Thực khách nào đã thưởng thức món ba ba rang muối tại Vũ Bảo thì khó lòng quên được vị ngon hoàn hảo từ thịt ba ba. Khi vị tanh được đầu bếp Vũ Bảo xử lý hoàn toàn, lớp vỏ bên ngoài giòn, thịt vẫn giữ được độ ẩm nên ăn không bị khô không khốc. Và trong bài viết hôm nay, Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm về cách làm thịt ba ba ngon khó cưỡng, vị ngon như tại nhà hàng nên thực khách đừng bỏ qua nhé!

Trước khi đi tìm hiểu bí quyết, kinh nghiệm nấu món ba ba này, Vũ Bảo sẽ chia sẻ đôi điều khi nấu món ba ba rang muối.

Ba ba rang muối tại Vũ Bảo 

Đầu tiên, muối khi rang ba ba không phải loại muối thông thường. Thực khách có thể tìm mua những loại muối rang riêng thương hiệu Đài Loan, Hàn Quốc để tiến hành nấu món này. Tuyệt nhiên muốn món ngon khó cưỡng, không nên dùng muối trắng thông thường để rang ba ba.

Thứ hai, ba ba có vị tanh khá đặc trưng nên cần một số tiểu thuật sơ chế đặc biệt để xử lý vị tanh của thịt.

Thứ ba, khi rang ba ba cần có kinh nghiệm canh nhiệt chuẩn. Tuỳ vào trọng lượng ba ba, lớp mỡ và thịt ba ba có độ dày khác nhau. Dẫn đến nhiệt lượng khi rang cần canh khác nhau sao cho thịt ba ba vừa đủ dai, vẫn giữ được độ ẩm và không bị khô.

Ba tiêu chí được cung cấp bên trên là những điều cơ bản nhất giúp cho món ba ba rang muối chuẩn vị ngon như tại nhà hàng. Đơn cử như tại Vũ Bảo, món ba ba rang muối được đầu bếp chúng tôi trau chuốt từng khâu từ chọn nguyên liệu đến cách phối những gia vị bí truyền giúp cho hương vị thịt ba ba có điểm riêng về độ thơm ngon, hương thơm hấp dẫn mà khó có nhà hàng nào làm được.

Chắc chắn, món ba ba rang muối sẽ để lại những ấn tượng tốt nhất trong lòng thực khách. Qua đó, tăng thêm kinh nghiệm thưởng thức những món đặc sản phong phú nền ẩm thực Việt Nam.

Sau đây, Vũ Bảo sẽ hướng dẫn thực khách nấu món ba ba rang muối một cách dễ nhất nhưng vị ngon thì thôi rồi, đảm bảo bất cứ thành viên nào trong gia đình cũng tấm tắc khen ngon!

Gia vị cần có để làm ba ba rang muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho gia đình 2 – 3 người ăn như sau:

– Ba ba chọn con khoảng 1kg hoặc 1.1kg. Chú ý, nên chọn ba ba còn sống, không nên ham ba ba đông lạnh hoặc ba ba ngộp (phần lớn dùng thuốc ướp để giữ độ tươi)

– Gạo nếp 200g, nếu được nên chọn nếp ngỗng để có vị ngon như tại các nhà hàng, quán nhậu

– Tôm khô 100g

– Sả băm 200g, xả cây, gừng, lá lốt xắt sợi 100g, đậu xanh 50g, tỏi xay 50g, hành xắt nhỏ 100g

– Gia vị thông thường hằng ngày và bột chiên giòn (nước mắm, mì chính, hạt nêm, đường, tiêu, muối…)

Trong bước sơ chế sẽ chia ra làm 2 bước sơ chế chính: Một làm bột muối; Hai là sơ chế ba ba.

Đối với bột muối (muối rang) cần rang theo công thức: 50g đậu xanh, 100g nếp ngỗng, 100g tôm khô, 1 thìa muối (muối trắng hoặc muối rang càng tốt), 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thì tiêu bột, 1 thìa mì chính. 

Cách làm muối rang: Rang chín đậu xanh, nếp ngỗng và tôm khô -> Trộn đều tất cả nguyên liệu-> Cho vào máy xay nhuyễn, đổ ra bát là xong.

Làm bột muối đúng cách 

Còn với cách sơ chế ba ba, trước tiên ba ba rửa sạch. Sau đó bóc mai và mổ/cắt theo viền sụn dọc theo thân ba ba. Thực khách cần cẩn thận tách mai ba ba, tránh cho lưỡi dao khứa vào lòng/mật ba ba (rất nhiều vi khuẩn). Chặt miếng vừa ăn (bỏ phần đầu) và để riêng thịt với nội tạng (nội tạng bỏ đi, không nên ăn cùng nếu không có kinh nghiệm xử lý nội tạng ba ba).

Sơ chế ba ba đúng cách 

Kế tiếp đó, thực khách cần khử mùi ba ba theo cách: Đun sôi nước-> cho gừng, sả, rượu nếp, muối, bột ngọt, muối-> khi sôi cho ba ba vào luộc săn là vớt ra.

Ướp thịt ba ba với các gia vị: Rượu nếp, hạt nêm, gừng băm, tỏi băm, gia vị thông thường (ướp vừa ăn) và để từ 15 – 20 phút.

Tiến hành rang ba ba với muối

Bước 01: Rán ba ba với bột

Thịt ba ba ướp xong, lấy tẩm với bột chiên giòn rồi rán qua dầu sơ sơ. Tiếp tục tẩm với bột chiên và rán vàng lại thêm lần nữa. Chú ý sả xắt, lá lốt được tẩm bột còn lại, rán vàng một lần rồi vớt ra cho bớt dầu.

Bước 02: Rang ba ba với muối

Mở lửa, bắt bếp và làm nóng chảo chiên và phi tỏi hành băm đến khi có mùi là cho sả, lá lốt, sả xắt đã rán trước đó vào chảo đảo đều. Rồi cho tiếp thịt ba ba vào chảo, thêm muối và đảo đều. Đảo rang đến khi nào muối bám đều bề mặt thịt là xong. Mẹo nhỏ là rang nhỏ lửa và rang không quá 5 phút.

Bước 03: Thưởng thức thành quả

Đặt thịt ba ba vào trước, sau đó đặt mu rùa ba ba lên trên. Xử lý tạo hình ba ba rang muối đẹp mắt, món ăn càng ngon hơn. Nếu thực khách khéo tay, có thể cắt tỉa hoa cà chua, hoa cà rốt,… trang trí cùng.

Thực tế, món ba ba này không phải là món dễ chế biến hay sơ chế. Thực khách cần thao tác nhiều lần nấu món ba ba mới cân bằng được vị ngon chuẩn nhà hàng.

Trong trường hợp thực khách ngại vào bếp mà vẫn muốn thưởng thức ba ba rang muối ngon ngay tại nhà. Thực khách có thể đặt tại chuỗi 6 nhà hàng:

(1) VŨ BẢO CẦU GIẤY

D/c: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Phone: 0246.652.8747 – 0966.755.998

(2) VŨ BẢO KIM SƠN ( gần nhà thờ đá phát diệm)

D/c: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

Phone: 0229.727255 – 0886505588

(3) VŨ BẢO NINH BÌNH

D/c: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình

Phone: 0229.633.9666 – 0985.800.535

(4) VŨ BẢO THANH HÓA

D/c: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng, TP Thanh Hóa

Phone: 02372.240.466 – 0941.183.366

(5) VŨ BẢO NGA SƠN

D/c: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá

Phone: 02373.653.326 – 0982256169

(6) VŨ BẢO TAM ĐIỆP

D/c: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình

Phone: 0916863335

Vũ Bảo sẽ tiến hành nấu với ba ba tươi và giao nhanh cho quý khách. Cam kết món ngon chuẩn vị khó cưỡng y như nhà hàng Vũ Bảo. Vậy nên, thực khách liên hệ ngay nhà hàng Vũ Bảo để được hỗ trợ đặt hàng, thưởng thức trọn vị ngon cùng gia đình ngay tại nhà nhé!

Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.

Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.

Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.

Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO