Cá nhệch là gì? Ăn gỏi cá nhệch có ngon không?
Meta: Cá nhệch là gì? Ăn gỏi cá nhệch có ngon không? Bạn đã nghe hay thưởng thức? Đây là món ăn khiến người ta nhớ mãi và luôn quay lại để dùng tiếp.
Nếu có dịp về Thanh Hóa, Ninh Bình nhất định bạn phải ăn thử món gỏi cá nhệch ngon nức tiếng nhé. Bởi hầu hết, những ai đã từng có dịp thưởng thức món gỏi này chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên hương vị của món gỏi này. Bạn có biết lý do vì sao món gỏi cá nhệch lại có ấn tượng lớn đến thế, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.
Gỏi cá nhệch – món đặc sản ngon nức tiếng
Cá nhệch là loại cá da trơn có tên đầy đủ là cá nhệch răng hạt, hay còn gọi là cá lịch cu. Chúng sống trong môi trường nước ngọt, nước mặn lẫn nước lợ với những vùng lãnh thổ có khí hậu nhiệt đới. Cũng vì thế mà cá nhệch rất khỏe cùng khả năng chạy lùi trong bùn giỏi.
Tại Việt Nam thì cá nhệch phân bố từ ven bờ vịnh Bắc Bộ cho đến bờ biển Nam Bộ. Chúng xuất hiện chủ yếu ở các vùng đầm phá ven bờ, ruộng lúa hay cửa sông. Hình thù bên ngoài của cá nhệch hoàn toàn giống với con lươn, trên lưng là màu nâu, phần bụng là màu nâu nhạt. Chiều dài trung bình của loài cá này từ 70 – 100cm.
Để biết được loại cá này không phải là chuyện dễ. Qua lời kể của những người giàu kinh nghiệm thì chúng ta phải dùng những xiên 3 chân to, bằng sắc chắc chắn để đâm nó. Hoặc phải ra cửa biển đóng đáy và ngâm mình dưới lớp bùn lầy suốt nhiều giờ đồng hồ.
Cá nhệch thuộc loài cá da trơn, sống ở vùng nước ngọt, nước lợ và nước mặn
Cá nhệch cần phải được loại bỏ hết lớp nhầy nhớt trên mình bằng nhiều cách khác nhau như dùng muối, tro, nước vôi pha loãng, lá tre, hay lá nhái để chà xát. Sau khi làm sạch sẽ tiến hành lột lớp da bên ngoài và loại bỏ cả phần ruột và xương bên trong, chỉ lấy phần thịt cá.
Công đoạn lấy thịt cá tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề giỏi. Tiếp đó là thái mỏng thịt cá theo lát chéo, rồi bóp với nước chanh và vắt ráo. Sau đó là bóp tiếp với thính làm bằng gạo nếp rang vàng.
Tùy nơi chế biến sẽ dùng thay thế nước chanh bằng riềng xay nhuyễn và củ sả thái mỏng với thính gạo. Phần thính này sẽ cho vào khi ăn và còn tùy vào khẩu vị người thưởng thức có thể không dùng.
Để món gỏi cá nhệch thật sự ngon và hấp dẫn thì không thể thiếu nước chẻo. Đây là loại nước chấm được làm từ xương cá nhệch được rán giòn, giã nhuyễn. Sau đó nấu cùng với mẻ chua, thịt ba chỉ, trứng gà và các loại gia vị khác. Nước chẻo chấm ngon phải có màu đỏ sậm của nghệ, đặc sánh với mùi hương khó tả. Theo đó là sự đầy đủ và đa dạng các loại rau.
Quy trình chế biến gỏi cá nhệch khá cầu kỳ
Gỏi cá nhệch là một trong những đặc sản của vùng Thanh Hóa, Ninh Bình. Có thể cảm nhận từ cái nhìn ban đầu chẳng có gì là cuốn hút bởi màu vàng của thính trộn lẫn với màu thịt của cá nhưng chắc chắn khi ăn rồi nó sẽ khiến bạn ghiền và nhớ mãi khó quên.
Để thưởng thức được miếng gỏi cá nhệch thì cũng là một công phu mà chúng ta phải học tập. Đầu tiên là dùng lá ổi bánh tẻ hoặc lá sung làm lớp vỏ bên ngoài, tiếp đó là xếp lần lượt các thứ rau khác vào như lá mơ, đinh lăng, bạc hà, húng quế… và tạo thành chiếc phễu. Sau đó sẽ cho gỏi cá nhệch vào giữa, rồi rớt nước chẻo lên trên.
Không những vậy mà chúng ta còn phải cho thêm riềng, ớt, hành khô lên trên lớp mặt của gỏi. Sau cùng là đậy lại bằng miếng bánh đa vừng và cho vào miệng thưởng thức. Vì cách thưởng thức thế này nên chúng phải thật khéo tay để tạo nên cuốn gỏi vừa miệng.
Thông qua cách gói cuốn gỏi cá nhệch thì chúng ta đã phần nào cảm nhận được sự tổng hợp của nhiều hương vị. Cụ thể là vị thơm nồng của riềng, xả, ớt, vị ngọt lẫn chát của các loại rau, vị béo ngậy của chẻo, dai giòn của cá chệch đan xen và hoà quyện vào nhau.
Theo nhận xét của nhiều du khách gần xa khi lần đầu thưởng thức thì món gỏi các chệch luôn đem lại cảm giác khó tả với sự thích thú và muốn ăn hoài. Nhấp thêm chút rượu Kim Sơn thì cũng gì bằng.
Vũ Bảo – hệ thống nhà hàng nổi tiếng với món gỏi cá nhệch
Cá nhệch sở hữu lớp da trơn, thân hình dẻo khỏe, chạy lủi nhanh nên rất khó bắt. Đây chính là một trong các yếu tố khiến giá thành của loài cá này khá cao, khoảng 500.000 đồng /1 kg.
Hơn nữa, quy trình để chế biến ra món gỏi cá nhệch ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng là cả một kỳ công. Đầu tiên là đòi hỏi thịt cá phải được lấy từ cá tươi. Cách lọc lấy thịt phải đảm bảo không sót xương dăm và thịt cá phải nguyên vẹn, không nát. Vì vậy, có thể nói chế biến ra gỏi cá nhệch là cả một nghệ thuật.
Hơn hết là cá nhệch còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Là thực phẩm để bổ dưỡng cho những người thường xuyên bị suy nhược. Đồng thời giúp bổ khí, lợi tiểu và cải thiện các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, kết quả này còn phụ thuộc một phần vào cơ địa của từng thực khách.
Gỏi cá nhệch Vũ Bảo – đậm đà hương vị khó quên
Hy vọng qua chia sẻ của bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về loại cá nhệch và món gỏi cá nhệch có ngon và hấp dẫn không? Tuy hiện nay gỏi nhệch đã xuất hiện ở khá nhiều tỉnh thành phía Bắc nhưng ngon nhất vẫn là ở nhà hàng Vũ Bảo, nơi tạo ra những tinh hoa ẩm thực của xứ Thanh. Món gỏi nhệch luôn đem lại cho người thưởng thức sự hấp dẫn và lôi cuốn kỳ lạ để chúng ta nhớ mãi và sẽ quay lại vào những lần kế tiếp.
ĐỊA CHỈ HỆ THỐNG NHÀ HÀNG VŨ BẢO
*VŨ BẢO CẦU GIẤY
Địa chỉ: Biệt thự 14, ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0246.652.8747 / 0966.755.998
*VŨ BẢO KIM SƠN ( gần nhà thờ đá phát diệm)
Địa chỉ: SN 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
Hotline: 0229.727255 / 0886505588
*VŨ BẢO NINH BÌNH
Địa chỉ: Số 37 đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, Ninh Bình
Hotline: 0229.633.9666 / 0985.800.535
*VŨ BẢO THANH HÓA
Địa chỉ: Km12, Quốc lộ 47, Quảng Hưng, TP Thanh Hóa
Hotline: 02372.240.466 / 0941.183.366
*VŨ BẢO NGA SƠN
Địa chỉ: Nga liên, Nga Sơn, Thanh Hoá
Hotline: 02373.653.326 / 0982256169
VŨ BẢO TAM ĐIỆP
Địa chỉ: Đồi Dù, P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình
Hotline: 0916863335
Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.
Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.
Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.
Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.
Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO