Ngoài các món cua biển hấp bia, luộc nước dừa đơn giản dễ làm mà bạn đã thành thạo từ trước đến nay. Giờ bạn muốn biến tấu món cua biển trở nên độc đáo, ngon miệng? Vậy hãy để nhà hàng Vũ Bảo giúp bạn thử sức mình với những món cua biển sau đây, thử xem bạn có thể nấu món cua ngon tròn vị được không!
Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên chế biến cua như thế nào, hãy khởi đầu với món cua rang me. Món này đòi hỏi bạn phải có công thức sốt me thần thánh, giúp món ăn cân bằng được vị chua ngọt và hợp khẩu vị của mọi thành viên gia đình.
Nguyên liệu cua rang me
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:
– Cua biển 1 – 2 con khoảng trên dưới 1kg.
– Me tươi hoặc me đóng hộp 200g.
– Bột chiên giòn, bột bắp.
– Rau răm.
– Gia vị sả 5 nhánh, ớt 4 quả, 6 tép tỏi, hành tím 4 củ và 2 củ gừng (100g).
– Gia vị thông dụng thường ngày.
Sơ chế cua:
Cua cần làm sạch sau khi mua về. Dùng bùi nhùi cọ rửa cua sạch sẽ bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tách bỏ phần yếm cua và dùng kéo/dao tách cua làm 4 phần. Phần mai chỉ giữ lại phần gạch cua, còn lại bỏ hết.
Sau đó ướp cua với gia vị: Hạt nêm 1 muỗng, tiêu 1 muỗng, nửa muỗng bột ngọt, 1 ít muối, 1 ít hành tím và tỏi băm. Ướp chừng 10 – 15 phút là xong.
Sơ chế nước sốt me:
Hành tím, gừng, tỏi, ớt, sả đều đem ra băm nhuyễn. Còn me cho ngâm vào nước sôi chừng 5 phút. Kế kiếp là phi hỗn hợp hành, tỏi, gừng, xả, ớt lên cho thơm. Đổ thêm nước sôi khoảng 200ml. Đun sôi và cho thêm 5 muỗng đường, muối 1 ít, hạt nêm 1 muỗng, mì chính nửa muỗng, nước mắm 1 muỗng.
Còn me lấy nước, bỏ hạt đi. Đun sôi rồi cho thêm áng chừng 15g bột bắp. Nhỏ lửa, khuấy đều để tạo độ sánh cho nước sốt me. Nêm nếm lại nước sốt sao cho vị ăn đậm hơn, vì khi sốt cua sẽ bị cua hấp thụ một phần đậm gia vị.
Cua rang me
Sau khi cua thấm vị, bạn tẩm bột chiên giòn và rán trong chảo dầu sôi. Rán nhanh chóng, không rán quá lửa để tránh thịt cua bị khô, cứng.
Sau khi rán xong, cho cua ráo bớt dầu và cho vào nồi nước sốt me đã sơ chế trước đó. Đảo sốt me lửa nhỏ 2 – 3 phút là xong món. Sau cùng bày món lên đĩa lòng sâu, trang trí cùng với rau răm ăn kèm là ngon chuẩn vị.
Món cua kế tiếp Vũ Bảo muốn giới thiệu là một món rất độc đáo, cùng độ khó cao. Đòi hỏi kỹ năng tẩm ướp gia vị và làm cà ri tốt mới có thể nấu được chuẩn vị ngon như tại nhà hàng.
Nguyên liệu chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:
– Cua biển 2 con khoảng 1 kg.
– Bột cà ri 1 gói.
– Nước cốt dừa tươi khoảng nửa lít.
– Dầu điều.
– Hành tím 3 củ, sả 1 cây, ớt 1 quả, hành tây 1 củ và tỏi 1 củ.
– Gia vị thông dụng thường ngày.
Sơ chế cua
Bạn có thể sơ chế cua đúng như món cua số 1. Mẹo nhỏ cho bạn để chế biến cua sống là rửa sạch cua, cho vào túi để ngăn đông. Hoặc, bạn có thể đặt đá vào yếm cua, cua sẽ cứng cơ và không thể cử động được.
Ngoài ra, bạn dùng mũi dao, xiên ngay phần yếm cua để cua không cử động, kẹp tay bạn lúc sơ chế. Sau đó ướp cua với 1 ít đường, nước mắm, hạt nêm, dầu điều (1 muỗng) và 1 ít muối. Ướp từ 5 – 10 phút.
Sả đập dập và cắt dạng khúc, hành tây cắt hạt lựu, còn lại (tỏi, ớt, hành tím) bạn tiến hành băm nhỏ.
Trước tiên cho hỗn hợp tỏi, ớt, hành tím vào phi thơm. Sau đó mới thêm sả vào, đảo 1 – 2 lần. Kế tiếp, cho hết 1 gói cà ri vào trước rồi thêm nữa muỗng dầu điều. Cứ như vậy, đảo đều đến khi hỗn hợp sánh với nhau.
Cà ri cua biển
Hỗn hợp đã sánh, bạn thêm cua vào và đảo cua với lửa vừa từ 4 – 5 phút. Đợi khi cua đã thấm phần nào gia vị và chuyển sang màu đỏ. Bạn cho hết nước cốt dừa vào trong. Thêm 1 ít nước nếu nước cốt dừa không ngập ngập phần cua.
Nấu sôi rồi bật lửa nhỏ. Giờ là lúc bạn trổ tài nêm nếm: Muối 1 ít, đường 2 muỗng, hạt nêm 1 muỗng. Bạn tiếp tục đun đến khi nước sánh lại rồi mới thêm hành tây vào sau cùng.
Lại đun sôi nhỏ lửa và chỉnh màu cà ri: Thêm dầu điều nếu nồi cà ri màu vạng lạt, thêm ít nước cốt dừa nếu màu cà ri quá vàng đậm. Sau khi chỉnh màu, nêm nếm lại vị cà ri (vị cay) sao cho hợp khẩu vị ăn cay của gia đình. Chú ý, cà ri cua không nên nấu nhừ, chỉ nấu chín tới để hương vị cua ngon ngọt thịt nhất.
Món cuối cùng, cũng là món cua biển khó làm và tốn thời gian nhất. Bạn cần làm nhiều lần và kỹ thuật nấu nướng tương đối tốt mới có thể nấu món ngày ngon, hợp vị.
Nguyên liệu đậu hũ, cua, giò sống, thịt băm
Bạn cần những nguyên liệu:
– Cua biển 1 – 2 con, tùy vào nhu cầu.
– Đậu hũ non 2 hũ.
– Thịt xay 50g.
– Giò sống 50g.
– Nấm hương 10 tai, cà rốt 1 củ, hành tây 1/4 củ, hành lá, hành tỏi đã xay sẵn và ngò rí.
– Dầu hào, dầu mè.
– Gia vị thông dụng hằng ngày.
Đậu hũ: Đậu hũ non luộc hoặc hấp chừng 10 phút. Sau đó cắt thành khoanh tròn (độ khó cao) hoặc khoanh vuông. Bên trong khoét lỗ vuông hoặc lỗ tròn đường kính từ 1 – 2cm.
Thịt cua: Rửa sạch thịt cua như đã hướng dẫn phần 1,2. Sau đó để nguyên con, hấp cách thuỷ 5 – 10 phút. Lột vỏ và bóc tách lấy mỗi thịt cua và phần gạch cua.
Thịt băm: Thịt băm ướp 1 ít nước mắm, hạt nêm rồi sau đó xào xơ với dầu ăn.
Giò sống: Băm giò sống và cũng xào xơ với dầu ăn.
Nguyên liệu rau: Nấm hương rửa sạch, băm nhỏ, cà rốt và hành tây cắt hạt lựu rất nhỏ và cả ngò rí băm nhỏ.
Xong hết, bạn trộn đều: Thịt cua, thịt băm, giò sống, hành tỏi đã xay sẵn và các nguyên liệu rau đã sơ chế. Sau đó nêm nếm hạt nêm 1 muỗng, mì chính 1 muỗng, tiêu 1/3 muỗng, 1 muỗng dầu hào và thêm tỏi phi, 1 ít nước mắm. Ướp chừng 5 – 10 phút. Sau đó vo thành viên phù hợp với phần trong của miếng đậu hũ đã khoét ruột.
Nước luộc đậu hũ sẽ giữ lại, sau đó lược bỏ lấy phần nước sốt 200 – 300 ml. Bóp phần đậu hũ còn dư vào, thêm dầu hào 1 muỗng, dầu mè 1 muỗng, bột năng 1 muỗng, ít đường, muối và nước mắm. Đun sôi lên và cho thêm ngò rí, hành lá vào.
Đậu hũ bách hoa sốt thịt cua
Còn về đậu hũ, bạn cho từng viên thịt đã vo tròn lên trên đậu hũ. Tiến hành hấp cách thủ 10 – 15 phút. Sau đó, cho ra đĩa và rưới nước sốt đã chuẩn bị sẵn lên trên phần đậu hũ.
Hãy lưu ý nêm nếm nước sốt cần vị hơi lạt vì phần thịt cua vo viên đã được nêm nếm trước đó. Tránh việc nêm quá tay khiến món ăn mặn là không cứu được.
Trên đây là cách chế biến món cua biển cực ngon và dễ chế biến tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Vui lòng liên hệ ngay với VŨ BẢO để được hỗ trợ thêm hay khám phá menu cua biển thơm ngon hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm nhà hàng chúng tôi. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chế biến món cua lạ miệng và ngon nhất cho gia đình thân yêu của mình!
Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.
Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.
Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.
Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.
Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO