MỰC, DINH DƯỠNG, TÁC DỤNG VÀ MÓN ĂN NGON TỪ MỰC

Mực và những món ăn ngon bổ dưỡng
Mực và những món ăn ngon bổ dưỡng
Mực là loài hải sản chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau. Ăn mực ống giúp cung cấp cho cơ thể nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu. Hôm nay, bạn hãy cùng nhà hàng Vũ Bảo tìm hiểu về chất dinh dưỡng có trong Mực và cách chế biến những món ngon từ Mực nhé.

Dinh dưỡng từ Mực: 

Trong 85 gram mực tươi chưa qua chế biến chứa khoảng:
  • 198 miligam cholesterol
  • 13,2 gram protein
  • 0,3 gram chất béo bão hòa.
  • 0,09 gram chất béo không bão hòa đơn
  • 0,4 gram chất béo không bão hòa đa.
Mực tẩm bột chiên
Mực tẩm bột chiên
Mực được con người sử dụng trong nhiều thế kỷ ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: y học cổ truyền, viết lách, nghệ thuật, mỹ phẩm và làm phụ gia thực phẩm. Ngày nay, mực chủ yếu được sử dụng làm phụ gia thực phẩm trong mì ống, gạo và nước sốt trong nhiều món ăn Nhật Bản và Địa Trung Hải do màu đen độc đáo và hương vị thơm ngon của chúng.

Tác dụng khi ăn Mực: 

  • Ăn mực có thể làm giảm huyết áp: Mực có chứa các hợp chất giúp các mạch máu giãn ra, giúp cải thiện huyết áp.
  • Chống loét dạ dày: Mực có thể làm giảm sản xuất axit dạ dày và chống loét dạ dày.
  • Tăng cường miễn dịch: Mực ống thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào miễn dịch và tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể so với giải pháp kiểm soát.
  • Chống ô xy hóa mạnh: Mực có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do. Nếu mức gốc tự do trở nên quá cao trong cơ thể, chúng có thể gây tổn thương tế bào và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
  • Chống ung thư: Các nghiên cứu ống nghiệm cho thấy, mực có thể làm giảm kích thước khối u và sự lan rộng của các tế bào ung thư. Các đặc tính chống ung thư này dường như được liên kết với các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của mực. Cụ thể hơn, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng protein và polysacarit từ mực có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.
Mực hấp
Mực hấp

Các Món Ngon từ Mực:

  • Mực chiên nước mắm: Khác với món mực tươi chiên giòn, món mực chiên nước mắmnày không chiên mực với bột mà sẽ ướp mực với hỗn hợp nước mắm sau đó chiên trực tiếp trên chảo dầu. Món ăn này cho bạn cảm nhận được hương vị mặn mặn mà độc đáo của mắm kết hợp cùng vị ngọt dai của mực. Chắc chắn rằng một khi bạn đã thưởng thức thì bạn sẽ khó mà quên được hương vị của món ăn này.

Mực xào sa tết
Mực xào sa tết
  •  Mực hấp bia: Ăn mực hấp bia bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị giòn ngọt từ mực. Bên cạnh đó, món ăn còn mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe. Mực chứa nhiều chất dinh dưỡng và các loại vitamin như B2, B12, phốt pho, đồng và selenium có chức năng giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt; giúp giảm chứng đau nửa đầu, củng cố xương và răng và tốt cho tim mạch. Nếu bạn muốn món mực hấp có thêm hương vị thì bạn có thể nêm nếm hoặc ướp mực với một số loại gia vị như đường, muối, hạt nêm để tạo thêm độ thơm ngon cho món ăn này nhé.

 

  • Canh chua mực: Canh chua mực có lẽ là một món ăn khá mới mẻ đối với nhiều người nhưng đây lại là một món ăn có hương vị khá thơm ngon và độc đáo đấy. Món canh chua mực này chắc chắn sẽ không thể thiếu được cái vị chua chua ngọt ngọt của nước dùng kết hợp cùng những miếng mực giòn ngọt và tươi ngon. Tất cả đã tạo nên một món ăn sẽ để lại hương vị khó quên sau khi thường thức. Ngoài ra, trong món canh chua mực còn chứa cà chua và dứa, đây là những thực phẩm chứa hàm lượng lớn vitamin C có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống oxy hóa tự nhiên đồng thời ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và làm tổn hại các hệ thống cơ thể.

Canh mực nấu dứa chua
Canh mực nấu dứa chua
  • Mực xào cần tây: Cũng giống như món mực xào ớt chuông, món ăn này không còn quá xa lạ trong các bữa ăn thường ngày của các gia đình Việt. Để làm món mực xào cần tây này bạn chỉ cần mực ống, cần tây, hành tây và một số gia vị thông dụng là được. Không tốn nhiều thời gian, không cầu kỳ chuẩn bị mà bạn đã có ngay cho cả nhà một món ăn ngon ngất ngây và đầy đủ dinh dưỡng. Hơn nữa, cần tây là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như trị huyết áp cao, giúp ngủ ngon, tăng cường hệ tim mạch,…

Mực xào cần tây
Mực xào cần tây
  • Ngoài ra, còn rất nhiều món ăn từ Mực khác, mà bạn có thể thưởng thức ngay tại nhà hàng Vũ Bảo. Đặt món ngon từ Hải sản và Mực tươi hãy gọi ngay cho cho nhà hàng Vũ Bảo hoặc inbox trực tiếp qua link đặt dưới đây: 

HỆ THỐNG NHÀ HÀNG VŨ BẢO

Hotline hệ thống: 088 6809 666

Link đặt trên web: TẠI ĐÂY