Trong dòng chảy văn hoá ẩm thực Việt, Thanh Hoá nổi danh là quê hương của hai món đặc sản: Nem chua và gỏi nhệch. Món nem chua mua ở bất cứ đâu vẫn sẽ thấy ngon, thì gỏi nhệch lại hoàn toàn khác. Vì hiện nay, công thức làm gỏi truyền thống không còn nhiều nơi giữ gìn được nên mùi vị gỏi nhệch sẽ có phần khác lạ. Có nơi ngon nhưng cũng có nơi chỉ dùng ở mức tạm được. Chi tiết hơn về món gỏi đặc sản độc đáo này, bạn hãy cùng Vũ Bảo khám phá ngay qua bài viết sau đây.

Nhắc đến gỏi nhệch Thanh Hóa là nhắc đến món các món gỏi nhệch Nga Sơn ngon trứ danh, từ rất lâu đời. Theo như chia sẻ của nhà Sử học Lê Văn Lam (phỏng vấn VTV2, chương trình đi đâu ăn gì – 2017) có một số chia sẻ về văn hóa thưởng thức gỏi nhệch người dân bản xứ như sau:

Gỏi nhệch Nga Sơn – xứ Thanh

+ Ngày trước, gỏi nhệch Nga Sơn chưa đa dạng rau lá như ngày nay. Món ăn mộc mạc hơn nhưng hương vị món ăn cũng đã rất ngon rồi.

+ Cho đến ngày nay, gỏi nhệch Nga Sơn được nâng tầm về gia vị, cũng như rau lá ăn kèm. Hương vị món ăn xưa đã ngon, nay càng thêm ngon.

Hay cũng trong chương trình đó, bếp trưởng Vũ Văn Hoàn chia sẻ món ăn gỏi nhệch Nga Sơn, Thanh Hoá có rất nhiều điểm độc lạ. 

+ Thứ nhất về các loại lá ăn kèm như: Sung, húng, đinh lăng, mơ, cúc tầu, vọng cách,… kết hợp gia vị riềng, xả, ớt, hành vô cùng đa dạng, giúp miếng gỏi thêm phần lạ miệng, ăn ngon hơn.

+ Thứ hai về cách gói gỏi nhệch độc lạ có một không hai trong dòng chảy văn hoá ẩm thực Việt Nam. Đó là cuốn gỏi dạng phễu và thưởng thức món ăn ngay sau khi chan chẻo nhệch. Đặc biệt, văn hoá dân bản địa nơi đây là gói gỏi ú sụ, để khi nhai mang đến một cảm giác thích thú hơn.

+ Thứ ba, gỏi nhệch nhưng lại kèm 1 vài hạt muối trắng. Phần vì phong tục nơi đây thường thích những món đậm đà, đậm vị. Phần khác là bởi đại đa số người dân Thanh Hóa ngày trước đều làm nông, chài lưới nên khẩu vị của họ cũng ăn mặn hơn.

>>> Xem thêm: Phỏng vấn VTV2 về đặc sản gỏi nhệch Nga Sơn.

>>> Xem thêm: VTC nói gì về món gỏi xứ Thanh.

Như có chia sẻ đầu bài viết, Vũ Bảo hiện là một trong số rất ít điểm ăn uống còn lưu lại các công thức chế biến gỏi nhệch đặc sản theo cách truyền thống. Tức là các công thức pha chế nước chấm, nấu chẻo, bóp/trộn gỏi,… đều được giữ gìn cho đến ngày nay.

Cho dù dòng chảy văn hoá ẩm thực Việt có nhiều thay đổi, và thương hiệu món ăn đặc sản được bán rất nhiều tại các nhà hàng, quán ăn tại Thanh Hoá. Dần dần, hương vị gỏi nhệch cũng khác đi, không còn giữ được vị thanh ngọt, không còn vị “đã”, vị gốc của món gỏi nữa.

Cụ thể, Vũ Bảo xin chia sẻ một số cảm nhận của khách hàng khi ghé thăm Vũ Bảo:

Feedback chất lượng từ khách hàng thân quen Vũ Bảo

Anh Phát đến từ phường Đông Vệ, Thanh Hoá, hiện sinh sống tại Thủ đô có chia sẻ: “Hiện nay ở Thanh Hoá có rất nhiều điểm bán món gỏi nhệch phục vụ ăn tại chỗ hoặc gọi món giao hàng tận nơi. Nhưng anh chưa tìm thấy điểm bán gỏi nhệch nào mà lại gây nghiện như “Vũ Bảo”, một hương vị ngon tuyệt hảo, không lẫn được với bất kỳ nơi nào khác”.

Anh Nam đến từ Hoằng Hoá cũng có những chia sẻ chân thành: “Tôi có cơ hội đi nhiều vùng từ Quảng Ninh – Nam Định – Ninh Bình – Hải Phòng” và thưởng thức nhiều món gỏi cá nhệch ở mỗi nơi. Nhưng để mà nói món gỏi nào tôi thích nhất. Câu trả lời gỏi nhệch Vũ Bảo. Vì ở đây, tôi được thưởng thức trọn vẹn vị ngon, nhất là vị chẻo – vị dân dã đã quen thuộc hơn 30 năm qua. Mỗi lần thưởng thức, tôi không phải lo lắng về món cá liệu hôm nay có tươi, có tanh quá hay có vừa miệng ăn không. Chỉ có thể nói, hương vị vẫn vậy, chỉ ngon hơn chứ không giảm.

Bác Thành và gia đình bác sinh sống ở Hà Nội, trong 1 lần đến Thanh Hoá, gia đình bác đã nghiền món ăn đặc sản này. Bác có để lại những dòng suy nghĩ như sau: “Trong 1 lần tình cờ về xứ Thanh chơi, gia đình có dịp thưởng thức món ăn gỏi nhệch Nga Sơn – Vũ Bảo được nhiều người dân bản xứ giới thiệu là món đặc sản ngon nhất nhì xứ Thanh. Và khi thưởng thức thì thật là danh bất hư truyền. Nhưng khổ nỗi, lúc bấy giờ chỉ có mỗi 2 chi nhánh Thanh Hoá, mỗi lần ăn là gặp rất nhiều khó khăn. Mãi cho đến những năm gần đây, Vũ Bảo đã mở các chi nhánh tại Thủ đô và cũng là dịp gia đình tôi đến ủng hộ. Mùi vị vẫn ngon như ngày nào, gợi nhớ lại những ký ức đẹp thời xưa”.

 

Feedback giỏi nhệch xứ Thanh – Vũ Bảo

Chị Thanh, quê gốc Nga Sơn hiện sinh sống tại Hà Nội cũng có nhận xét về Vũ Bảo: “Nếu ăn ở nơi khác tôi sẽ rất lo về chất lượng an toàn vệ sinh của các món lá, rau, gia vị ăn kèm. Nhưng khi đến Vũ Bảo, mọi chuyện đều khác vì nơi đây nguyên liệu rau lá được trồng từ trang trại sạch, đạt tiêu chuẩn VIETGAP, và được nhân viên nhặt lá, rửa rau sạch sẽ. Đĩa rau trên bàn phải nói là tươi, không lá úa, không lá héo, lá sâu và không có các rơm/trấu bẩn. Nên ăn vào yên tâm, không lo vấn đề gì cả”.

Tính đến nay, Vũ Bảo là nhà hàng truyền thống có gần 30 năm kinh nghiệm và xuất hiện trên rất nhiều trương trình thực tế của VTV, VTC, báo giấy, báo điện tử có tiếng. Điều làm nên sức hút của gỏi nhệch Vũ Bảo nằm ở công thức và cách chế biến riêng biệt được giữ gìn xuyên suốt dòng chảy ẩm thực Việt.

Gỏi nhệch Vũ Bảo

+ Công thức bí truyền hơn với 30 gia vị thảo mộc hiếm có, cùng với cách nấu kiểu truyền thống, giúp chẻo nhệch giữ được vị thanh ngọt tự nhiên rất riêng.

+ Công thức làm phi lê cá nhệch tươi, tỷ lệ chọn nguyên liệu bóp thính gạo rang và một số gia vị bí truyền khác nên thịt cá ăn không bị tanh nhưng vị lại rất lạ miệng, ngon khó cưỡng.

+ Mọi thức ăn trên bàn đều được tuyển chọn: Từ bánh đa gạo Minh Châu, đến rượu Chi Nê/Ba zăng, hay mắm cáy ăn kèm,… đều là đặc sản nổi tiếng xứ Thanh. Góp phần làm nên hương vị ngon trọn vẹn nhất.

Đặc biệt, nhà hàng chúng tôi vinh dự lọt trong top 100 kỷ lục món ăn đặc sản và quà tặng đặc sản 63 tỉnh thành (2020 – 2021), chi tiết về kỷ lục quý khách có thể xem tại đây.

Vậy thì còn đợi gì mà không liên hệ ngay Vũ Bảo để cùng gia đình thưởng thức món gỏi nhệch xứ Thanh chuẩn vị ngon đặc sản, cùng chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau, tình cảm thêm phần gắn bó sâu sắc.

Sau Bao lâu chờ đợi nay Vũ Bảo Ninh Bình đã chuyển địa điểm mới; không gian rộng hơn, to đẹp hơn đang chờ đón quý khách yêu quý của nhà hàng Vũ Bảo.

Ra đời từ năm 1995 tại Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, từ một người yêu ẩm thực, với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết Chủ hệ thống nhà hàng Vũ Bảo: Bà Trần Thị Quy và Ông Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân dã của ngư dân vùng Biển Nga Sơn thành những món ăn mang hương vị tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cho đến nay Nhà hàng Vũ Bảo đã có hệ thống với 7 nhà hàng trải từ Thanh Hóa – Ninh Bình đến thủ đô Hà Nội.
Đến với Nhà hàng Vũ Bảo, Thực khách sẽ được thưởng thức món Gỏi Cá Nhệch nức tiếng, Canh cá Bống bớp, Dê ủ trấu, Hải sản tươi ngon… và đặc biệt không thể quên điểm danh đến món “Cá nhệch kho niêu Vũ Bảo”. Đây là món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng, rõ nguồn gốc. Các gia vị kho cá như riềng, gừng, lá thơm,… do trang trại rau sạch Vũ Bảo – trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP cung cấp. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục cụ chuyên nghiệp, không gian các nhà hàng đẹp, sang trọng chắc chắn sẽ làm Quý khách đến thưởng thức hài lòng.

Tổng hợp các quán ăn ngon Ninh Bình nổi tiếng hiện nay: Top1 Vũ Bảo Ninh Bình, top2 Dũng Phố Núi, top3 Chính Thư, top4 Đức Trọc, top5 Tình Mai chi tiết qua bài viết sau đây.

Hãy cùng nhà hàng Tam Điệp – Vũ Bảo, khám phá những món đặc sản Tam Điệp: Ốc núi, miến lươn, gỏi nhệch, dê ủ trấu… chi tiết qua bài viết sau đây.

Vũ Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tràng An và nhà hàng đặc sản ở Tràng An mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức các món: Cơm cháy, miến lươn, gỏi nhệch, dê núi…

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NHÀ HÀNG VŨ BẢO