Có nhiều thực khách để lại comment trên trang fanpage Vũ Bảo, thắc mắc cách làm ba ba rang muối giòn rụm, ngon khó cưỡng nổi. Sau nhiều lần lỡ hẹn, hôm nay nhà hàng Vũ Bảo chúng tôi sẽ share trọn bộ “bí kíp” nấu ba ba chuẩn vị ngon, giòn rụm ăn cực kỳ đã. Vậy nên, thực khách đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Trước khi đi tìm hiểu công thức và cách chế biến ba ba rang muối. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu điều gì khiến món này tại Vũ Bảo được thực khách gần xa mê mẩn và yêu thích đến vậy.

Ba ba rang muối tại nhà hàng Vũ Bảo 

Câu trả lời chính là nhờ vị ngon độc đáo món ba ba rang muối Vũ Bảo không giống nhà hàng hoặc quán ăn khác. Hoặc có thể do vị ngon khó có thể đạt được khi thực khách tự tay nấu ba ba tại nhà. Cho dù các bước làm y chang nhau, nhưng hương vị vẫn tạo cảm giác “chưa tới”.

Cụ thể, hương vị món ba ba rang muối Vũ Bảo gây ấn tượng mạnh về cả thị giác lẫn vị giác. Khi thị giác thực khách nhìn thấy một món ăn hoa lệ, được trang trí tỷ mỹ. Về vị giác, món ăn được thực khách đánh giá xuất sắc ở ba điểm:

Cũng chính ba điểm trên là điều khiến cho món ba ba rang muối Vũ Bảo được thực khách đánh giá rất cao. Và cũng là điểm thực khách thắc mắc. Vì khi tự nấu, món ba ba của họ không giống vị họ thưởng thức tại Vũ Bảo.

Sau đây, nhà hàng Vũ Bảo sẽ chia sẻ lại cách làm “chuẩn” và chỉ ra lỗi sai, điều quý khách bỏ sót trong từng bước nấu ba ba rang muối. Cụ thể: 

Có nhiều thực khách mắc lỗi là dồn hết nguyên liệu ba ba để làm chung cho món ba ba rang muối. Điều đó hoàn toàn không nên, vì chúng không làm tăng độ ngon cho món ăn.

Ngoại trừ mai ba ba đừng bỏ đi, hãy chia nhỏ mai ra để rang cùng. Tiện cho bề trang trí đẹp mắt và cũng rất bổ dưỡng (đừng bỏ nhé).

Nguyên liệu sơ chế ba ba ở trên và nguyên liệu làm muối rang ở dưới 

Nguyên liệu cần có: 

Chú ý:

Nếu bạn cắt tiết ba ba mà cắt bên trái, tiết vẫn ra nhưng không hết vì động mạch ba ba bên phải. Dẫn đến thịt ba ba sẽ có mùi hơi hôi và sẫm màu hơn khi rang muối (không vàng ươm, bắt mắt).

Trong trường hợp bạn không thể cắt tiết, hãy nhờ cơ sở bán làm giúp bạn. Nhưng hãy nhớ, làm trước mặt bạn nhé. Còn làm sau lưng thì không đảm bảo ba ba của bạn vẫn còn nguyên (đổi sang con ba ba khác).

Sơ chế lần 1 ba ba 

Sau khi cắt tiết xong, bước sơ chế khử mùi hôi tanh ba ba rất quan trọng. Công thức thực khách nên áp dụng: 1 ly rượu trắng, 1 muỗi muối. Đun sôi nước dạng ngập ba ba, nước sôi cho gia vị vào và thả ba ba vào. Lật đi lật lại tầm 2 – 3 phút.

Vớt ba ba ra, dùng dao để xử lý (cạo sạch) các phần bong tróc trên ba ba. Kế tiếp, rửa sạch ba ba lại bằng nước. Để ráo và tiến hành bóc mai, bỏ nội tạng, mật (rất khéo tránh vỡ mật/ nội tạng, thịt ba ba dễ nhiễm khuẩn không tốt).

Chính bước này nhiều thực khách quen tay và không biết cách xử lý ruột/mật. Nên dẫn đến tình trạng bị vỡ, thịt ba ba khi rang có kèm nhẹ vị đắng, hôi và không ngọt nước.

Tiếp tục trong bước sơ chế ba ba là việc khử tanh lần 2 cho thịt ba ba. Thực khách thường làm khử tanh lần đầu hoặc lần thứ hai, rất ít thực khách khi nấu làm cả hai công đoạn này.

Công thức khử tanh thịt ba ba (chặt khúc, mai ba ba chặt làm tư): Sả 5 cây, gừng 1 nhánh đập dập, hành băm 2 củ, nửa thìa bột ngọt, nửa thìa hạt nêm và không thể thiếu 2 ly rượu trắng. Khử tanh và trần thịt ba ba trong khoảng 5 – 10 phút (nhỏ lửa).

Thông thường, đến bước này thực khách thường vớt ra là xong, chuẩn bị cho việc rang với muối. Nhưng không, thực khách còn phải làm thêm thủ thuật nhỏ: Rửa sạch thịt lại với nước 1 – 2 lần nữa; Khi rửa xem từng khúc thịt có kèm cục mỡ không, nếu có thì phải bỏ (cục mỡ ba ba kiểu này có mùi khá hôi khi chế biến). Thế nên, thực khách đừng quên nhé!

Sơ chế lần 2 ba ba 

Xong tất cả các bước sơ chế ba ba mới tới bước ướp gia vị mới theo công thức: Đường 3 thìa, bột ngọt 3 thìa, hạt nêm 3 thìa, hạt tiêu 3 thìa, lòng đỏ trứng gà 1 quả (rất ít thực khách cho vào), sa tế 2 thìa và nửa thìa ớt xay nếu gia đình ăn cay.

Nguyên liệu ướp ba ba sau khi sơ chế lần 2

Ướp tối thiểu 10 phút rồi mới trộn bột năng vào. Đừng trộn sớm quá nếu không muốn thịt ba ba khá là nhạt nhẽo.

Công thức chuẩn: Muối tôm 8g, gạo nếp đã rang vàng 20g, đậu xanh đã rang 15g, hạt tiêu nửa thìa, muối trắng nửa thìa. Đảo đều và cho vào cối xay nhuyễn.

Rán ba ba giòn thơm vàng 

Cho dầu vào chảo (ngập dầu khi rán ba ba). Có thể cho hết thịt ba ba cùng mai vào rám hoặc rán từng phần. Vì có bột năng nên khi thịt ba ba chuyển sang vàng khá nhanh. Cần canh lửa tốt tránh bị thâm đen. Xong vớt ráo dầu, chuẩn bị cho bước sau.

Các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó: Lá lốt, gừng thái chỉ, ớt thái chỉ, sả đập dập thái chỉ. Tất cả cho vào dầu vừa rán ba ba, rán vàng giòn khoảng 1 – 2 phút là bỏ ra, ráo dầu.

Trộn ba ba rang muối

Cho rau vào thau, thêm hành phi chuẩn bị trước đó. Rồi cho thịt ba ba đảo đều trước. Lắc nhiều lần đến khi muối thấm đều lên thịt ba ba.

Còn mai ba ba cho vào sau cũng làm tương tự như vậy. Xong xuôi tất cả, sắp món ăn ra bàn và trang trí cho đẹp mắt.

Như vậy, Vũ Bảo đã chia sẻ bí kíp ba ba rang muối siêu thơm ngon, hấp dẫn vô cùng. Hy vọng, bài viết này giúp thực khách có thể tự tay làm món ba ba rang muối ngon khó cưỡng cho gia đình mình.

Món ba ba rang muối trình bày đẹp mắt 

Trong trường hợp không thể tự chế biến món ăn tại nhà hoặc muốn thưởng thức ba ba rang muối chuẩn vị nhà hàng, thực khách có thể gọi món tại Vũ Bảo. Ba ba rang muối sẽ làm ngay khi quý khách gọi (100% ba ba tươi sống) và giao hàng đến tận nhà sớm nhất cho thực khách. Do đó, đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay chúng tôi để thưởng thức trọn vẹn vị ngon món ba ba rang muối nhé!

Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.

Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.

Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.

Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO