Nói đến những đặc sản miền quê, có lẽ không thể không nhắc đến nhệch. Dân gian có câu “chim gà cá nhệch”, nghĩa là trong các loài chim, gà là ngon nhất và trong các loài cá thì nhệch dẫn đầu. Nhệch có thể chế biến ra nhiều món ngon, trong đó có nhệch om chuối đậu dùng cho giải nhiệt ngày hè.
Nhệch om chuối đậu giải nhiệt ngày hè
Nhệch là một loài cá nước lợ, mặn thường sống ở vùng cửa biển. Loài cá này có hình dáng rất giống một con lươn, có da nâu, thân trơn dài khoảng 70 – 100cm. Cá nhệch sinh sống nhiều ở vùng biển Nga Sơn, nên nhiều món đặc sản từ loại cá này cũng sinh ra từ đây.
Cá nhệch có thân trơn, rất khỏe nên rất khó để có thể bắt chúng bằng tay. Loại cá này cũng rất khó để nuôi nên chỉ đánh bắt được ngoài tự nhiên bằng những dụng cụ chuyên dụng thôi. Chính vì lý do đó, mà giá của loại cá này không hè rẻ chút nào.
Cá nhệch nhiều thịt ít xương, nhiều chất đạm lại vô cùng lành tính. Vì vậy có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon điển hình như gỏi nhệch, nhệch om chuối đậu. Ngày nay, nhệch om chuối đậu được dùng nhiều trong những ngày hè nóng nực bởi tính hàn, cảm giác thanh mát mà nó mang lại cho người thưởng thức.
Nguyên liệu chính để nấu được món nhệch om chuối là nhệch, đậu và chuối. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên món ăn ngon, ngọt, béo, giai giai nơi cửa miệng mà thanh mát khi ăn vào người.
Nhệch om chuối đậu ăn vào có vị thanh mát
Nhệch om chuối đậu là món ăn mang lại nhiều dinh dưỡng, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình bạn. Vào những ngày hè nóng nực, còn gì ngon hơn khi được thưởng thức một niêu nhệch om chuối đậu đậm đà thơm phức. Để chuẩn bị ngón ngon này tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị nguyên liệu, ta có thể bắt tay vào làm món nhệch om chuối đậu rồi nhé!
Ở bước này, bạn gọt vỏ chuối cắt thành từng khúc rồi ngâm trong nước muối để chuối khỏe thâm. Sau khi đã ngâm trong thời gian là 15 phút, bạn cho chuối vào chần qua với nước sôi pha thêm 1 thìa giấm, sau đó vớt chuối ra để ráo nước rồi trộn với 2 thìa nước nghệ khi chuối còn nóng để màu được hấp dẫn hơn.
Chuối cắt khúc, ngâm nước
Đối với đậu phụ thì bạn thái miếng vuông con cờ chừng 3cm rồi rán vàng lên.
Đậu phụ đem rán vàng giòn
Với Nhệch chúng ta dùng muối hoặc nước tro để rửa sạch cho hết nhớt, tiếp tục vệ sinh cá một lần nữa rồi cắt nhệch thành khúc dài 5cm, khứa ở thân cho Nhệch dễ ngấm gia vị.
Làm xong chúng ta tiếp tục ướp da vị cho Nhệch. Bạn cho 1 thìa tỏi và hành băm, 1 thìa nước nghệ, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê muối cùng nửa thìa cà phê hạt tiêu, toàn bộ trộn đều lên cho Nhệch ngấm gia vị.
Thịt ba chỉ mua về rửa thật sạch, thái thành từng miếng chừng 2cm, đem ướp thịt với gia vị như đã ướp với Nhệch. Để hỗn hợp trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị rồi đem rán cháy cạnh cho bớt mỡ.
Hành lá, tía tô rửa thật sạch rồi thái nhỏ. Hành tỏi băm nhỏ, ớt thái chỉ. Sử dụng 2 thìa mắm tôm hòa với nước theo tỉ lệ 1:1 rồi lọc cặn lấy nước.
Hành lá, tía tô, lá lốt sắt nhỏ
Cách làm Nhệch om chuối đậu cũng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, bạn có thể sễ dàng chuẩn bị tại nhà bằng cách sau:
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu sau đó cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó đổ Nhệch đã ướp vào nồi để đảo đều. Chú ý, bạn cần đảo nhẹ tay để tránh Nhệch bị nát.
Bước 2: Khi nhệch đã săn lại, ta cho thịt ba chỉ, đậu vào nồi cùng với nước mắm tôm đã lọc sẵn. Tiếp theo, bạn cho 1 thìa nước mắm, 2 thìa dấm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính, cùng 1 thìa muối, 1 bát nước lọc cho vào nồi Nhệch rồi đảo đều tay, hạ nhỏ lửa để đun.
Bước 3: Bạn om Nhệch trong khoảng thời gian tầm 10 phút tới khi nước sánh lại nêm nếm cho vừa miệng rồi rải ớt lên trên.
Bước 4: Cuối cùng, bạn cho tía tô, hành lá, lá lốt vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp là đã có món nhệch om chuối đậu ngon đúng điệu rồi.
Nhệch om chuối đậu ngon khi ăn lúc còn nóng
Nhệch om chuối đậu là món đặc sản thôn quê hấp dẫn. Ngày nay, có nhiều nhà hàng đã đưa món ăn quen thuộc này vào menu của mình. Tuy nhiên, để thưởng thức được món nhệch om chuối đậu chuẩn vị thì thật khó kiếm.
Nếu bạn là người yêu ẩm thực, chắc chắn bạn sẽ tìm ra nhà hàng có món nhệch om chuối đậu ngon. Đó chính là nhà hàng Vũ Bảo, cái tên nổi tiếng không chỉ ở mảnh đất xứ Thanh, Ninh Bình, Hà Nội mà còn là hình ảnh sống động về ẩm thực đặc sản trong tâm trí của nhiều người con Việt Nam.
Nhệch om chuối đậu tại Vũ Bảo
Nếu yêu thích ẩm thực Vũ Bảo, bạn có thể ghé thăm chúng tôi tại hệ thống nhà hàng ở các địa chỉ dưới đây:
*VŨ BẢO CẦU GIẤY
Địa chỉ: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0246.652.8747 / 0966.755.998
*VŨ BẢO KIM SƠN ( gần nhà thờ đá phát diệm)
Địa chỉ: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
Hotline: 0229.727255 / 0886505588
*VŨ BẢO NINH BÌNH
Địa chỉ: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình
Hotline: 0229.633.9666 / 0985.800.535
*VŨ BẢO THANH HÓA
Địa chỉ: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng, TP Thanh Hóa
Hotline: 02372.240.466 / 0941.183.366
*VŨ BẢO NGA SƠN
Địa chỉ: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá
Hotline: 02373.653.326 / 0982256169
VŨ BẢO TAM ĐIỆP
Địa chỉ: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình
Hotline: 0916863335
Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.
Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.
Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.
Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.
Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO
- Rau củ quả màu trắng: loại thực phẩm chứa đầy lợi ích sức khoẻ mà không phải ai cũng biết
- GỎI NHỆCH MÓN ĂN VƯƠNG VẤN KHÁCH DU LỊCH KHI VỀ SẦM SƠN
- Ngó sen và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
- Vũ Bảo – Mang đặc sản xứ Thanh lan tỏa khắp mọi miền Tổ quốc
- Cá chình nướng riềng mẻ Vũ Bảo: Bạn đã thử chưa?