RƯỢU VANG VÀ MỘT SỐ QUY TẮC DÙNG RƯỢU VANG TRÊN BÀN TIỆC

Rượu vang là chất xúc tác thăng hoa cho bữa tiệc (ảnh sưu tầm)

Rượu nói chung và rượu vang nói riêng được xem như một chất xúc tác giúp cho bàn tiệc thêm phần thăng hoa, giúp kết nối các con người có mặt trong bữa tiệc và giúp cho cảm xúc chúng ta thăng hoa. Không chỉ trong các bữa tiệc Âu, hiện nay trong các bữa tiệc gia đình Việt, rượu vang cũng được sử dụng khá nhiều, khác với các loại rượu khác, rượu vang được sử dụng khá cầu kì. Ngày hôm nay, hãy cùng nhà hàng Vũ bảo cùng tìm hiểu một số quy tắc sử dụng rượu vang trên bàn tiệc nhé các bạn.

RƯỢU PHẢI PHÙ HỢP VỚI MÓN ĂN

Rượu vang, với trăm ngàn hương vị, mỗi một hương vị lại có quy tắc kết hợp với các món ăn khác nhau tạo nên một nghệ thuật độc đáo khi đối ẩm. Có một số quy tắc sau mà trong bữa tiệc nhất định chúng ta phải nhớ:

Rượu vang trắng – ảnh sưu tầm
  • Dòng vang đỏ nồng chát: thường thích hợp với các món đồ chiên nướng, thịt đỏ
  • Dòng vang trắng, có vị chua nhẹ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn kết hợp với thịt trắng, hải sản hoặc các món khai vị, món tráng miệng.

 

THỨ TỰ PHỤC VỤ CÁC DÒNG RƯỢU  VANG:

Việc sử dụng đúng thứ tự các loại rượu vang thể hiện được đẳng cấp, am hiểu, và sự tinh tế của chủ nhân bữa tiệc. Đối với 1 bàn tiệc có nhiều loại rượu thì rượu vang trắng sẽ được sử dụng trước rượu vang đỏ, Vang có vị chua trước vang ngọt, vang thường trước rượu vang cao cấp, vang nhẹ đến vang có độ nặng hơn. Việc này giúp vị giác bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị bữa tiệc mà không bị ảnh hưởng, đồng thời giúp bạn không bị sốc rượu khi thưởng thức.

QUY TẮC RÓT RƯỢU TRÊN BÀN TIỆC

Rót rượu vang cũng là cách thể hiện sự tinh tế của chủ nhân (ảnh sưu tầm)

Rót rượu vàng cũng giống như một cách để nói lên sự sành sỏi, trang nhã của chủ nhân bữa tiệc. Việc dùng rượu vang trong bữa tiệc không chỉ giống như một dòng nước uống thông thường mà còn giống như cả một quá trình trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực. Nên trong bữa tiệc, không phải loại rượu vang nào cũng có cách rót giống nhau.

  • Đối với vang đỏ, chúng ta chỉ nên rót 1/2 ly; Còn vang trắng là 1/3 ly. Đặc biệt không đổ đầy ly vang.
  • Khi rót rượu vang, nên rót cho người xung quanh trước khi rót cho mình, ưu tiên đầu tiên cho phụ nữ và cuối cùng là mình.
  • Khi rót rượu vang, nên để cổ chai cách ly vài cm, không kề cổ chai vào ly rượu để rót.
  • Rượu vang sủi bọt, bạn cần rót thành 2 lần, lần thứ nhất tan hết bọt rồi mới rót đến đợt 2.
  • Nên chừa lại một chút rượu cuối chai để tránh cặn ảnh hưởng đến hương vị rượu khi thưởng thức.

 

CẦM LY VANG THEO CHUẨN

khung cảnh cực chill của nhà hàng Vũ Bảo Tam Điệp

Có nhiều cách cầm ly rượu vang, nhưng để thể hiện bạn là người sang trọng, hiểu biết đồng thời giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị nguyên bản của rượu vang bạn nên chú ý đến ngón tay nâng nhẹ phần chân ly rượu.Tránh lòng bàn tay tiếp xúc với bầu ly rượu để tăng nhiệt từ tay làm thay đổi hương vị rượu vang vốn có.

 

THƯỞNG THỨC MỘT CÁCH NHÃN NHẶN:

Dùng rượu vang không giống rượu mạnh truyền thống, bạn nên thưởng thức một cách từ từ, chậm rãi, uống ngụm lớn để cảm nhận hương nồng của rượu qua từng ngụm rượu khi xuống họng.

Đồng thời cũng không nên để rượu vang quá lâu trong ly, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của ly rượu, đây cũng coi như một cử chỉ kém lịch thiệp, không tôn trọng người đối diện hoặc chủ nhân.

Một bữa tiệc tuyệt vời không thể thiếu rượu vang ngon Nhà hàng Vũ Bảo Hà Nội

YẾU TỐ NHIỆT ĐỘ ẢNH HƯỞNG ĐẾN LY RƯỢU VANG:

Nhiệt độ phòng cũng có tác động không nhỏ đến chất lượng rượu vang:

  • Rượu vang trắng: Nhiệt độ sử dụng phù hợp là từ 10 độ đến 12 độ
  • Rượu vang đỏ: Nhiệt độ sử dụng phù hợp là 15 đến 18 độ (cao hơn rượu vang trắng)

Những Chuyên gia khi thưởng thức rượu vang sẽ không bao giờ dùng ngay, mà sau khi khui chai rượu sẽ để rượu “Thở” và hấp thụ oxy trong không khí, với mục đích lan tỏa mùi hương thơm giúp rượu vang có vị đậm đà hơn.

 

Trên đây là một số thông tin thú vị về các quy tắc sử dụng rượu vang trong bàn tiệc.

Bạn cần đặt tiệc hãy gọi ngay đến nhà hàng Vũ bảo, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn.

 

HỆ THỐNG NHÀ HÀNG VŨ BẢO
Hotline hệ thống: 088 6809 666
Link đặt trên web: Tại đây