Lẩu đồng quê cua đồng luôn là sự lựa chọn số một dành cho những người con xa xứ, khi tìm lại hương vị quê hương đầy thương nhớ một thời. Lúc đó, những ký ức đong đầy thời xưa sẽ ùa về, hoà quyện một hương vị đặc trưng “cua đồng” sẽ càng khiến cho thực khách trào dâng những xúc cảm mà ngày thường khó có được. Và, thực khách đừng bỏ qua bài viết về món quê hương đầy thương nhớ của nhà hàng Vũ Bảo sau nhé! 

Món ngon thứ thiệt đằm vị hương quê không thể không nhắc đến món lẩu cua đồng, ngon hết sảy. Và đây cũng là một trong những món nổi bật tinh hoa ẩm thực đồng quê.

Hình ảnh món lẩu đồng quê cua đồng, sườn sụn, bắp bò hấp dẫn tại Vũ Bảo

Nên mỗi khi nhắc đến món lẩu ngày xưa, bất kỳ thực khách nào cũng bất giác nhớ lại vị đằm thắm, vị ấm cúng trong mâm cơm gia đình Việt. Ở đó, mọi thành viên đều sum vầy bên nhau, trò chuyện những công việc đồng áng, chuyện học hành hay những mẩu chuyện trên trời dưới đất.

Tiếng cười, tiếng nói rôm rả bên tai, khiến ai ai cũng vui vẻ. Bất chợt, mọi khó khăn, mệt mỏi, nhọc nhằn đều tan biến hết. Thời gian như đọng lại, chỉ còn sự hạnh phúc là đong đầy, không tiêu biến. Mà phải công nhận một điểm, lẩu cua đồng có một sự kết nối lạ kỳ. Cho dù, độ tuổi nào đi chăng nữa cũng đều yêu thích món lẩu dân dã này. 

Nồi lẩu có sức lôi cuốn vị giác rất lạ. Vị ngọt thanh từ thịt cua, vị bùi từ riêu & gạch cua. Hay vị béo ngậy nhưng “không ngán” khi tự tay bóc mai, tách vỏ rồi thưởng thức nguyên con cua đồng. Chưa kể, nước dùng lạ miệng, càng ăn càng ngon. Kết hợp với rau xanh theo mùa các loại, càng tăng khẩu vị thơm ngon cho món lẩu đồng quê này.

Đặc biệt hơn, thưởng thức món lẩu vào tiết trời đầu đông hay trời trở mưa thì còn gì ngon bằng. Vị ấm nồng từ nước dùng sẽ xua tan mọi sự lạnh giá cả thời tiết lẫn lòng người. Qua đó, mọi thành viên càng thấu hiểu nhau hơn, mọi khúc mắc hay hiểu nhầm đều dần dà biến mất lúc nào chẳng hay.

Có một điểm khác biệt món lẩu cua đồng xưa và nay là các đồ ăn khác đi kèm. Ngày xưa, đồ ăn đi kèm thường là đậu hũ, cá mú, cá rô đồng và rau xanh. Thì ngày nay, món lẩu cua đồng được được du nhập đến các thành phố lớn có bổ sung thêm các món khoái khẩu dân thành thị như “sườn sụn, bắp bò”.

Nhưng dư vị nước dùng cua đồng không có sự khác biệt, vẫn là vị ngon đằm thắm, khó quên như xưa. Để rồi, hễ ai thưởng thức đều mang đến nhiều cảm xúc ngổn ngang, hồi ức có, cảm thán có, tán thưởng có và cả thương nhớ đều có. Điều mà khó có món đồng quê nào, có thể mang đến trọn vẹn dư vị như thế.

Đến đây, rất có thể nhiều thực khách thắc mắc về vị ngon món lẩu quê đồng từ đâu mà đến. Cũng như muốn tự tay nấu món ngon, chiêu đãi “dạ dày” các thành viên gia đình trong những dịp cuối tuần đầm ấm. 

Nước dùng lẩu đồng quê ụ sụ riêu cua đồng béo bùi, không ngán 

Vũ Bảo sẽ hướng dẫn thực khách nằm lòng những bí kíp quan trọng, giúp cho nồi lẩu ngon tròn vị, gia đình tấm tắc ngợi khen.

Sườn sụn – món ăn kèm món lẩu đồng quê tại Vũ Bảo 

Bắp bò – món ăn kèm món lẩu đồng quê tại Vũ Bảo

Nguyên liệu sau đây sẽ đủ cho gia đình 4 – 6 người ăn.

Ninh nước dùng xương ống: Xương ống chặt khúc hoặc yêu cầu chỗ bán chặt khúc trước. Trần xương ống qua nước sôi 2 – 3 lần (có bỏ gừng, hành lá trần cùng). Sau khi khử mùi hôi, ninh xương trong nồi áp suất 2 – 3 tiếng (nhớ bỏ bọt cho nước trong). Hoặc có thể ninh trong nồi cơm điện 4 – 5 tiếng.

Bắp bò thái lát mỏng: Có thể cuộn lại và trang trí bằng vài bông hoa cà chua trên đĩa.

Sườn sụn: Rửa sơ qua bằng nước muối pha loãng và rửa sạch lại bằng nước lã. Có thể trang trí trên đĩa khác hoặc đĩa đựng chung bắp bò.

Ngao/nghêu: Ngao cho ngâm cùng nước muối vo gạo hoặc nước vo gạo. Ngâm chừng 20-30 phút để ngao/nghêu nhả cát/bùn. Rồi rửa sạch, trang trí lên đĩa.

Đậu phụ cắt khúc và tiến hành lướt ván hoặc nếu gia đình không thích ăn đậu phụ rán, có thể dùng trực tiếp đậu phụ tươi khi ăn lẩu.

Rau xanh các loại rửa sạch bằng muối và nước lã. Kế đến vảy sạch nước, trang trí lên đĩa ăn kèm (đĩa lớn).

Cua đồng:

Bước đầu nước hành khô và gừng. Sau đó bóc vỏ, làm sạch và dập dập để nấu nước.

Hình ảnh món ăn kèm món lẩu cua đồng 

Dùng nước ninh xương để nấu cùng hành và gừng. Đến khi nước sôi, vớt bọt. Dùng một nồi khác để nấu riêu cua. Đun nồi nước riêu cua nhỏ lửa (có cho ít dấm), canh lửa để tránh riêu cua trào ra. Đến khi xuất hiện riêu cua, vớt phần gạch cua sang nồi nước ninh xương (có đổ 1 phần nước riêu cua vào chung). Phần còn lại để giữ châm nước cho phần lẩu.

Tiếp tục đun sôi lần nữa, nêm nếm điều vị nước dùng (nhớ cho dấm từ từ để điều vị) đậm hơn 2 – 4 phần ăn. Vì khi nấu sôi và thả các món ăn kèm sẽ làm nhạt nước dùng.

Sau cùng, bày hết các món ăn ra bàn. Đặt nồi lẩu điện hoặc bếp ga. Cả gia đình đình cùng thưởng thức thành quả thôi nào.

Món lẩu đồng quê được đặt order tại nhà hàng Vũ Bảo 

Trong trường hợp thực khách ngại nấu hoặc thời gian đến giờ dùng bữa gấp, không đủ chuẩn bị nấu món lẩu đồng quê. Thực khách hãy liên hệ ngay với Vũ Bảo để thưởng thức trọn vẹn vị ngon lẩu đồng quê: Cua đồng, Bắp bò, Sườn sụn ngon tái tê.

Chuẩn vị ngon khó cưỡng, đậm chất đồng quê, ngon quên đường về. Hơn hết, mức giá cực kỳ yêu thương, nguyên liệu tươi (cua đồng, thịt bò, sườn sụn) và rau sạch chuẩn VIETGAP. Chắc chắn sẽ khiến cho gia đình thực khách có một bữa ăn đáng nhớ, thêm gắn kết tình thương.

Hotline 088 6809 666 và website vubao.vn sẽ giúp quý khách đặt món lẩu đồng quê ngay tại nhà ở Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình một cách nhanh nhất.

Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.

Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.

Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.

Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO