bảo điểm ngay top 10 khám phá món ăn xứ Thanh độc lạ mà nhất định bạn phải thử 1 lần trong đời qua bài viết sau đây.

Đứng đầu trong danh sách này phải kể đến món gỏi cá nhệch ngon có 1 không 2 tại vùng đất Nga Sơn Thanh Hoá. Vị cá ngọt thơm tự nhiên, cộng thêm món chẻo dẻo bùi miệng và vị cay từ gừng, tỏi, ớt,… lẫn các loại lá ăn đi kèm nên có vô vàn cách ăn gỏi khác nhau. 

Gỏi nhệch Nga Sơn

Mỗi một cách gói gỏi và thêm rau lá đi kèm, đều có vị ngon lạ miệng riêng biệt. Hương vị này không giống như gỏi cá lăng, rô phi, cá trích… nên chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy yêu thích món này ngay từ lần đầu thưởng thức.

Đứng ngay sau món gỏi cá nhệch, phải kể đến ngay món dê ủ trấu đến tận 12 tiếng. Cách chế biến có phần khác biệt này là một trong những “bí quyết” làm nên món ăn dê tái trứ danh 3 miền.

Dê ủ trấu Thanh Hóa 

Thịt dê có màu hồng phấn bắt mắt, mọng nước. Nhất là bên trong mềm ngọt, dai vừa nhưng bên ngoài lớp da lại giòn sừn sựt. Lúc thưởng thức, hương vị món dê ủ trấu không chê vào đâu được.

Độc đáo từ cách tuyển nhân chả. Cụ thể, món chả tôm sú Thanh Hoá có phần nhân được làm từ nhiều loại nguyên liệu như: Tôm sú bóc nõn, dã nhuyễn; Thịt ba chỉ rán vàng, đem đi băm nhỏ; Hành được phi thơm nức mũi và thêm mùi nồng nồng từ tiêu xay.

Chả tôm Thanh Hóa 

Ngay cả phần bánh gói chả tôm cũng độc lạ không kém. Thay vì dùng bánh tráng hay bánh đa để gói chả, thì món chả tôm này lại dùng bánh phở để gói. Sau đó nướng trên than hoa với các kẹp tre. Khiến cho món chả tôm dậy mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Chấm thêm nước chấm chua ngọt cay cay, món ăn sẽ càng thêm phần ngon khó cưỡng.

Đứng ở vị trí thứ 4 sẽ là món nem chua xứ Thanh. Phải nói rằng, khó có vùng miền nào làm nem chua ngon bằng nơi đây. Bởi vì hương vị món nem chua này rất là đặc trưng và rất riêng.

Nem chua xứ Thanh 

Sau khi 2 – 3 ngày để nem lên men và chín tới, mùi hương nem đến từ các gia vị lá ổi, đinh lăng, tiêu, ớt, tỏi sẽ hài hoà lại với nhau. Tạo nên hương thơm kích thích vị giác, cuốn theo là cảm giác thèm ăn ngay khi bạn vừa mở gói nem xong.

Còn về mùi vị, có thể nói là “đã”. Một khi bạn ăn là nhớ mãi. Nhớ đến cảm giác sần sật bì lợn khi nhau, vị cay thanh từ ớt tiêu tỏi lẫn vị thịt giòn thơm.

Kế tiếp là món cá chình nướng than hoa rất là ngon. Vị ngon món cá nướng này nằm ở gia vị bí truyền và vị thịt cá ngọt tự nhiên, thơm thơm cuốn hút.

Cá chình nướng than hoa 

Để rồi, mỗi khi bạn có dịp thưởng thức món này không phải tại xứ Thanh mà tại một nơi khác. Bạn sẽ luôn nhớ về mùi vị món ăn cá chình nướng mà bạn thưởng thức ở Thanh Hoá. Nhận ra rằng, rất ít nơi có mùi vị ngon y chang như mùi vị món ăn xứ Thanh.

Rau dê xào rau má 

Món dê xào rau má sẽ là đặc sản đứng ở vị trí 6/10 món ngon xứ Thanh. Cả hai nguyên liệu dê núi và rau má rất đặc biệt. Từ rất lâu, hai nguyên liệu này mỗi khi có dịp chế biến món ngon đặc sản, mọi người thường nhắc về xứ Thanh – một vùng đất địa linh nhân kiệt, kiên cường trong dòng chảy lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Và khi cả hai kết hợp với nhau, tạo nên một món ăn có hương vị ngon miệng vô cùng. Thịt dê lát mỏng vừa ăn, thấm gia vị. Còn rau má thanh mát, vị ngọt chua quyện lẫn với nhau, khiến cho bất cứ ai càng ăn càng thích. Thế nên nếu bạn có dịp về thăm xứ Thanh, đừng bỏ qua món dê xào rau má này nhé!

Ly bánh đúc sốt

Nguyên liệu món bánh đúc sốt vô cùng đơn giản, dễ tìm: Bột gạo, đậu xanh, tóp mỡ, hành phi. Nhưng qua bàn tay đầu bếp con người nơi đây. Món ăn tưởng chừng đơn giản này đã được phù phép và trở thành một trong những món ngọt béo thơm giòn giòn nổi tiếng, bạn nên thử ít nhất 1 lần trong đời.

Chén bánh nhè 

Tiếp tục là một món ngọt khác rất nổi tiếng – món bánh nhè hay bánh nhoè. Món ăn này xuất hiện nhiều nhất trong các dịp lễ tết. Bánh có nhân đậu xanh và cùi dừa, vỏ bánh từ bột nếp dẻo mịn.

Sau khi tạo hình viên tròn hoặc bầu dục, sẽ được nấu cùng mía thêm một ít gừng. Sự khác lạ này đã khiến cho món bánh nhè rất dễ “gây nghiện” với những bạn nào là fan của đồ ngọt . Thực sự rất ngon nên nếu có cơ hội, bạn đừng bỏ qua đấy nha!

Vẫn sẽ là một món bánh ngọt nữa, nhưng đây là món ngọt đặc sản truyền thống con người vùng đất Thanh Hoá. Với phần nhân được làm từ thịt băm, thịt tôm, một số gia vị bí truyền khác và vỏ bánh nhào nặn từ bột nếp. Vậy nên, khi đem đi hấp món bánh ít ăn dẻo ngon rất lạ miệng. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm mỡ hành nếu muốn hương vị bánh ít dậy mùi thơm, béo ngậy bùi bùi.

Khép lại danh sách top 10 món ăn xứ Thanh mà bạn nên thử ít nhất một lần – canh lá đắng, đặc sản dân tộc Mường. Điểm độc đáo món ăn này là khả năng chữa bệnh đường ruột, đầy hơi hay giải rượu bia hiệu quả rất tốt.

Bát canh lá đắng 

Tuy mùi vị ban đầu có phần đắng nhẹ và đắng hậu. Nhưng càng ăn, bạn càng nhận ra món ăn này hấp dẫn chừng nào. Chưa kể, món canh này còn có thể nấu cùng thịt ba chỉ, thịt băm, thịt vai,… ăn cùng với cơm trắng là ngon hết ý.

Nhà hàng Vũ Bảo đã giới thiệu đến bạn top 10 món ngon xứ Thanh ngon nhất hiện nay. Nếu bạn muốn thưởng thức và khám phá ngay hương vị chuẩn món đặc sản xứ Thanh tại Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hoá,… bạn hãy ghé liền nhà hàng Vũ Bảo hoặc gọi hotline 088 6809 666 để được hỗ trợ gọi món mang về nhanh nhất nhé!

Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.

Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.

Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.

Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO