Món ốc nói chung rất đa dạng từ loại ốc đến cách chế biến khác nhau. Có món cầu kỳ và cũng có món giản đơn đến không ngờ. Vậy hôm nay hãy để nhà hàng Vũ Bảo giới thiệu đến bạn đọc và thực khách top 4 món ốc tưởng đơn giản nhưng ngon khó cưỡng, cực kỳ dễ nấu và nguyên liệu dễ tìm. Thế nên, nếu bạn đọc đang tìm kiếm “bí kíp” làm ốc ngon thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Món ốc hương tại Vũ Bảo 

Theo kinh nghiệm hơn 30 năm của nhà hàng Vũ Bảo, các đầu bếp chuyên nghiệp cho biết “bí quyết” cần biết để làm nên những món ốc “ngon tuyệt hảo”:

Thứ nhất, nguyên liệu ốc là linh hồn của mỗi món ăn. Thế nên, bí quyết đầu tiên là phải chọn ốc tươi, ốc sống đảm bảo mùi vị món ốc thơm ngon tự nhiên. Ngoài ra, ốc có thời gian sinh trưởng không giống nhau. Ốc nước ngọt khác, ốc nước lợ hoặc nước mặn khác. Do đó, bạn cần tìm hiểu mùa vụ, thời điểm sinh trưởng để vừa biết giá và vừa biết thịt ốc đó có ngon hay không.

Thứ hai, cách xử lý ốc làm sao cho hết nhớt, hết cát, hết bùn,… sạch trước khi nấu là bí quyết quan trọng thứ hai. Mỗi loại ốc có cách làm sạch khác nhau. Có loại chỉ cần nước vo gạo và ngâm từ 3 – 4 tiếng. Còn có loại ốc phải dùng hỗn hợp giấm/chanh/mẻ, ớt,muối và ngâm từ 2 – 3 tiếng mới có thể sạch được mùi hôi, tanh, cát bùn đất hoặc rong rêu bám lên ốc.

Thứ ba, gia vị nấu cùng – bí quyết bí mật mà ít nhà hàng hay quán ốc ngon nào nói cho bạn. Cho dù bạn có thể thấy một số gia vị như hành, xả, ớt, lá chanh,… nhưng đó không phải là tất cả.

Như vậy, trước khi nấu bạn đọc cần tham khảo/ nắm kỹ: Cách chọn ốc & nơi mua; Gia vị cần biết & công thức làm. Nếu bạn khéo tay hơn, món ốc nào cũng sẽ ngon xuất sắc. Bạn mời người thân bạn bè cùng thưởng thức sẽ nhận được cơn mưa “lời khen”!

Vũ Bảo sẽ giới thiệu đến bạn đọc và thực khách 4 món ốc ngon dễ làm ngay tại nhà. Với nguyên liệu và cách chế biến cực đơn giản và dễ thực hiện. Cụ thể:

Có nhiều loại ốc bạn có thể chọn như: Ốc bươu, ốc len, ốc ruốc, ốc nhảy, ốc lác, ốc cà na, ốc móng tay,… Và món dễ làm nhất phải kể đến ốc gạo xào xả ớt.

Nguyên liệu ốc gạo xào sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Ốc gạo (1kg), nguyên liệu gia vị (3 cây sảm 7 quả ớt, 4 tép tỏi, 3 củ hành tím) và gia vị thông dụng (1 thìa bột nghệ, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa nước mắm, đường muối bột ngọt một ít).

Quy trình nấu

Cách xào ốc gạo 

Bước 01: Xử lý ốc

Nếu bạn có thời gian, ngâm ốc với nước vo gạo/nước trắng kèm theo ớt tươi ngâm qua đêm 7 – 8 tiếng). Còn nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm ốc 3 – 4 tiếng với cách: Nước chanh, ớt, muối và 2 thìa kim loại inox.

Sau khi làm xong, nhớ rửa thêm 3 – 4 lần nước sạch nữa để làm sạch nhớt và mùi hôi bùn của ốc gạo.

Bước 02: Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu gia vị cần rửa sạch và sau đó tiến hành sơ chế thành: Sả băm, tỏi băm, hành băm, ớt băm, hành tím băm. Nguyên liệu này một phần xào với ốc phần còn lại làm nước chấm ốc.

Bước 03: Xào ốc gạo với sả ớt

Có ba phân đoạn nhỏ trong bước 03 này

Đầu tiên, bạn cần phi tỏi hành, sả, ớt. Phi thơm lên rồi mới cho ốc gạo vào đảo đều. Lửa liu riu tầm  5 – 10 phút cho ốc chín và tránh cháy đen gia vị.

Kế tiếp, bạn nêm nếm theo công thức: 2 thìa nước mắm, nữa thìa muối, 1 thìa bột ngọt/hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nghệ. Thêm nước xăm xắp ốc và đun lửa trung bình khoảng 10 phút.

Sau cùng, khi nước còn 1/2, đảo ốc đều đều đến khi rút gần cạn là xong. Khi đảo đều, ốc thấm gia vị đều hơn so với việc không đảo. Rồi cho lên đĩa/ bát. Có thể thêm trang trí tuỳ vào tay nghề của bạn.

Nếu muốn có thêm nước chấm (người ăn mặn). Một bạn có thể giữ lại phần nước xào ốc (thêm nhiều nước hơn khi nấu ốc). Phần khác dùng ớt, tỏi, hành và một ít đường chanh để làm nước mắm riêng cho món xào ốc.

Nguyên liệu ốc hương hấp sả 

Theo tiêu chí bài viết về độ ngon và cách chế biến đơn giản. Vũ Bảo giới thiệu đến bạn món ốc hấp sả ngon bá cháy.

Nguyên liệu cần chuyển bị: Ốc hương (nửa kí), nguyên liệu gia vị (5 cây sả, 1 quả ớt sừng lớn, nửa thìa ớt xay sẵn), gia vị (1 thìa dầu mè, 1 thìa rượu trắng và gia vị muối mắm đường tiêu thông thường).

Quy trình nấu

Cách hấp ốc ốc hương với sả 

Bước 01: Xử lý ốc

Khi mua ốc về cần rửa sạch bằng nước trước. Rồi ngâm khoảng 2 – 3 tiếng với hỗn hợp chanh + muối hạt + ớt (có thể thêm thìa inox để tăng độ nhả đất cát). Sau khi ốc nhả đất cát xong, hãy rửa sạch ốc lại từ 2 – 3 lần nước sạch.

Bước 02: Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu đã chuẩn bị cần sơ chế như sau: Sả 1 phần băm, 1 phần cắt khúc; Ớt dùng cắt khúc làm 2; Nếu ớt hiểm băm nhỏ nếu không có ớt băm.

Bước 03: Hấp ốc hương

Tương tự sẽ có 3 bước nhỏ bạn trong cách làm hấp ốc hương.

Đầu tiên, lót dưới nồi hấp ốc xả để lên mùi ngon hơn (có thể thêm lá chanh nếu bạn chuẩn bị được). Sắp ốc vào nồi và thêm nước xắp mặt ốc.

Kế tiếp, cho gia vị đã chuẩn bị vào và thêm gia vị thông dụng: nửa thìa đường, nửa thìa hạt nêm/ bột ngọt, nửa thìa tiêu xay, nửa thìa ớt xay. Bật bếp và đun sôi, nước sôi, đun xăm xắp nước với lửa nhỏ từ 5 – 10 phút.

Sau cùng, ốc gần cạn nước, bạn thêm muỗng dầu mè và bật lửa to dưới 1 phút và bật lửa nhỏ chừng 2 – 3 phút để ốc gần cạn hết nước. Xong, cho ốc ra bát và thưởng thức thôi.

Trong trường hợp bạn muốn món ăn ngon hơn, độ khó món sẽ tăng hơn đôi điểm. Bạn cần chuẩn bị nồi hấp cách thuỷ. Ốc sắp vào vẫn như cách trên nhưng lại đổ nước phía dưới ốc, không chạm ốc. Ốc ngon không thiếu nước chấm, hãy pha nước chấm tỏi ớt chua cay, thêm sả băm và lá chanh là ngon bá cháy.

Làm nước chấm ốc thơm ngon 

Nguyên liệu nướng ốc tỏi 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Ốc tỏi (1kg), nguyên liệu gia vị (4 quả ớt, 4 tép tỏi, 2 quả chanh, 2 thìa mật ong, 1 thìa sa tế) và gia vị thông dụng.

Quy trình nấu

Cách nướng ốc tỏi 

Bước 1: Xử lý ốc

Ngâm ốc trong nước pha cốt chanh và ớt, ngâm trong vòng 2 – 4 tiếng. Có thể ngâm thêm 1 tiếng nếu bạn chuẩn bị quá nhiều ốc. Sau ngâm là rửa sạch bằng nước  2 – 3 lần. Kế tiếp là luộc ốc với một ít sả, muối trong vòng 10 phút.

Luộc xong, rửa sơ lại với nước sạch. Thịt ốc lấy ra và cắt nhỏ thành từng miếng cho dễ ăn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu gia vị được sơ chế thành: Tỏi băm, ớt băm, chanh vắt nước cốt. Sau đó pha hỗn hợp nướng ốc thần thánh.

Công thức: Một thìa rưỡi muối, 2 thìa bột ngọt, 4 thìa đường, ớt băm, tỏi băm, 3 thìa mật ong, 1 thìa satế, 2 thìa cốt chanh. Trộn đều, đánh đều lên.

Bước 03: Tiến hành nướng ốc.

Nướng nhanh đơn giản nhất cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Mỗi ốc tỏi đều cho kèm hỗn hợp nướng ốc. Xếp ốc ngay ngắn và set nướng 180 độ trong 5 phút đầu, 170 độ trong 5 phút sau. Nếu quá nhiều ốc, có thể chia làm hai mẻ nướng nhé!

Riêng nước chấm ăn kèm, khuyến khích dùng muối tiêu xanh cộng rau răm, 100đ ngon tuyệt hảo.

Nguyên liệu ốc móng tay hấp bia 

Nguyên liệu chuẩn bị: Ốc móng tay (700g), nguyên liệu gia vị (1 lon bia, 5 cây sả, 2 quả ớt, 1 quả tắc) và gia vị thông dụng (muối + muối tiêu,…).

Quy trình nấu

Bước 1: Xử lý ốc

Cho ốc vào hỗn hợp nước vo gạo loãng cộng thêm ớt tươi và thìa inox. Sau khi ngâm xong trong vòng 2 – 3 tiếng. Xử lý ốc bằng cách tách ốc ra, để lọc bỏ chất bẩn trong ruột ốc móng tay.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Xử lý ốc móng tay 

Nguyên liệu chuẩn bị: Sả đập dập, ớt băm, tắc vắt lấy nước. Sau đó, dùng ít tắc làm nước chấm muối tiêu ớt.

Bước 3: Hấp ốc móng tay

Hấp ốc với bia 

Cho một nữa sả đập dập xuống đáy nồi và cho ốc móng tay đã sơ chế vào. Đổ hết bia vào nồi và thêm sả còn lại lên trên.  Bật lửa hấp ốc móng tay trong 7 phút. Bày ra đĩa và thưởng thức cùng muối tiêu chanh bao ngon, lạ miệng!

Như vậy, Vũ Bảo đã chia sẻ công thức và cách làm 4 món ốc đơn giản nhưng vị ngon khó cưỡng. Bạn đọc và thực khách thấy cần tư vấn thêm món nào hoặc đặt các món ốc ngon tại Vũ Bảo, thực khách vui lòng liên hệ chúng tôi sớm nhất để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.

Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.

Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.

Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO